Tăng cường công tác đối ngoại Nhân dân, vận động người Việt Nam ở nước ngoài hướng về quê hương, xây dựng đất nước

26/11/2019 - 02:25 PM
Thực hiện kế hoạch công tác đối ngoại Nhân dân năm 2019, từ ngày 20/11 đến ngày 29/11/2019, Đoàn cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội làm Trưởng đoàn sang thăm và trao đổi công tác đối ngoại Nhân dân tại Cộng hòa Liên bang Đức, Hungary và Cộng hòa Séc.
Sáng 22/11, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary. Thân mật tiếp Đoàn, Đại sứ Nguyễn Tiến Thức cho biết quan hệ ngoại giao giữa Hungary và Việt Nam những năm gần đây diễn ra rất sôi nổi. Năm 2019, đại sứ quán đã đón tiếp 20 đoàn Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hungary, qua đó, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Hungary và Việt Nam.
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tặng quà Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Tiến Thức
Cũng trong chương trình, Đoàn đã gặp gỡ Hiệp hội người Việt Nam ở Hungary, thăm, gặp gỡ và nắm tâm tư, tình cảm bà con Việt Nam kinh doanh tại Trung tâm Thăng Long - nơi tập hợp kinh doanh của bà con, đồng thời nơi tổ chức các hoạt động văn hoá, vui chơi giải trí của cộng đồng người Việt tại Hungary. Chị Phan Bích Thiện - Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary cho biết, cộng đồng người Việt ở Hungary tuy không đông nhưng có nhiều hoạt động tốt, được nước sở tại đánh giá cao.
Đoàn công tác làm việc với Trung tâm Thăng Long
Hiệp hội về cơ bản có cơ cấu tổ chức giống MTTQ, là tổ chức bao chùm lên các hội đoàn gồm 36 hội đoàn như: hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, hội đồng hương, câu lạc bộ thể thao... và các cá nhân tiêu biểu. Các hoạt động hội đoàn hoạt động trên nguyên tắc tự chủ. Hoạt động cộng đồng tại Hungary rất đoàn kết, ổn định. Có điểm rất tự hào là các cháu học sinh đều học rất giỏi và đạt nhiều giải quốc tế. Cộng đồng người Việt được nước bạn đánh giá rất cao, có nhiều hoạt động hướng về đất nước.
Đoàn công tác thăm, nắm tình hình bà con Việt kiều đang kinh doanh tại Trung tâm Thăng Long
Trong chương trình công tác, sáng 25/11, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc; gặp gỡ Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Chia sẻ với Đoàn, đại sứ Hồ Minh Tuấn và ông Hoàng Đình Thắng – Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam ở châu Âu, Chủ tịch danh dự Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đều cho biết năm 2020, là kỷ niệm 70 năm mối quan hệ Việt Nam và Séc. Cho đến nay, mối quan hệ giữa 2 nước vẫn được duy trì tốt. Tại Séc, cộng đồng người Việt có hơn 60 nghìn người, là cộng đồng đông nhất tại Châu Âu. Kiều bào tại Séc chủ yếu là buôn bán nhỏ, bà con cần cù, chịu khó. Qua nhiều giai đoạn, bà con Việt Nam có đời sống ổn định và được nước sở tại công nhận là dân tộc thiểu số năm 2014.
Đoàn thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc
Hoạt động của các hội đoàn rất sôi nổi, bài bản, có mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng nước sở tại và được đánh giá cao, tổ chức hoạt động các hội đoàn rất nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực, tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, đồng thời tham gia nhiều hoạt động đóng góp hướng về quê hương, đất nước. Chính vì vậy, mối quan hệ giữa các hội với đại sứ quán và các tổ chức cơ quan ở trong nước rất tốt, đặc biệt là với MTTQ. Hàng năm, các hoạt động lớn của hội đều có báo cáo với MTTQ và mời đại diện sang tham dự, tạo sự gắn kết.
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn tặng quà Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc
Tại các nơi đoàn đến, thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội trân trọng cảm ơn sự đón tiếp của các đại sứ quán, Hội người Việt Nam tại nước sở tại cùng bà con Việt kiều, đồng thời, thông tin về tình hình kinh tế - chính trị - xã hội của Thủ đô và những điểm nổi bật của Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố trong năm qua. Nhân dịp này, đồng chí mong muốn bà con kiều bào tại các nước chấp hành chính sách pháp luật của nước sở tại đồng thời hướng về hương quê hương, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào do MTTQ phát động góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc Thông qua các chuyến thăm và làm việc, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố hiểu, nắm thêm tình hình, tâm tư, tình cảm của cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, qua đó, góp phần tăng cường sự gắn kết giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố với cộng đồng người Việt tại Hungary và Cộng hòa Séc.
Lê Phương
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020