Tây Hồ: Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và ý thức tự giác của Nhân dân trong phòng, chống dịch

11/11/2021 - 08:38 AM
Chiều 10/11, Đoàn kiểm tra số 8 của Thành ủy, do đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 08 của Thành ủy, Quyết định số 243/QĐ-UBND của UBND TP về quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tại quận Tây Hồ. Đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy tiếp và làm việc với đoàn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương kiểm tra tại Trạm y tế phường Nhật Tân


Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết: Đến nay, toàn quận có 45 trường hợp F0, trong đó: Giai đoạn thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP đến nay (ngày 11/10/2021  đến 10/11/2021), quận Tây Hồ phát sinh 09 trường hợp F0; 413 trường hợp F1 và 902 người đi từ vùng dịch về. Hiện, những người đi từ vùng dịch về đã thực hiện ký cam kết tự theo dõi sức khoẻ tại nhà với UBND phường nơi cư trú. UBND phường tổ chức treo biển thông báo gia định có người đang thực hiện cách ly y tế, giao Tổ Covid cộng đồng, nhóm Liên gia tự quản tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát việc thực hiện cách ly tại nhà.
 
Toàn quận đã tiêm được 227.424 liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó, 123.643/123.861 người tiêm mũi 1, đạt 99,82%; 103.781/119.904 người tiêm đủ 2 mũi, đạt 86.46%. Quận đang triển khai song hành vừa tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19 vừa kê khai cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia được 110.458 người.
 
Trên địa bàn quận có 4 cơ sở cách ly tập trung nhưng do yêu cầu phải hoàn trả địa điểm phục vụ công tác học tập của 02 trường Tiểu học và THCS Phú Thượng nên hiện nay còn 1 địa điểm đang hoạt động tại Trung tâm GDNN-GDTX. Ban Chỉ huy Quân sự quận đã rà soát, chuẩn bị khu cách ly tập trung tại Ký túc xá trường Đại học Nội vụ với công suất dự kiến khoảng 110 người. Trong thời gian tới, UBND quận tiếp tục đề nghị chuyển cách ly tập Trung tại các Trung tâm cách ly của Thành phố.
 
Tính đến 12h ngày 9/11/2021, toàn quận có 14.211 địa điểm được tạo mã QR với tổng 538.212 lượt quét. Quận đã Thành lập đoàn kiểm tra 470 cơ sở dịch vụ ăn uống. Lũy tích số trường hợp vi phạm 1.563 trường hợp với tổng số tiền phạt hơn 2,1 tỷ đồng. UBND quận đã thông tin các trường hợp vi phạm lên Cổng Thông tin điện tử quận và thông báo tên từng trường hợp vi phạm lên hệ thống loa truyền thanh từng phường. Đánh giá theo cấp độ dịch, quận có 3 phường cấp độ 1, 5 phường còn lại cấp độ 2.
 
Về phát triển kinh tế, thu ngân sách 10 tháng năm 2021 đạt 1.760 tỷ đồng, tăng 11,5% (tăng 182 tỷ đồng) so với 9 tháng năm 2021. Về công tác đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, đến nay quận đã chi trả 11.491 trường hợp, với tổng kinh phí hơn 24,962 tỷ đồng; Thực hiện Nghị quyết 15/NQ-HĐND, đã phê duyệt 3.024 trường hợp với số tiền hơn 3,4 tỷ đồng.
 
Hiện nay, quận đang gặp vướng mắc trong chấp hành quy định cách ly F1 tại các khu cách ly tập trung; việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh nhỏ, lẻ; việc cập nhật cơ sở dữ liệu vào cơ sở dữ liệu quốc gia; công tác rà soát đối chiếu số liệu học sinh trong diện tiêm chủng...
 
Theo Bí thư Quận ủy Lê Thị Thu Hằng tới đây, quận sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch bệnh và chia nhỏ trong biện pháp quản lý, nhất là thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm; quản lý chặt tình hình di biến động trên địa bàn để kiểm soát tốt dịch bệnh.
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương phát biểu kết luận buổi kiểm tra
 
Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương đánh giá cao quận Tây Hồ đã sâu sát, triển khai công tác kiểm soát dịch bệnh nghiêm túc, không lơ là, chủ quan; chú trọng đến y tế cơ sở; việc phát triển kinh tế đạt được những kết quả tích cực. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, quận phải làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân theo tinh thần thích ứng, linh hoạt và an toàn trong phòng chống dịch bệnh. Trong đó, nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, nâng cao ý thức tự giác, tự nguyện và đồng thuận của Nhân dân. Tiếp tục triển khai các Mô hình liên gia tự quản; thực hiện hương ước, quy ước để thực hiện các giải pháp ngoài phạm vi điều chỉnh của các văn bản quy phạm pháp luật để chủ động thực hiện hiệu quả phòng, chống dịch.
 
Cùng với đó, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, tự giác thông điệp: 5K+Vắc xin+Công nghệ; triển khai tốt các chính sách xã hội, đảm bảo an sinh, thường xuyên rà soát để không bỏ sót đối tượng; Ngoài những gói theo chính sách, sử dụng gói xã hội hóa nghiêm túc, không để xảy ra sai sót, không trục lợi để chăm lo thường xuyên, không để bỏ sót các đối tượng khó khăn.
 
Đồng chí cũng yêu cầu quận tập trung thực hiện “mục tiêu kép để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội theo kế hoạch. Mặc dù quận Tây Hồ có tỷ lệ tiêm vắc xin cao hơn mặt bằng chung của TP, nhưng vẫn cần tiếp tục rà soát người từ địa phương khác về để bổ sung tiêm phòng; rà soát kỹ kế hoạch tiêm phòng cho học sinh từ 12-17 tuổi đảm bảo an toàn cả về sức khỏe, tâm lý. Ngoài ra, quan tâm đến trang thiết bị y tế cho các trung tâm y tế cơ sở; tổ chức diễn tập và vận hành Trạm y tế lưu động để không lúng túng khi thực hiện.
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng đề nghị quận đẩy mạnh việc quét mã QR trên địa bàn để thuận tiện cho công tác truy vết; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm trên địa bàn.

Vương Vân

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020