Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội tổ chức phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết: “Về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội”

07/11/2019 - 04:18 PM
Chiều ngày 7-11, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố “Về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng từ ngày 1-1-2020 đến ngày 31-12-2024”. Đồng chí Nguyễn Lan Hương- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và đồng chí Đàm Văn Huân – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, chủ trì hội nghị.
 
Đ/c Nguyễn Lan Hương -UVTV, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị
Theo dự thảo Nghị quyết, giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội được áp dụng trong giai đoạn 2020-2024 có mức tăng bình quân 30% so với quy định hiện hành đối với các loại đất
Theo đánh giá của UBND TP, việc xây dựng bảng giá đất góp phần thiết lập cơ chế chính sách đồng bộ trong quản lý đất đai, gắn mối quan hệ giá đất với việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, việc này sẽ đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người bị thu hồi đất, giảm tình trạng đầu cơ về đất, tăng thu ngân sách nhà nước.
Tại hội nghị, đã có 15 ý kiến phát biểu của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các thành viên Hội đồng Tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đánh giá cao sự cần thiết ban hành giá đất mới theo quy định của pháp luật; dự thảo Nghị quyết đã tuân thủ các quy trình của pháp luật; khung giá được thống nhất việc xây dựng bảng giá các loại đất đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giảm bớt sự chênh lệch giữa bảng giá và mặt bằng thị trường. Việc chuẩn bị xây dựng giá đất cũng được nghiên cứu cụ thể, điều tra xã hội học đến đông đảo người dân và cán bộ địa phương.
Bên cạnh đó, thành phố kiến nghị với Chính phủ để có cơ chế đặc thù về giá đất của Hà Nội.
Đ/c Lê Văn Hoạt – Phó Chủ nhiệm HĐTV DC-PL UBMTTQ TP  phát biểu tại Hội nghị
Nhấn mạnh đất đai là vấn đề phức tạp nhất trong những vấn đề phức tạp của xã hội, PGS.TS Bùi Thị An – nguyên đại biểu Quốc hội cho rằng, trong quá trình xây dựng bảng giá đất phải đánh giá tác động xã hội, trong đó đánh giá kỹ ảnh hưởng đến Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương ghi nhận những ý kiến tâm huyết của các đại biểu, đồng thời khẳng định, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến gửi HĐND thành phố để hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết trước khi ban hành./.
Thanh Vân

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020