Tăng cường dân chủ, tạo đồng thuận xã hội

16/03/2020 - 08:52 AM

Trong lịch sử 90 năm qua của Đảng bộ Thủ đô, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã đóng góp to lớn vào củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh. Trả lời phỏng vấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương khẳng định, phát huy kết quả đã đạt được, Mặt trận các cấp thành phố sẽ tăng cường dân chủ, tạo đồng thuận xã hội, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao quà cho các hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì. Ảnh: Viết Thành

Đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước

- Thưa đồng chí, những năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã làm gì để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng vào những kết quả toàn diện mà Thủ đô đã đạt được?

- Trong quá trình lãnh đạo cách mạng 90 năm qua, Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho Hà Nội những tình cảm quý mến, lòng tin yêu đặc biệt, đồng thời kỳ vọng to lớn về vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô. Dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, sự phối hợp của chính quyền, bám sát vào nhiệm vụ chính trị của từng thời kỳ cách mạng, Mặt trận các cấp thành phố Hà Nội cùng với các tổ chức thành viên không ngừng vận động, tập hợp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Nổi bật là 5 năm gần đây, Mặt trận đã đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Qua đó, đã vận động nhân dân góp 2,1 triệu ngày công, hiến 273.000m2 đất, góp trên 5.506 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, sau 10 năm thực hiện, Ban Chỉ đạo cuộc vận động các quận, huyện, thị xã tổ chức 16.151 hội nghị tuyên truyền tới 1.266.835 người, góp phần khuyến khích và định hướng tiêu dùng của người dân trong việc sử dụng, mua sắm hàng Việt. Ngoài ra, đã tổ chức 22 chuyến bán hàng phục vụ Tết, 29 tuần hàng Việt, 254 phiên chợ Việt, 3.200 chuyến bán hàng lưu động phục vụ người tiêu dùng Thủ đô...

“Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư cũng trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. 5 năm gần đây, 131 khu dân cư đã vinh dự đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố tham dự; có 1.310 hộ nghèo được tặng quà trị giá hơn 1,3 tỷ đồng.

Một trong những hoạt động nổi bật khác là kêu gọi vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”. Năm 2019, Mặt trận các cấp đã vận động được gần 47,1 tỷ đồng, dùng để hỗ trợ xây dựng Nhà Văn hóa đa năng tại đảo Đá Đông A, quần đảo Trường Sa. Mặt trận cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng trên địa bàn Thủ đô.

Trước những diễn biến nguy hiểm của dịch Covid-19, những tháng đầu năm 2020, Mặt trận thành phố đã trích từ Quỹ Cứu trợ 307,8 triệu đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và giúp các gia đình có người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

- Phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong chăm lo cho người nghèo cũng là hoạt động nổi bật của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội. Đồng chí có thể cho biết thêm về công tác này thời gian qua?

- Hằng năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố phối hợp với UBND thành phố, các tổ chức thành viên vừa tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, vừa kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ trực tiếp người nghèo. 5 năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” đã vận động được số tiền 268,9 tỷ đồng. Từ đó, hỗ trợ sửa chữa 8.148 nhà ở của hộ nghèo; tặng 195.090 suất quà đến 195.090 lượt hộ nghèo trị giá 79 tỷ đồng nhân dịp Tết Nguyên đán; hỗ trợ vốn sản xuất đối với 13.461 lượt hộ gia đình với số tiền 7,73 tỷ đồng; hỗ trợ 15.202 lượt người khám, chữa bệnh với số tiền gần 21,4 tỷ đồng; hỗ trợ 39.063 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền gần 15,4 tỷ đồng.

Từ Quỹ “Vì người nghèo” cùng với nguồn quỹ an sinh xã hội của các tổ chức thành viên, sự chăm lo của chính quyền, nhiều người nghèo có điều kiện vươn lên, giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2,6% (vào cuối năm 2013) xuống còn 0,42% (đến hết năm 2019). Kết quả trên đã củng cố niềm tin của nhân dân đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận các cấp. 

