Quận Hoàn Kiếm phát đồng tháng hành động Vì Người cao tuổi Việt Nam, biểu dương Người cao tuổi tiêu biểu tham gia phòng, chống dịch Covid-19

22/09/2022 - 04:53 PM
Sáng ngày 20/9/2022 tại hội trường tầng 4, Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm – 33 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) quận Hoàn Kiếm vinh dự được lựa chọn là đơn vị đăng cai địa điểm tổ chức Hội nghị phát động tháng hành động “Vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2022 của Ban Đại diện Hội Người cao tuổi TP Hà Nội và biểu dương Người cao tuổi tiêu biểu tham gia phòng chống dịch COVID-19 của Cụm thi đua số 01.
Tới dự hội nghị có các đại biểu Trung ương và thành phố Hà Nội: Ông Trương Xuân Cừ - Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Ban Trung ương Hội NCT Việt Nam; Bà Nguyễn Lan Hương – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, UVTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội; Ông Phùng Văn Dũng – Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Ông Nguyễn Anh Tuấn - UVTV Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Phó trưởng ban công tác NCT Thành phố, Trưởng ban đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội thành phố, Ban công tác NCT Thành phố, Ban đại diện Hội NCT Thành phố, các sở, ban, ngành Thành phố và lãnh đạo Ban đại diện Hội Người cao tuổi 30 quận, huyện, thị xã trực thuộc thành phố Hà Nội.
Đại biểu quận Hoàn Kiếm có: Ông Vũ Đăng Định – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Ông: Phạm Tuấn Long – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; Ông Lê Hồng Phú - UVTV Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận cùng các ông, bà Phó Chủ tịch UBND quận, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận và đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành thuộc quận; các ông, bà là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NCT 18 phường thuộc quận Hoàn Kiếm, đặc biệt là 36 người cao tuổi tiêu biểu tham gia phòng chống dịch COVID-19 của 12 quận thuộc Cụm thi đua số 01 và 10 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Phát động Tháng hành động “Vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2022 của Ban đại diện Hội NCT Thành phố đã khẳng định: “Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022” là thời điểm để mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội tiếp tục chăm sóc, nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT về sức khỏe, vật chất, tinh thần, chung tay giúp đỡ NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp, các ngành cần tiếp tục quan tâm hơn nữa, có nhiều chủ trương, chính sách chăm sóc cho NCT, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân chăm sóc phụng dưỡng phát huy vai trò NCT”. Các cấp Hội và đội ngũ cán bộ Hội NCT Thủ đô tiếp tục phát huy truyền thống tổ chức Hội NCT Việt Nam; tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, nỗ lực phấn đấu, góp phần hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đã đề ra, trước mắt hoàn thành “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn” theo chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam và Kế hoạch số 135 của UBND Thành phố Hà Nội. Trong “Tháng hành động vì người cao tuổi” năm 2022, được sự hỗ trợ của Trung ương Hội NCT Việt Nam, Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Hội Chữ thập đỏ Thành phố và một số doanh nghiệp, Ban đại diện Hội NCT Thành phố tổ chức tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố với số lượng 640 suất quà trị giá 320 triệu đồng.
Ông Trương Xuân Cừ - Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch TW Hội NCT Việt Nam và bà Nguyễn Lan Hương – Phó Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội trao tặng Bằng khen tới các cá nhân tiêu biểu.
Báo cáo tóm tắt kết quả NCT tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Cụm thi đua số 01 đã nêu rõ: Từ đầu năm 2020 đến nay dịch COVID-19 xảy ra ảnh hưởng lớn về nhiều mặt, ở hầu hết các nước trong đó có Việt Nam. Từ tháng 4/2021 đến tháng 10/2021, hoạt động của Hội NCT các cấp trên địa bàn giảm đến mức thấp nhất. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền, các tổ chức Hội NCT của 12 quận đã chủ động sáng tạo, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ, hội viên NCT thực hiện đồng bộ các giải pháp về phòng chống dịch; phối hợp với Ban văn hóa của phường tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng về phòng, chống dịch, giúp trên 98% NCT được tiếp cận với các nội dung phòng, chống dịch covid-19. Đẩy mạnh thực hiện nghiêm túc chiến lược 5K và tiêm phòng, cảnh báo nguy cơ dịch bệnh, nâng cao ý thức phòng, tránh dịch của cộng đồng, tránh chủ quan nhưng cũng không hoang mang, lo lắng quá mức để thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch covid-19. Trên địa bàn 12 quận có 166 cụ Chủ tịch Hội NCT cơ sở trực tiếp tham gia Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của 166 phường, 2.188 cán bộ, hội viên tham gia các Tổ covid cộng đồng. Nhiều NCT đã đi từng ngõ, gõ từng nhà để thực hiện truyền thông, vận động, nhắc nhở Nhân dân, hội viên NCT về các biện pháp phòng, chống dịch, hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, chủ động khai báo y tế khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Một số y, Bác sỹ đã nghỉ hưu là NCT tham gia việc hỗ trợ, tư vấn cho người bị nhiễm, nghi nhiễm, được tiếp cận với các thông tin về chăm sóc, hỗ trợ điều trị, tiếp cận với dịch vụ y tế sớm, qua đó kịp thời phát hiện, chuyển điều trị những bệnh nhân có thể có diễn biến nặng và góp phần giảm các trường hợp tử vong. Hội viên NCT 12 quận phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm thăm hỏi, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn, vận động ủng hộ Quỹ vacxin được trên 42 tỷ đồng; hiện vật được quy đổi trị giá trên 15 tỷ đồng... Vận động 100% NCT đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng dịch covid-19.
Ông Trương Xuân Cừ - Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch TW Hội NCT Việt Nam và bà Nguyễn Lan Hương – Phó Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội trao quà tới người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.
Những kết quả đạt được trong hơn 2 năm phòng, chống dịch covid-19 đã khẳng định vai trò của đội ngũ cán bộ, hội viên Hội NCT trên địa bàn 12 quận. NCT đã phát huy trí tuệ, kinh nghiệm thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Những thành tích và kết quả của cán bộ, hội viên NCT của 12 quận thuộc Cụm thi đua số I đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của quận và Thành phố trong giai đoạn hiện nay. 
Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Xuân Cừ - đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà Cụm thi đua số I thành phố Hà Nội đã đạt được trong năm qua; hoan nghênh thành phố Hà Nội đã tổ chức triển khai phát động Tháng hành động “Vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2022 thiết thực kỷ niệm lần thứ 32 Ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10), 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10); ghi nhận về những đóng góp hết sức quý báu của các cá nhân NCT có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của 12 quận; ông cũng đề nghị cấp ủy đảng và chính quyền các cấp cần tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để Hội NCT các cấp nâng cao chất lượng hoạt động.
Tại hội nghị, Ban đại diện Hội NCT Thành phố đã trao tặng 10 suất quà tới 10 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và biểu dương, khen thưởng 36 người cao tuổi tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thuộc 12 quận thuộc Cụm thi đua số 01.
 
                                                                                         Bích Ngọc

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020