Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”

31/10/2020 - 02:20 PM
Chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, sáng ngày 31/10/2020  Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ, số 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Dự lễ trao giải có các đồng chí: Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường Vụ Thành ủy Hà Nội – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội – Chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Hà Nội cùng các đồng chí đại diện các Sở, ban, ngành Thành phố; Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Hà Nội; đại diện các Hội và Tổ chức thành viên; phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và Hà Nội.
Về phía đại biểu Quốc tế có: Bà Pascoela Barreto dos Santos – Đại sứ Đông Timo tại Việt Nam; Ông David de Leon – Đại diện lâm thời Đại sứ quán Panama tại Việt Nam cùng phu nhân.
Phát biểu tại buổi Lễ trao giải Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội – Chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết: những ngày này Thủ đô Hà Nội cùng với cả nước đang sống lại thời khắc lịch sử của 1010 năm trước, khi Vua Lý Thái Tổ ban chiếu dời đô từ cố đô Hoa Lư về Thành Đại La tức Hà Nội ngày nay.
Với mong muốn tạo cơ hội cho bạn bè quốc tế và người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài bày tỏ tình cảm của mình đối với Thủ đô Hà Nội, qua đó tăng cường hiểu biết về Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thành phố vì hòa bình, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội phát động cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cán bộ đoàn ngoại giao, sinh viên nước ngoài đang học tập tại Hà Nội và người Việt Nam ở nước ngoài. Nhiều bài viết được đầu tư công phu, nội dung sâu sắc, thể hiện tình cảm yêu mến đặc biệt của tác giả đối với Hà Nội, sử dụng văn phong tiếng Việt nhuần nhuyễn, đi vào lòng người. Đồng chí bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới sự ủng hộ và tham gia tích cực cuộc thi của bạn bè quốc tế đang sinh sống, làm việc tại Thủ đô cũng như bà con Việt kiều ở nước ngoài.

 
Bà Nguyễn Lan Hương – UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội – Chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Hà Nội phát biểu tại buổi Lễ trao giải
Theo ông Trần Đoàn Lâm – Giám đốc NXB Thế giới, đại diện Ban Giám khảo cuộc thi cho biết: Cuộc thi được tổ chức theo hình thức phát động online, thí sinh gửi bài dự thi qua đường thư điện tử. Đây là điều rất thuận tiện cho các thí sinh gửi kèm ảnh, video minh họa để làm phong phú thêm cho bài dự thi viết. Hình thức này cũng vô cùng phù hợp trong tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay.
Ban Tổ chức nhận được 206 bài dự thi đến từ nhiều quốc gia khác nhau, như Nhật, Pháp, Nga, Đức, Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia, Mozambic, Philippin, Lào, Palestin, Đông Timo... Các bài thi được viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, có những thí sinh viết cả bằng 2 thứ tiếng. Trong đó, rất nhiều bài thi của thí sinh người nước ngoài cũng được viết bằng tiếng Việt với lối hành văn rất tốt. Mỗi bài viết là một góc nhìn về Hà Nội, nhưng tựu chung lại, các tác giả đều gửi gắm tình yêu Hà Nội chân thành và sâu đậm, đó là ấn tượng với kiến trúc, phong cảnh yên bình của Hà Nội, đó là niềm vui khi nói được tiếng Việt, được đi chợ và mặc cả, đó là ấn tượng về những món ăn đường phố mà hiếm nơi nào có được, và trên tất cả, điều mà bài viết nào cũng biểu lộ, là niềm trân trọng tính cách và con người Hà Nội thanh lịch, thân thiện, tốt bụng.
Ban Giám khảo đặc biệt ấn tượng với bài thi của thí sinh Saleem người Palestin- thí sinh đoạt giải nhất Cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”, bài viết nói về những trải nghiệm và kỷ niệm của thí sinh với Hà Nội trong suốt 9 năm: “Khi nghe hai tiếng “Hà Nội” là như có gì đó chạm vào con tim tôi, khiến nó thổn thức và rung động lạ thường. Tôi không phải người Hà Nội theo cái cách là người được sinh ra và lớn lên tại nơi đây. Nhưng không biết từ bao giờ tôi đã nghĩ Hà Nội chính là quê hương thứ hai của mình, bởi đó là nơi tôi đã được học những chữ tiếng Việt đầu tiên, nơi hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc. Hà Nội cất giữ cho riêng tôi những kỷ niệm của thanh xuân và trưởng thành, chín năm tuy không phải là quãng thời gian dài nhưng đủ dài để đánh dấu những cột mốc cho một đời người, và đó chính là quãng thời gian tôi được sống cùng Hà Nội”. Thí sinh Saleem cũng sử dụng thành ngữ, tục ngữ một cách nhuần nhuyễn trong bài viết, điều này khiến Ban Giám khảo không khỏi bất ngờ trước những hiểu biết về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam của tác giả.
Bà Nguyễn Lan Hương – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội – Chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Hà Nội trao giải nhất cho thí sinh Saleem
Cuộc thi cũng nhận được sự hưởng ứng từ mọi thành phần, lứa tuổi. Thí sinh lớn tuổi nhất là 73 tuổi, nhỏ tuổi nhất là 12 tuổi. Mỗi lứa tuổi mang đến một cách nhìn về Hà Nội khác nhau. Trong bài viết của tác giả 73 tuổi người Đông Timo, chúng ta được chiêm ngưỡng một Hà Nội từ quá khứ đến hiện tại, từ Hà Nội thời đạn bom khói lửa đến một Hà Nội hòa bình, náo nhiệt với những tòa cao ốc chọc trời. Tác giả cũng kể về vô vàn kỷ niệm, ấn tượng với sự thân thiện và tốt bụng, tử tế của người Hà Nội.
Nhiều bài viết từ các em học sinh, sinh viên có những quan sát thú vị về cuộc sống ở Hà Nội, đặc biệt thích thú và ấn tượng với ẩm thực và phong cảnh của Hà Nội với nhiều di tích lịch sử và kiến trúc độc đáo.
Ban Tổ chức vô cùng xúc động và trân trọng khi nhận được bài dự thi của những người Việt Nam đang ở nước ngoài. Các tác giả đã kể về những kỷ niệm trong thời gian sống ở Việt Nam, có những thí sinh không sinh ra và lớn lên ở Hà Nội đã kể về kỷ niệm và ấn tượng khi được đi chơi Hà Nội, thăm Lăng Bác, chùa Một Cột, ăn phở, bún chả, bánh tôm... Hà Nội. Tác giả Nguyễn Thị Trâm đang định cư tại Đức với bài viết “Đời người, đời phở” đã xúc động nhớ lại những kỷ niệm từ những ngày thơ bé, vẹn nguyên cảm giác sung sướng của đứa trẻ con được ăn phở gánh đêm mùa đông...
Ban Giám khảo đã thống nhất trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các thí sinh xuất sắc Cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”.
 
                                                                                                   Vũ Hoàn
 
 
 
 
 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020