Lãnh đạo thị xã làm việc với các chuyên gia Pháp về hỗ trợ công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản làng cổ ở Đường Lâm

22/06/2022 - 01:58 PM
Chiều 20/6, Lãnh đạo Thị ủy – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây tổ chức tiếp đón và làm việc với bà Pauline May, cán bộ đặc trách khu vực Châu Á của Sở Ngoại vụ, Hợp tác Châu Âu và Du lịch vùng Ile-de-France (Pháp) về hỗ trợ công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản làng cổ ở Đường Lâm. Dự và tiếp đoàn có các đồng chí: Trần Anh Tuấn – Thành ủy viên, Bí thư Thị ủy; Nguyễn Huy Khánh – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; Đinh Duy Hưng – UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã.
Lãnh đạo thị xã tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác
Đường Lâm có một quần thể di tích mật độ dày đặc, với 50 di tích có giá trị, trong đó nhiều di tích đã được nhà nước xếp hạng (gồm 7 di tích cấp Quốc gia, 2 di tích và 10 ngôi nhà cổ được xếp hạng cấp tỉnh), ngoài ra còn lưu giữ được gần 100 ngôi nhà cổ giá trị đặc biệt có niên đại trên 100 năm và gần 1.000 ngôi nhà truyền thống nông thôn vùng đồng bằng Bắc bộ; 5 thôn trong khu vực di tích làng cổ có gần 1.500 hộ dân, với hơn 6.000 nhân khẩu đang sinh sống. Với những giá trị đó, ngày 28/11/2005, Làng cổ ở Đường Lâm được xếp hạng “Di tích kiến trúc- nghệ thuật cấp quốc gia”. Có thể khẳng định, di tích Làng cổ ở Đường Lâm không chỉ là tài sản vật chất, tinh thần của người dân Đường Lâm, của thị xã Sơn Tây, mà còn là di sản vô giá của Nhân dân Thủ đô, cũng như của đất nước Việt Nam. Ban Thường vụ Thị ủy đã xây dựng và ban hành Nghị quyết chuyên đề số 24 - NQ/TU ngày 14/12/2012 “Về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích Làng cổ ở Đường Lâm giai đoạn 2012 - 2020” và tiếp theo là Kết luận số: 05-KL/TU ngày 10/11/2016 của Ban Thường vụ Thị ủy “ Về tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích làng cổ ở Đường Lâm từ nay đến 2020” để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích Làng cổ ở Đường Lâm. Thực hiện Đề án "Đầu tư tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị di tích làng cổ ở xã Đường Lâm" của UBND TP Hà Nội, thị xã đã thực hiện đầu tư 13 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư tu bổ tôn tạo các di tích trên địa bàn xã Đường Lâm với tổng mức đầu tư là 178,029 tỷ đồng, nguồn vốn đã bố trí 143,485 tỷ đồng. Trong đó có 11 dự án đã quyết toán hoàn thành; 01 dự án đã triển khai xong giai đoạn 1 đang quyết toán hoàn thành và 01 dự án đang triển khai thực hiện.
Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo tồn di tích Làng cổ ở Đường Lâm còn nhiều thiếu sót, chưa giải quyết được mâu thuẫn giữa việc bảo tồn và phát triển di tích. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích đã được triển khai nhưng hiệu quả còn hạn chế. Công tác xây dựng kế hoạch để thực hiện các chính sách bảo tồn và phát huy giá trị di tích làng cổ ở Đường Lâm chưa được triển khai đồng đều ở các lĩnh vực, một số lĩnh vực chưa có kế hoạch triển khai hoặc đã được triển khai tuy nhiên chưa đáp ứng được yêu cầu: như công tác phát huy giá trị di tích, phát triển các ngành nghề phù hợp với di tích để phát triển du lịch… Do đó, lãnh đạo thị xã mong muốn trong thời gian tới đoàn công tác sẽ khảo sát, hỗ trợ công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản làng cổ ở Đường Lâm cũng như các di tích lịch sử khác của thị xã Sơn Tây nói riêng và TP Hà Nội nói chung. Ngay sau buổi làm việc với lãnh đạo thị xã, bà Pauline May cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế các điểm di tích tại làng cổ ở Đường Lâm - đây là một trong những nội dung trong hoạt động đối ngoại nhân dân của thị xã Sơn Tây.
                                                Ủỷ ban MTTQ thị xã Sơn Tây

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020