Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa

22/11/2022 - 02:12 PM
Chiều ngày 21/11/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa. Đồng chí Đàm Văn Huân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện HĐND Thành phố, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố, các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, lý luận, Ban Chủ nhiệm và thành viên các Hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam một số quận, huyện của Thành phố.
Hội nghị đã được nghe đại diện Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội - cơ quan tham mưu trình bày dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa.
 
Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị
Với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, đã có 14 ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, thành viên các hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phát biểu trực tiếp tại hội nghị, ngoài ra còn có ý kiến đóng góp bằng văn vào Nghị quyết của HĐND thành phố quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa.
Các đại biểu cho rằng đây là việc làm cần thiết, để phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật và đáp ứng tình hình thực tế trong công tác quản lý văn hóa trên địa bàn Thành phố. Mức vi phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động văn hóa không còn phù hợp, cần được điều chỉnh để phù hợp với tình hình vi phạm hiện nay trong nhiều hoạt động văn hóa. Do đó, cần tăng mức xử phạt cao hơn để mang tính răn đe theo ý kiến của đa số người dân, cử tri Thủ đô. Cùng với các hành vi vi phạm lĩnh vực văn hóa, các đại biểu cho rằng vấn đề vệ sinh môi trường cũng rất đáng lưu tâm, một phần nguyên nhân cũng do Thành phố còn thiếu các nhà vệ sinh công cộng, các thùng rác lưu động tại nhiều tuyến phố. Nhà thơ cũng đề nghị các nhà quản lý nên lưu ý đến việc trang trí chiếu sáng trong các dịp lễ, kỷ niệm vì có nhiều nơi trang trí lòe loẹt, không phù hợp, gây phản cảm.
Bên cạnh đó, các đại biểu đề xuất ý kiến về việc dự thảo Nghị quyết cũng chỉ áp dụng đối với khu vực nội thành mà không có quy định mức phạt đối với khu vực giáp ranh với quận thì cũng chưa công bằng, đề nghị mức phạt bằng 1,5 lần với lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm hành chính tương ứng trong Nghị quyết số 38/2021/NĐ- CP. Và đề nghị cần bổ sung, làm rõ vai trò giám sát của HĐND, MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội trong quá trình tổ chức thực hiện.
 
Đồng chí Đàm Văn Huân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phát biểu kết luận tại Hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đàm Văn Huân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội ghi nhận các ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, thành viên các hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP thể hiện sự thống nhất cao với sự cần thiết ban hành Nghị quyết của HĐND TP quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa. Đồng chí Đàm Văn Huân đánh giá cao sự chuẩn bị của HĐND TP, đồng chí cho biết sẽ tiếp thu và bổ sung đầy đủ các nội dung, như: Sự cần thiết ban hành Nghị quyết, căn cứ pháp lý, nâng mức xử phạt vi phạm một số hành vi vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa để đảm bảo tính răn đe, bổ sung thêm vai trò của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân…để đưa vào văn bản phản biện.
Lê Hương

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020