Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019

16/08/2019 - 04:51 PM
Tối 15/8, 35 tác phẩm tiêu biểu đã được vinh danh tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019 do Ban Thường trực Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức. 
Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng Chính phủ; Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư TW Đảng; Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức TW; Võ Văn Thưởng- Trưởng ban Tuyên giáo TW; Trương Thị Mai -Trưởng ban Dân vận TW; Nguyễn Văn Bình - Trưởng ban Kinh tế TW; Tô Lâm -Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam; Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam; Phan Đình Trạc - Trưởng ban Nội chính TW; Nguyễn Hòa Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; cùng các đại biểu là Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, các ban bộ ngành Trung ương và TP Hà Nội, các đồng chí nguyên là Chủ tịch Ủy ban TW  MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, thành viên Hội đồng giám khảo và 35 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm được vinh danh trong Lễ trao giải.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A.
Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống thám nhũng, lãng phó” lần thứ hai được phát động từ ngày 2/1/2018 đến 21/6/2019. Tính đến hết ngày 21/06/2019, Ban Tổ chức giải đã nhận được 1.002 tác phẩm hợp lệ của 4 loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình của trên 100 cơ quan báo chí ở TW và địa phương. Hội đồng chung khảo đã chọn được 35 tác phẩm xuất sắc để trao 4 giải A, 9 giải B, 10 giải C và 12 giải khuyến khích. Các tác phẩm tham gia dự Giải lần này sát với chủ đề, có chất lượng nghiệp vụ tốt, thông tin sắc bén, trung thực, được đầu tư công phu, thể hiện rõ trách nhiệm, tinh thần dấn thân của nhà báo và theo đúng tiêu chí của Thể lệ Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”. Mỗi tác giả đều quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm để có được các tác phẩm báo chí hay, có tính chiến đấu cao và tính nhân văn sâu sắc.
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải B.
Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chính thức phát động “Giải Báo chí toàn quốc với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ 3. Đồng thời, mong rằng, đội ngũ các nhà báo, các cộng tác viên trong cả nước tiếp tục hưởng ứng tham gia để nâng tầm quy mô và chất lượng của Giải báo chí có ý nghĩa quan trọng này, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh. 
Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả của đã vinh dự được tôn vinh tại Lễ trao giải cũng như những người làm báo trong cả nước có những tác phẩm báo chí,góp phần thiết thực thể hiện và hưởng ứng quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí. 
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải C.
Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị MTTQ Việt Nam và báo chí cả nước tiếp tục thực hiện tốtviệc quán triệt và tham gia tích cực triển khai thực hiệncác quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và nhiệm vụ, giải pháp phòng chống tham nhũng, lãng phí của Đảng, Nhà nước.Phát huy vai trò giám sát của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, báo chí và công luận trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên.
Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Khuyến khích.

Tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa MTTQ với Hội nhà báo, các cơ quan báo chí. Cùng với đó, phát huy mạnh mẽ vai trò và trách nhiệm của báo chí, coi trọng tính khách quan, chân thực, tính chuyên nghiệp trong khai thác và xử lý thông tin về tham nhũng, lãng phí. Chú trọng phát hiện những sơ hở về thể chế pháp luật, cơ chế chính sách có thể tạo môi trường cho tham nhũng, tiêu cực và lạm dụng chức quyền.
Bên cạnh việc đưa tin các vụ án, vụ việc lớn, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, báo chí cũng phải phản ánh về những biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực, cửa quyền, “tham nhũng vặt” xảy ra, gây không ít phiền hà, bức xúc đối với đời sống của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của nhà báo, của cơ quan báo chí trong việc đưa tin. Chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ, nghiệp vụ chuyên môn của người làm báo; nhất là bồi dưỡng kiến thức pháp luật về đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; bảo vệ nhà báo và người tố cáo tham nhũng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, có nhiều hình thức khích lệ, động viên, cổ vũ, tôn vinh các nhà báo có nhiều tác phẩm tốt, có hiệu quả xã hội tích cực, góp phần vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí
Lê Phương 

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019