Tăng cường đồng thuận, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

- Công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh cũng là một trong những hoạt động nổi bật của Mặt trận các cấp thành phố. Vậy kết quả đã đạt được là gì?

- Để xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã triển khai việc nắm tình hình tư tưởng, nguyện vọng của nhân dân để tham mưu cho cấp ủy và phối hợp với chính quyền trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô; nắm tình hình, định hướng dư luận xã hội, hạn chế tối đa việc phát sinh những “điểm nóng”.

5 năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã chủ trì tổ chức 12 đoàn giám sát, tổ chức giám sát qua nghiên cứu văn bản 9 cuộc, tham gia phối hợp giám sát 148 cuộc; tổ chức 18 hội nghị phản biện các tờ trình, dự thảo nghị quyết, quyết định, quy định của UBND thành phố trình kỳ họp HĐND thành phố.

Mặt trận Tổ quốc cấp huyện đã thành lập 609 đoàn giám sát, giám sát thông qua nghiên cứu, xem xét văn bản 1.667 cuộc và phối hợp tham gia giám sát 3.130 cuộc, chủ trì tổ chức 204 hội nghị phản biện xã hội… Nhiều ý kiến, kiến nghị của Mặt trận các cấp đã được các cơ quan tiếp thu, đánh giá cao, trở thành một kênh thông tin quan trọng, cần thiết giúp cấp ủy, chính quyền khi xem xét, quyết định các vấn đề trong công tác lãnh đạo, quản lý.

Cùng với đó, các ban thanh tra nhân dân đã thực hiện giám sát 38.680 cuộc, phát hiện 11.689 vụ việc có dấu hiệu vi phạm; kiến nghị chính quyền, các cơ quan có thẩm quyền 11.374 vụ việc; có 10.340 vụ việc được xem xét, giải quyết (đạt 90,91%). Các ban giám sát đầu tư của cộng đồng đã tham gia giám sát 21.316 công trình, dự án; qua đó phát hiện 4.804 vụ vi phạm, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời 3.678 vụ vi phạm, kiến nghị thu hồi 252.054m2 đất và 15,15 tỷ đồng.

- Công tác xây dựng khối đại đoàn kết trong đồng bào các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài tại Thủ đô thời gian qua được thực hiện ra sao?

- Những năm qua, công tác tôn giáo tiếp tục được Mặt trận các cấp Thủ đô quan tâm, triển khai thực hiện hiệu quả. Điểm nhấn là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố phối hợp với Viện Tôn giáo, tín ngưỡng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) phát hành “Sổ tay công tác tôn giáo”. 3 năm qua, Mặt trận cũng phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường cùng các tổ chức tôn giáo tổ chức 197 hội nghị tuyên truyền tới 41.372 lượt người nghe nhằm nâng cao năng lực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Mặt trận các cấp thành phố cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài nâng cao ý thức, nghĩa vụ công dân đối với bảo vệ chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; chăm lo thiết thực cho nhân dân, cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ và đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; đồng thời đề cao cảnh giác, đấu tranh, bác bỏ các luận điệu xuyên tạc nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc…

- Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đặt ra những mục tiêu cụ thể gì để hoàn thành vai trò xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc?

- Thời gian qua, Mặt trận các cấp của Thủ đô đã thể hiện rõ vai trò là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện, mang tính nhân dân sâu sắc; là hình ảnh tiêu biểu cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Kết quả đó bắt nguồn từ việc luôn quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm, đường lối của Đảng ta về đại đoàn kết toàn dân tộc.

Với phương châm “Mặt trận phải gần dân, hiểu dân, nắm được tâm tư nguyện vọng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân”, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2019-2024) đã thống nhất mục tiêu: Tiếp tục xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động; đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động, kịp thời tổng hợp và định hướng dư luận xã hội theo quan điểm của Đảng; thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tăng cường dân chủ, đẩy mạnh giám sát và phản biện xã hội; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cũng sẽ tăng cường đồng thuận, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!
Theo HNM

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019