Thanh tra Chính phủ đối thoại với Nhân dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức

28/11/2019 - 02:47 PM
Chiều ngày 25/11/2019, tại Hội trường Huyện ủy - UBND huyện Mỹ Đức đã diễn ra hội nghị đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với Nhân dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn. Các Ông: Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Đỗ Văn Đương - Phó Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội; Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ trì cuộc đối thoại.
Dự hội nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, Quân chủng Phòng không-Không quân, các sở ngành của thành phố Hà Nội. Về phía huyện có lãnh đạo Huyện ủy - HĐND- UBND -Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, trưởng các ban ngành đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn và đại diện người dân xã Đồng Tâm cùng với các đồng chí lãnh đạo của 3 xã thuộc huyện Chương Mỹ nằm tiếp giáp với Sân bay Miếu Môn gồm xã Trần Phú, xã Mỹ Lương, xã Đồng Lạc. 
Đoàn đại biểu Chính phủ, Thành phố tham gia đối thoại với nhân dân xã Đồng Tâm
 
Tại hội nghị đối thoại, Thanh tra Chính phủ đã khẳng định rõ tính đúng đắn của bản Kết luận Thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19/7/2017 của Thanh tra TP Hà Nội kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (thành phố Hà Nội) và Thông báo số 611/TP-TTCP ngày 25/4/2019 của Thanh tra Chính phủ về kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346 của Thanh tra thành phố Hà Nội. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh khẳng định, việc tiến hành thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Nội dung bản kết luận số 2346 của thanh tra thành phố Hà Nội là hoàn toàn chính xác, phù hợp với quy định của pháp luật.


Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đưa ra tấm bản đồ phạm vi quản lý đất sân Bay Miếu Môn của Bộ Quốc phòng. Đây chính là căn cứ pháp lý để chính Phủ xác nhận đất Sân bay Miếu Môn.

Liên quan đến đất sân bay Miếu Môn, hiện có 2 nhóm ý kiến gửi đến Thanh tra Chính phủ. Thứ nhất là, một số công dân xã Đồng Tâm không đồng tình với kết luận của thanh tra thành phố Hà Nội và mong muốn Thanh Tra Chính phủ về đối thoại làm rõ. Quan điểm này đã được Phó Tổng Thanh tra Chính phủ trả lời rất rõ ràng: "Thanh tra Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội luôn sẵn sàng đối thoại, làm rõ các vấn đề người dân còn băn khoăn". Ông Nguyễn Văn Thanh khẳng định toàn bộ diện tích 47,36 ha đất của HTX Đồng Tâm là đất của Quốc phòng đã được HTX Đồng Tâm bàn giao cho quân chủng Phòng không không quân vào năm 1982, có xác nhận của chính quyền xã và HTX Đồng Tâm thời kỳ đó. 57 mốc giới xác định phạm vi diện tích đất sân bay Miếu Môn vẫn còn giữ nguyên bê tông cốt thép. Bản gốc tấm bản đồ chỉ rõ phạm vi quản lý đất Sân bay Miếu Môn đã được lãnh đạo 3 xã gồm xã Đồng Tâm, Trần Phú, Mỹ Lương xác nhận vào năm 1992 cũng đã được đưa ra tại hội nghị. Thứ hai, Thanh tra Chính phủ cũng nhận được đơn thư của các cụ cao tuổi ở xã Đồng Tâm bày tỏ sự đồng thuận với Kết luận Thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19/7/2017 của Thanh tra thành phố Hà Nội và mong muốn Trung ương, Chính phủ, thành phố Hà Nội sớm chỉ đạo thực hiện theo kết luận thanh tra của Thành phố và xử lý nghiêm những cá nhân có sai phạm để Nhân dân xã Đồng Tâm sớm ổn định cuộc sống. Về vấn đề này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cũng đã ghi nhận, biểu dương và trân trọng cảm ơn các cụ cao niên của xã Đồng Tâm đã  bày tỏ ý kiến của mình theo đúng quy định của pháp luật. Thanh tra Chính phủ cũng như chính quyền Thành phố và huyện Mỹ Đức mong muốn Nhân dân Đồng Tâm hãy phát huy truyền thống của quê hương, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không nên nghe theo những lời xúi giục kích động của những phần tử xấu, hãy ủng hộ Nhà nước và Chính phủ thực hiện chủ trương thu hồi, giải phóng mặt bằng đất khu vực sân bay Miếu Môn giao cho Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng theo đúng quy định.
Tại buổi đối thoại, đã có 9 đại biểu phát biểu ý kiến với 22 câu hỏi đề nghị Thanh tra chính phủ, UBND thành phố Hà Nội và UBND huyện giải trình cụ thể để người dân xã Đồng Tâm nắm rõ thực hư về đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn. Trả lời những băn khoăn của người dân xã Đồng Tâm về việc đất sân bay Miếu Môn là đất an ninh quốc phòng, tại sao huyện Mỹ Đức lại thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải đáp rất cụ thể theo Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, việc quản lý đất đai trên địa bàn Thành phố thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố nhưng từ năm 2016, để rút ngắn thời gian thủ tục và thuận tiện cho UBND Thành phố trong việc quản lý đất đai và xây dựng các dự án trên địa bàn, UBND thành phố Hà Nội cũng đã phân cấp việc giải phóng mặt bằng cho Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện. Thực tế, việc phân cấp này đã phát huy hiệu quả, phù hợp với các quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND Thành phố cũng khẳng định thêm Thanh tra Chính phủ và chính quyền Thành phố vẫn còn giữ đầy đủ các văn bản xác định tính pháp lý của sân bay Miếu Môn thuộc đất của Bộ quốc phòng quản lý. Những năm qua, UBND thành phố Hà Nội luôn quan tâm và triển khai rất nhiều chính sách hỗ trợ xã Đồng Tâm nói riêng và các quận, huyện trong Thành phố để tạo điều kiện cho các địa phương phát triển kinh tế. Cụ thể, Thành phố đã phê duyệt đề án và chỉ đạo khởi công xây dựng hoàn thành một số tuyến đường trục chính của xã Đồng Tâm, làm cho Bộ mặt nông thôn của xã Đồng Tâm ngày càng khang trang hơn; thực hiện cải tạo, nâng cấp Trường tiểu học xã Đồng Tâm;  hỗ trợ xây, sửa nhà xuống cấp cho các hộ nghèo của xã Đồng Tâm theo đúng chủ trương của Chính phủ và Thành phố, còn trường THCS xã Đồng Tâm cũng chuẩn bị được khởi công dự án, cải tạo, nâng cấp xây dựng trường đảm bảo theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia. Về đời sống của người dân Đồng Tâm đã có nhiều cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Hiện nay, Đồng Tâm chỉ còn hơn 2% hộ nghèo. Chủ tịch UBND Thành phố mong muốn đại diện người dân tại buổi đối thoại sẽ là những hạt nhân nòng cốt tích cực tham gia vận động Nhân dân trong xã Đồng Tâm đồng thuận, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Quân chủng phòng không tiến hành xây dựng hàng rào bao quanh khu vực đất sân bay Miếu Môn. Cùng với đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo chính quyền huyện và xã cần xử lý triệt để vấn đề tồn tại liên quan đến lấn chiếm đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm. Đối với 14 hộ thuộc diện phải di dời, đồng chí mong muốn các hộ dân sẽ sớm bàn giao mặt bằng cho quân đội và đề nghị đơn vị quân đội sớm triển khai xây dựng tường rào bao quanh để quản lý đất Sân bay theo đúng quy định.

