Thăm hỏi, nắm tình hình tâm tư, nguyện vọng người Việt Nam ở nước ngoài nhằm thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân

28/11/2019 - 02:50 PM
Thực hiện kế hoạch công tác đối ngoại Nhân dân năm 2019, từ ngày 20/11 đến ngày 29/11/2019, Đoàn cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội làm Trưởng đoàn sang thăm và trao đổi công tác đối ngoại Nhân dân tại Cộng hòa Liên bang Đức, Hungary và Cộng hòa Séc.
Ngày 26/11, đoàn đến thăm và làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, Cộng hòa Liên bang Đức. Đón đoàn có ông Phạm Trường Giang - Đại sứ, Tổng lãnh sự 6 bang miền Tây nước Đức. Qua trao đổi, đại sứ cho biết công tác cộng đồng người Việt Nam tại Đức trong những năm qua đã có nhiều nỗ lực và mang lại nhiều kết quả tốt. Hiện tại số người Việt Nam sinh sống tại Đức khoảng 180 nghìn người. Công tác cộng đồng về cơ bản là tốt, tư tưởng, tâm tư bà con vẫn luôn hướng về quê hương, đất nước. Tại Đức, bà con Việt kiều đánh giá cao sự phát triển của đất nước, điều đó góp phần tạo nên sự lớn mạnh và uy tín của Việt Nam đối với bà con người Việt tại Đức cũng như tạo cầu nối, sự gắn kết giữa người Việt Nam ở trong và ngoài nước. Ông hy vọng trong thời gian tới, cộng đồng người Việt sẽ phát triển về mặt chất lượng, đặc biệt về các lĩnh vực nghề nghiệp chuyên môn cao, góp phần hội nhập với đất nước Sở tại và có nhiều đóng góp hơn nữa vào kinh tế - xã hội của Việt Nam. Nhân dịp này, Đại sứ cảm ơn Đoàn công tác của Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc, đây cũng là dịp để Đại sứ quán trao đổi và chia sẻ với đoàn về công tác Cộng đồng, về hình ảnh, cuộc sống người Việt Nam ở nước ngoài.
Đ/c Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố trao quà cho Đại sứ Phạm Trường Giang

 

Cũng trong chương trình, ngày 27/11, đoàn đã đến thăm, gặp gỡ và trao đổi với các gia đình người Việt Nam đang sinh sống, lao động tại thành phố Mainz, Đức. Tại các gia đình đến thăm, đoàn đã được chia sẻ tâm tư, tình cảm của bà con về cuộc sống tại Đức qua đó làm tốt công tác đối ngoại Nhân dân. Vui mừng chia sẻ với đoàn, chị Hoàng Mai Hương đã sinh sống và làm việc 30 năm tại Đức cho biết cộng đồng người Việt tại đây rất gắn kết.


Đoàn thăm, gặp gỡ, nắm tình hình bà con Việt kiều tại Đức
 
Ông Trần Xuân Hiếu - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Frankfurt cho biết thêm, Cộng đồng người Việt Nam tại Đức luôn phát huy truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Ông chia sẻ với chức năng là trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nơi tập hợp các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp Nhân dân, bà con người Việt mong muốn trong thời gian tới, MTTQ sẽ là cầu nối tập hợp, gắn kết người Việt Nam ở trong và ngoài nước ngày càng gần gũi, thân thiết hơn nữa; vận động bà con Việt kiều yêu nước hướng về quê hương, đất nước, đồng thời, tham gia, thúc đẩy, hợp tác các chương trình nhằm phát triển kinh tế của hai nước.

Được biết năm 2020 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Đức, đây là điều kiện mỗi tổ chức, nhóm, hội gia đình người Việt Nam tại Đức thể hiện, giao lưu và quảng bá các giá trị văn hoá nghệ thuật của Việt Nam đến với người dân nước Sở tại và bạn bè quốc tế. Với tâm tư, tình cảm của những người con xa quê hương, đại diện các gia đình xúc động cảm ơn sự quan tâm, thăm hỏi, chia sẻ của đoàn công tác Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội.
Đoàn chụp ảnh kỷ niệm với một số gia đình người Việt tại Đức
Tại các nơi đoàn đến, thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội trân trọng cảm ơn sự đón tiếp của lãnh sự quán cùng bà con Việt kiều, đồng thời, thông tin về tình hình kinh tế - chính trị - xã hội của Thủ đô và những điểm nổi bật của Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố trong năm qua. Nhân dịp này, đồng chí trân trọng cảm ơn tình cảm, những chia sẻ về cuộc sống ở Đức của các gia đình người Việt tại Frankfurt. Phó Chủ tịch Thường trực mong muốn trong thời gian tới, bà con Việt kiều tiếp tục đoàn kết, gắn bó, cùng nhau phát triển kinh tế, chấp hành pháp luật nước sở tại, đồng thời, theo dõi, ủng hộ và hướng về quê hương, xây dựng đất nước./.
Lê Phương
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020