Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Quyết định của UBND TP phê duyệt phương án điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn TP Hà Nội

29/06/2023 - 06:17 PM
Chiều ngày 29/6/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Quyết định của UBND Thành phố phê duyệt phương án điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn TP. Đồng chí Nguyễn Lan Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, UVTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Lưu - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính Thành phố; đại diện lãnh đạo Ban Dân chủ - Pháp luật Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đại diện các ban HĐND, Văn phòng UBND TP; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội TP; đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Tài chính TP; các chuyên gia, nhà khoa học; Ban Chủ nhiệm và thành viên các Hội đồng tư vấn Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã.
 
Quang cảnh hội nghị
Tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Tâm - Phó Giám đốc Sở Tài chính trình bày báo cáo tóm tắt nội dung dự thảo Quyết định của UBND TP phê duyệt phương án điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tại hội nghị, đã có 12 ý kiến góp ý đầy tâm huyết của các chuyên gia, các nhà khoa học. Các ý kiến đều cho rằng cần phải đảm bảo tính công khai, minh bạch của giá nước; đồng thời cần giải thích rõ mục tiêu, tác động của việc điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt. Việc tăng giá nước sinh hoạt từ 01/7/2023 chắc chắn sẽ tác động đến cuộc sống của người dân. Song những tác động đó là nhỏ so với việc tạo động lực để nâng cấp, hoàn thiện hệ thống cung cấp nước sạch của Thủ đô. Trong dự thảo đã có đủ căn cứ pháp lý, có sự phân biệt rõ ràng giữa các đối tượng và mức giá là phù hợp. Tuy nhiên cần quan tâm đến việc thanh tra, kiểm tra toàn bộ các khâu trong đầu tư xây dựng các nhà máy, các trạm sản xuất nước sạch trên địa bàn Thành phố; cũng cần cung cấp thông tin về mức giá của các thành phố khác và báo cáo về chất lượng nước trong thời gian qua để người dân được biết.
Mặt khác có ý kiến cho rằng hệ số đưa ra đang vượt mức hệ số quy định tại Thông tư 44. Điều này cần có sự giải trình cho phù hợp. Bên cạnh đó, các sự cố về nước cũng như đường ống dẫn nước còn khiến nhân dân băn khoăn, lo lắng.
 
Đại biểu phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Xuân Lưu - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính phát biểu giải trình và tiếp thu các ý kiến phản biện đối với dự thảo Quyết định của UBND Thành phố phê duyệt phương án điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
Đồng chí Nguyễn Lan Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phát biểu kết luận

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương trân trọng cảm ơn những ý kiến tâm huyết, trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học vào dự thảo Quyết định của UBND TP về phê duyệt phương án điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt trên đia bàn TP Hà Nội nói riêng và các dự thảo văn bản QPPL sẽ được thông qua tại Kỳ họp HĐND TP tới đây, đảm bảo đúng Luật ban hành văn bản pháp luật, có sự tham gia của đại diện Nhân dân vào các khâu ban hành văn bản của TP.

Trước các ý kiến cụ thể tại Hội nghị, các bài góp ý vào dự thảo Quyết định và ý kiến giải trình của Giám đốc Sở Tài chính - thành viên UBND TP, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP khẳng định: Những nội dung Sở Tài chính chuẩn bị tham mưu cho UBND TP, HĐND TP đều là những nội dung được nhiều người dân quan tâm, quá trình chuẩn bị rất chặt chẽ, khoa học, lấy ý kiến đa chiều, với rộng rãi các đối tượng liên quan. Sở Tài chính ghi nhận các ý kiến góp ý, trong đó đều cho rằng dự thảo Quyết định có căn cứ pháp lý, căn cứ thực tiễn và sự cần thiết phải điều chỉnh giá nước sinh hoạt trong thời điểm này.

“Mức điều chỉnh giá nước sạch mà UBND TP đưa ra là mức giá tương đối phù hợp với thực tiễn Hà Nội hiện nay, so sánh với mức điều chỉnh tại các tỉnh, TP khác thì dễ có sự đồng thuận trong thời điểm này”- Đồng chí Nguyễn Lan Hương nhận định.

Từ đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục là hạt nhân tích cực tuyên truyền ngay từ trong gia đình, cộng đồng dân cư đang sinh sống cho tới các tổ chức mà mình đang làm việc, để mọi người dân ủng hộ một quyết sách lớn của TP. Đồng thời, để thể hiện sự ưu việt của Thủ đô, đề nghị Tổ soạn thảo rà soát bổ sung những đối tượng hộ dân đáng quan tâm, để khi triển khai Quyết định sẽ có cơ sở đi vào thực tiễn ngay.

Đặc biệt, về khâu tổ chức thực hiện Quyết định, Đồng chí Nguyễn Lan Hương lưu ý cần làm rõ trách nhiệm quản lý điều hành của UBND TP đối với các sở ngành TP, trong đó có nội dung tăng cường thanh tra kiểm tra, nhằm thực hiện mọi nội dung liên quan đến giá phải đảm bảo công khai, minh bạch và nhất là bình đẳng giữa người bán - người mua và chất lượng nước sạch theo đúng tiêu chuẩn Bộ Y tế ban hành.

“Từ khâu đầu đến khâu cuối phải đảm bảo tính đúng, tính đủ, công khai, minh bạch, mới hạn chế thấp nhất phát sinh tiêu cực”- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP nêu rõ.

Lê Hương
 
 
 
 

 
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020