Sáng ngày 13/06/2019 tại phòng họp tầng 5, UBND quận, Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân tổ chức Hội nghị phản biện xã hội vào dự thảo Đề án “Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận giai đoạn 2017-2020”, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 của UBND quận Thanh Xuân.
Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Minh Tiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Lê Mai Trang - UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận; Khổng Minh Thảo - UVTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận; Đặng Khánh Hòa - QUV, Phó Chủ tịch HĐND quận; Trưởng một số phòng, ban chuyên môn của UBND quận; các thành viên Ban tư vấn Kinh tế - Xã hội, Dân chủ - Pháp luật của Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, phường và một số chuyên gia trên địa bàn quận.
Đồng chí Khổng Minh Thảo - UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận chủ trì hội nghị
Để có những đánh giá khách quan, sát thực tế, trước đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi các ban tư vấn của quận, phường và một số chuyên gia trên địa bàn quận, đã có 30 ý kiến tham gia phản biện gửi bằng văn bản về Ban Thường trực.
Tại hội nghị, sau khi đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận trình bày báo cáo tổng hợp các ý kiến phản biện xã hội; với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, đã có 8 ý kiến tham gia phát biểu phản biện. Các nội dung phản biện đều đánh giá cao về công tác điều hành, chỉ đạo sát sao, kịp thời, đầy đủ, cụ thể của UBND quận trong việc nhanh chóng ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các phòng ban quận, UBND các phường trong thực hiện Đề án. Đánh giá cao sự vào cuộc của các phòng ban, nhất là cơ quan Thường trực thực hiện Đề án là Phòng Y tế quận, UBND phường Thượng Đình – đơn vị làm điểm tuyến phố về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm
Tuy nhiên, các ý kiến cho rằng công tác kiểm tra giám sát chưa thường xuyên, chưa thành nền nếp, chưa phát huy vai trò giám sát của cộng đồng dân cư, các tổ chức đoàn thể và Mặt trận từ quận đến tổ dân phố, khu dân cư; việc xử lý vi phạm chưa có tác dụng răn đe nên các cơ sở vi phạm còn rất cao.
Bên cạnh đó, các ý kiến cũng tập trung phân tích đưa ra các biện pháp, giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác này trong 6 tháng cuối năm 2019 và cả năm 2020 như: Cần kiến nghị mức xử phạt cao hơn nữa đối với các cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm để có tính răn đe nhiều hơn; giao thêm thẩm quyền và điều kiện cho chính quyền cấp phường trong quản lý, kiểm tra, giám sát và xử phạt vi phạm; quy định và thực hiện quyền giám sát, phát hiện và kiến nghị của người tiêu dùng đối với cơ sở vi phạm, đây là một hình thức cụ thể phát huy dân chủ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Kết thúc hội nghị, thay mặt UBND quận, đồng chí Lê Mai Trang - UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận đã tiếp thu và trao đổi về một số ý kiến phản biện của MTTQ Việt Nam quận, đồng thời giao nhiệm vụ cho một số phòng, ban chuyên môn của quận căn cứ các ý kiến phản biện của MTTQ quận để hoàn chỉnh báo cáo của UBND trình trước kỳ họp thứ 9 của HĐND quận, khóa V./.
Uỷ Ban MTTQ quận Thanh Xuân