Phát huy vai trò hoạt động đối ngoại nhân dân

17/07/2020 - 05:27 PM
Ngày 17-7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố (Liên hiệp) Nguyễn Lan Hương chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; PGS.TS Thái Văn Long - Phó Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các sở, ban, ngành Thành phố, lãnh đạo, hội viên các Hội hữu nghị, tổ chức thành viên của Liên hiệp.
Thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2020 của Thành phố là “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp”, với tinh thần chủ động, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cùng các Hội và tổ chức thành viên đã thực hiện có trách nhiệm nhiệm vụ công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô.

 

Toàn cảnh Hội nghị
 
Trong 6 tháng đầu năm, Liên hiệp đã triển khai các hoạt động theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố về công tác đối ngoại nhân dân, đảm bảo về mặt nội dung, tổ chức chu đáo, hiệu quả, tiết kiệm, an toàn trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Các hoạt động trước thời điểm dịch Covid-19 đều được tổ chức đúng kế hoạch, thu hút đông đảo các đại biểu nước ngoài tham gia, tạo ấn tượng tốt đối với bạn bè quốc tế.
Hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Liên hiệp đã tích cực tuyên truyền, kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các cơ quan, đơn vị, các hội thành viên, các tổ chức quốc tế (Hội Từ Thiện Tzu Chi - Đài Loan tại Hà Nội, Tổ chức phi chính phủ Samaritan’s Purse International Relief - Mỹ…) chung tay cùng Đảng, Nhà nước và Thành phố tập trung phòng chống dịch, phát huy truyền thống tương thân, tương ái tốt đẹp của  dân tộc. Kết quả kêu gọi ủng hộ là 413 triệu đồng cùng nhiều hiện vật: 21.000 khẩu trang y tế, 500 bộ quần áo bảo hộ y tế, 1030 suất quà gồm gạo cùng các nhu yếu phẩm,…
Các Hội và tổ chức thành viên đã nỗ lực để có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực đóng góp vào thành công chung của hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp, như: Chi hội hữu nghị Việt - Pháp CFVG đã trao 85 triệu đồng để mua 7 tấn gạo cho Cây ATM Trường Đại học Kinh tế quốc dân; Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội phát 100 nghìn chiếc khẩu trang miễn phí góp phần nâng cao nhận thức cho du khách, cán bộ, nhân viên làm việc trong lĩnh vực du lịch và người dân tham gia hoạt động du lịch,…
Các hoạt động hoà bình, hợp tác, hữu nghị cũng được tích cực triển khai, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước nói chung và giữa Thủ đô Hà Nội với các thủ đô, thành phố trên thế giới. Tiêu biểu như các hoạt động: Thu thập 278.386 chữ ký từ các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên về việc xóa bỏ vũ khí hạt nhân; tổ chức Lễ trồng cây và triển lãm ảnh mang tên "Vườn tưởng niệm" tại Công viên Hòa bình nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng của Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, 45 năm Ngày giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga... Đây cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, thân thiện, mến khách đến với bạn bè quốc tế. 
Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Nguyễn Lan Hương bày tỏ sự trân trọng những cố gắng và hiệu quả hoạt động của Liên hiệp, các Hội và các tổ chức thành viên trong 6 tháng vừa qua. Mặc dù tác động của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, nhưng Liên hiệp đã nhanh chóng thay đổi phương thức hoạt động, tiếp tục duy trì và nâng cao công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn Thành phố, nhiều mô hình sáng tạo đạt hiệu quả tốt. Đặc biệt là các hoạt động tương thân tương ái đã kêu gọi được sự tham gia tích cực của bạn bè quốc tế.

 
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội,
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Nguyễn Lan Hương phát biểu tại Hội nghị

 
Trong 6 tháng tới, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố cũng đưa ra 8 nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tuyên truyền làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, đặc biệt dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội; vận động các Hội và tổ chức thành viên hưởng ứng phong trào ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" 2020 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố phát động; tổ chức cho hội viên tham gia đóng góp xây dựng văn kiện Đại hội Đảng các cấp; triển khai dự án phi chính phủ nước ngoài tại một số quận, huyện tại Hà Nội; tuyên truyền về kết quả công tác đối ngoại nhân dân Thủ đô...
Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe PGS.TS Thái Văn Long - Phó Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chia sẻ chuyên đề "Cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung ở Biển Đông" và ảnh hưởng của dịch Covid đến mối quan hệ các nước trên Biển Đông. Đây là nội dung vô cùng thiết thực cho các cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân./.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020