Tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm với Đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 7

06/05/2019 - 03:46 PM
Ngày 04/5/2019, tại trụ sở UBND quận Ba Đình đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm với đại biểu Quốc hội khóa XIV trước kỳ họp thứ 7.
Đại biểu Quốc hội có: Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái – Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; đồng chí Bùi Huyền Mai – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; đồng chí Trần Thị Phương Hoa – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy. Cùng dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và 2 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm.
Tại hội nghị, các đại biểu Quốc hội báo cáo với cử tri về thời gian, nội dung chương trình kỳ họp cũng như kết quả trả lời ý kiến cử tri tại kỳ tiếp xúc trước. Tại phần phát biểu ý kiến, cử tri 2 quận bày tỏ sự quan tâm đến công tác xây dựng Luật của Quốc hội. Nhiều cử tri có ý kiến đóng góp vào các dự Luật sẽ được trình tại kỳ họp lần này; đồng thời kiến nghị các văn bản hướng dẫn Luật cần sớm được ban hành đồng bộ với Luật, tránh tình trạng văn bản ban hành chậm, văn bản lỗi thời khi ban hành, phải sửa đổi.
Đối với Luật giáo dục, cử tri cho rằng nên thống nhất một bộ sách giáo khoa chung trong toàn quốc; việc biên soạn sách giáo khoa cần phải đảm bảo đủ 3 tiêu chí: Khoa học, dân tộc và đại chúng.
Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri quận Ba Đình và Hoàn Kiếm với đại biểu Quốc hội khóa XIV trước kỳ họp thứ 7
Đối với Luật lao động, cử tri đồng tình với việc tăng độ tuổi nghỉ hưu nhưng cần căn cứ vào từng đối tượng lao động, từng ngành nghề để có quy định cụ thể. Cử tri cho rằng, đối với các “chính khách” – những người làm lãnh đạo cấp cao nên có quy định riêng về tuổi nghỉ hưu.
Đối với Luật tổ chức chính quyền địa phương cần phân định rõ chính quyền đô thị với chính quyền ở địa bàn nông thôn. Quốc hội cũng nên xem xét, bổ sung quy định cho TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thực hiện mô hình chính quyền đô thị.
Ngoài ra, cử tri Ba Đình và Hoàn Kiếm quan tâm đến những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong Nhân dân trong thời gian qua, đó là giá điện, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống người dân; sự đi xuống của đạo đức xã hội hiện nay dẫn tới nhiều vụ việc đau lòng, thương tâm, tạo làn sóng phản đối mạnh mẽ trong cộng đồng. Do vậy, cử tri đề nghị Quốc hội, Nhà nước cần nghiên cứu ban hành các biện pháp xử lý nghiêm minh, thẳng thắn, mang tính răn đe cao, từ đó tạo sự ổn định trong xã hội.
Qua 10 ý kiến phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Huyền Mai – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã ghi nhận và tiếp thu các nội dung cử tri đã nêu. Các ý kiến được ghi chép và phản ánh đầy đủ với Quốc hội để nghiên cứu.
                                                                        C.Q.H – MTTQ quận Ba Đình

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”