 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung  trả lời các câu hỏi của đại diện người dân xã Đồng Tâm tại buổi đối thoại
Các ý kiến, kiến nghị và những thắc mắc của người dân đã được phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch UBND huyện Đặng Văn Triều giải đáp rõ ràng, được đại biểu Nhân dân xã Đồng Tâm đồng thuận cao. Tại hội nghị, 14 hộ dân đang sinh sống trên đất Sân bay Miếu Môn đều xác nhận đất mình đang ở là đất của Quốc phòng và đã đồng tình với kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội. 100% các hộ đều đã ký kết đồng ý theo phương án hỗ trợ và mức đền bù hỗ trợ để di dời ra khỏi phần đất sân bay thuộc Bộ Quốc phòng. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã ghi nhận, biểu dương sự đồng thuận của 14 hộ dân và chia sẻ với các hộ dân khi phải di dời, tìm phương án xây dựng cuộc sống mới. Sự ủng hộ và tán thành của các đại biểu đại diện của Nhân dân xã Đồng Tâm sẽ giúp cho Chính phủ, thành phố Hà Nội và UBND huyện hoàn thành việc thu hồi, giải tỏa, bàn giao đất Sân bay Miếu Môn cho Bộ Quốc phòng quản lý.
Vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm là do khuyết điểm, sơ hở trong công tác quản lý đất đai, một số người dân xã Đồng Tâm đã lợi dụng, lôi kéo, kích động gây ảnh hưởng và làm mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn. Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ mong muốn người dân Đồng Tâm hãy hết sức tỉnh táo, tuyệt đối không nghe và làm theo những hoạt động sai trái của các phần tử cơ hội chính trị, thế lực thù địch, tránh để kẻ xấu lợi dụng lôi kéo, kích động, xúi giục tụ tập đông người, làm mất an ninh trật tự, vi phạm pháp luật. Đối với một số hộ dân xã Đồng Tâm đã có những suy nghĩ và hành động sai trái trong thời gian qua thì hãy sửa sai và đồng thuận với kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội.
Kết thúc buổi đối thoại, nhìn chung, các đại biểu Nhân dân xã Đồng Tâm đều đã bày tỏ phấn khởi khi được tham dự hội nghị và được chính quyền các cấp lắng nghe ý kiến. Các hộ dân đều đã hiểu rõ, đồng tình rất cao đối với bản kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội và đều mong muốn Thanh tra Chính phủ và chính quyền Thành phố sớm triển khai thực hiện quyết định để người dân xã Đồng Tâm yên tâm, ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.
Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Đức
Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018Công ty tháo dỡ công trình uy tín