Chuyến đi nặng nghĩa tình và sự sẻ chia

15/12/2020 - 02:05 PM

Chuyến thăm, tặng quà của đoàn công tác thành phố Hà Nội đến 3 tỉnh miền Trung vừa gánh chịu những đau thương, mất mát do ảnh hưởng của cơn bão số 9 mang nặng nghĩa tình và sự sẻ chia. Những cái nắm tay thật chặt, những món quà thiết thực chứa đựng tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã được trao gửi tới đồng bào với mong muốn được góp một phần nhỏ bé giúp đồng bào miền Trung ruột thịt sớm khôi phục sau trận bão lịch sử.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao tặng 40 triệu đồng hỗ trợ gia đình bà Nguyễn Thị Phấn (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Vơi đi những khó khăn, mất mát 

Gần 3.000 ngôi nhà bị sập, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng, hàng chục người chết, mất tích… là những mất mát không thể bù đắp mà đồng bào miền Trung đã phải gánh chịu sau khi cơn bão số 9 đổ bộ. Theo dõi diễn biến của cơn bão, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phát động phong trào ủng hộ, chia sẻ những khó khăn với nhân dân các tỉnh miền Trung với tinh thần "Hà Nội với cả nước, cùng cả nước".

Cuộc vận động đã thu hút và nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và toàn thể cán bộ, công chức và nhân dân Thủ đô với tổng số tiền trên 113 tỷ đồng; 91 tỷ đồng trong số này đã được chuyển tới hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

Với mong muốn kịp thời san sẻ những khó khăn, mất mát với đồng bào miền Trung, từ ngày 12 đến 14-12-2020, đoàn công tác hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa bão của thành phố do Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà tại 3 tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và Quảng Bình.

Đến những xã biển của miền Trung ruột thịt, tận mắt chứng kiến những ngôi nhà bị tốc mái, gần như đổ sập hoàn toàn; những tàu bè, ngư cụ bị hư hỏng nặng sau mưa bão..., càng cảm nhận sâu sắc hơn những mất mát, đau thương mà người dân nơi đây phải gánh chịu. Giữa chồng chất khó khăn, những phần quà thiết thực đến từ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô lúc này không chỉ là sự sẻ chia, mà hơn cả là sự động viên, để mỗi người dân nơi đây gượng dậy sau lũ. 

Xúc động nhận 40 triệu đồng hỗ trợ kinh phí xây lại ngôi nhà từ tay Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, bà Nguyễn Thị Phấn (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) rưng rưng nói: “Cơn bão vừa qua đã làm ngôi nhà của tôi bị tốc mái, sập đổ tan hoang. Với món quà của nhân dân Thủ đô gửi tặng, gia đình tôi sẽ cố gắng dựng lại để kịp đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021”.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao tặng 40 triệu đồng hỗ trợ gia đình ông Bùi Văn Diệu (xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Cùng cảnh ngộ như gia đình bà Nguyễn Thị Phấn, gia đình ông Bùi Văn Diệu (xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cũng bị sập đổ ngôi nhà. Nhớ lại khoảnh khắc bão lũ hoành hành, khuôn mặt lão ngư dân gần 90 tuổi vẫn không giấu được sự thảng thốt. Dù đã quá quen với thiên tai, bão lũ, thế nhưng trận bão hung hãn mà miền Trung vừa gánh chịu thì 70 năm qua chưa từng xảy ra.

“Đón nhận sự hỗ trợ 40 triệu đồng kinh phí sửa chữa lại ngôi nhà và tình cảm của nhân dân Thủ đô, gia đình chúng tôi không biết nói gì. Xin cảm ơn những tình cảm nồng ấm của người dân Hà Nội”, ông Diệu xúc động chia sẻ.

Thông tin nhanh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) Nguyễn Thanh Điều cho biết, nghiệp đoàn có 300 đoàn viên gồm 5 bộ phận với 180 tàu, trong đó có 150 tàu vươn khơi, vừa khai thác hải sản, vừa bám đất, bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Trong bối cảnh, đời sống đang gặp nhiều khó khăn, thì khoản kinh phí hỗ trợ ấm tình đồng bào của nhân dân Thủ đô sẽ giúp ngư dân Quảng Bình thêm vững vàng, tiếp tục vươn khơi, bám biển, vừa làm kinh tế, vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao quà hỗ trợ người dân xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Kịp thời hỗ trợ người dân tái thiết cuộc sống

Dẫn đầu đoàn công tác thành phố Hà Nội tới 3 tỉnh miền Trung trực tiếp hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả bão lũ, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã chia sẻ sâu sắc với những thiệt hại, mất mát không thể bù đắp của người dân miền Trung.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết, bám sát diễn biến của mưa lũ, Thành ủy Hà Nội đã kịp thời chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phát động cuộc vận động ủng hộ nhân dân miền Trung; tạo sự lan tỏa rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Cùng với những cán bộ hưu trí ủng hộ một tháng lương, những cháu nhỏ gửi toàn bộ số tiền tiết kiệm, những doanh nghiệp ủng hộ hàng tỷ đồng, mỗi cán bộ, công chức Thủ đô đều đã trích 1 ngày lương, thu về hơn 50 tỷ đồng để thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội nhanh chóng chuyển tới miền Trung ruột thịt.

Đoàn công tác thành phố Hà Nội dâng hương tại tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao quà cho bà Trần Thị Tới, một hộ nghèo của xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Số tiền đóng góp tuy chỉ là một phần nhỏ để góp sức giúp đồng bào miền Trung nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống nhưng đã thể hiện những tình cảm nồng ấm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô với đồng bào miền Trung.

“Hà Nội xin chia sẻ những đau thương mất mát và mong muốn đóng góp một phần để giúp nhân dân miền Trung được đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an vui, hạnh phúc”, đồng chí Nguyễn Văn Phong bày tỏ.

Chuyến thăm, tặng quà đồng bào miền Trung của đoàn công tác thành phố Hà Nội càng ý nghĩa hơn khi được tới dâng hương tại Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng tại tỉnh Quảng Nam, thắp hương tưởng niệm liệt sĩ Nguyễn Thị Suốt (mẹ Suốt) tại tỉnh Quảng Bình.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Thiếu tướng Nguyễn Văn Man.

Đoàn công tác cũng đã tới thăm, tặng quà, động viên 3 gia đình liệt sĩ: Thiếu tướng Nguyễn Văn Man (Phó Tư lệnh Quân khu 4), Thượng úy Lê Hải Đức và Trung sĩ Phạm Văn Thái (Đoàn Kinh tế quốc phòng 337, Quân khu 4) đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trong đợt bão lũ xảy ra tại miền Trung tháng 10-2020.

Những giọt nước mắt của sự cảm phục, lòng biết ơn chân thành đã rơi trước hương án những liệt sĩ đã vì nhân dân hy sinh. Những cái nắm tay thật chặt, ấm áp nghĩa tình của những người dân Thủ đô đã được trao gửi tới những người mẹ, người vợ liệt sĩ và lưu lại trong chúng tôi, những người dân Thủ đô những cảm xúc không thể nào phai.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Phạm Văn Thái.
Theo HNM
Các tin tức khác

Tập trung chăm lo cho người nghèo

05/02/2024 - 705 lượt xem
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020