Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng phản biện xã hội đối với dự thảo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023 và kế hoạch năm 2024 của UBND quận

04/12/2023 - 03:21 PM
Chiều ngày 01/12/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo của UBND quận Hai Bà Trưng trình tại kỳ họp thứ 10 HĐND quận khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026, về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 của quận Hai Bà Trưng.
Dự hội nghị có: Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - UVTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND Quận; Đỗ Phương Nga - Quận ủy viên, Trưởng phòng tài chính - kế hoạch quận, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; lãnh đạo các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam quận; thành viên các Ban tư vấn Dân chủ - pháp luật, Kinh tế - xã hội, Tổ dư luận xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận; Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam 18 phường.
Sau phần phát biểu khai mạc đề dẫn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, hội nghị đã nghe bà Nguyễn Thị Thu Hiền thay mặt lãnh đạo UBND quận phát biểu nhấn mạnh một số kết quả nổi bật trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận năm 2023. Trong năm 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, sự điều hành, quản lý năng động, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt của UBND Quận cùng sự nỗ lực của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cộng đng doanh nghiệp trên địa bàn, Quận đã triển khai hiệu quả các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế của Quận, các chỉ tiêu kinh tế đều có tín hiệu khả quan, 17/21 chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2023 do Thành phố và HĐND quận giao đã đạt và vượt, cao hơn so với cùng kỳ năm 2022, còn 4 chỉ tiêu sẽ quyết tâm hoàn thành trước khi kết thúc năm công tác 2023. Quản lý và phát triển đô thị chuyển biến tích cực, hạ tầng đô thị được duy trì tốt. Công tác quản lý trật tự xây dựng cũng đã từng bước đi vào nề nếp, đạt được kết quả tích cực. Văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển. Quận đã tổ chức, vận hành không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận đảm bảo hoạt động từng bước đồng bộ, hiệu quả, nhiều hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí được quận tổ chức tại đây đã thu hút đông đảo người dân hưởng ứng tham gia. An sinh xã hội được đảm bảo, quan tâm chăm lo chu đáo tới các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thực hiện đầy đủ và kịp thời các chính sách, chế độ nhà nước tới người dân. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, kỷ cương hành chính được chấp hành nghiêm túc. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. 
Bà Nguyễn Xuân Diệp - UVTV Quận ủy , Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận phát biểu kết luận hội nghị.

Tại hội nghị, có 8 lượt ý kiến phát biểu trực tiếp và 6 ý kiến gửi bằng văn bản thể hiện trách nhiệm, trí tuệ và tâm huyết của các đại biểu. Các ý kiến đều thể hiện quan điểm thống nhất, đánh giá cao dự thảo báo cáo có bố cục chặt chẽ, trình tự khoa học, được trình bày rõ ràng, cụ thể, chi tiết, phân tích, đánh giá sâu. Nội dung mạch lạc, có các số liệu thống kê làm rõ kết quả đã đạt được đến thời điểm báo cáo, ước thực hiện cả năm 2023, so sánh với cùng kỳ năm 2022, so sánh với chỉ tiêu Thành phố và HĐND quận giao. Về kết quả thực hiện của dự thảo báo cáo cơ bản đã nêu được những kết quả cụ thể, đánh giá đúng những nhiệm vụ đã thực hiện tốt và chỉ ra được những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân của những tồn tại hạn chế, phương hướng khắc phục. Về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, báo cáo có nhận định đánh giá bối cảnh tình hình năm 2024, đề ra mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu chủ yếu và đề ra 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, các ý kiến cơ bản đồng tình.
Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị báo cáo cần điều chỉnh, bổ sung, làm rõ một số nội dung, số liệu về công tác quản lý trật tự đô thị, giáo dục - đào tạo, an sinh - xã hội, y tế, an ninh - quốc phòng, đánh giá rõ nét hơn hiệu quả trong công tác phối hợp giữa Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các Hội quần chúng với UBND quận. Các ý kiến cũng đề nghị bổ sung một số nhiệm vụ, giải pháp năm 2024: công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, đầu tư đồng bộ nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận, thí điểm một số tuyến phố văn minh kiểu mẫu về trật tự văn minh đô thị, nâng cao chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính để nâng cao sự hài lòng của người dân, đầu tư nhiều hơn cho phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh,
Tại hội nghị, bà Nguyễn Xuân Diệp - UVTV Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã tiếp thu toàn bộ ý kiến góp ý của các thành viên MTTQ quận. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận sẽ tổng hợp và gửi tới lãnh đạo UBND quận và cơ quan tham mưu soạn thảo để tiếp thu, chỉnh sửa dự thảo báo cáo trước khi trình HĐND quận thông qua tại kỳ họp thứ 10 diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16/12/2023.
Nguyễn Hiền Phương

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020