Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội: Phát huy vai trò cầu nối tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế

10/04/2023 - 06:04 PM

Sáng 10/4, tại Tổng Công ty May 10, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối doanh nghiệp Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ XIII sơ kết giữa nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội lần thứ III Đảng bộ Khối doanh nghiệp Hà Nội. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương dự hội nghị.   


Các đại biểu tham dự Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ


Hiện nay, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội có 109 tổ chức cơ sở đảng (108 đảng bộ và 01 chi bộ cơ sở) với hơn 14.500 đảng viên sinh hoạt trong các loại hình doanh nghiệp với nhiều ngành, nghề, lĩnh vực. 
 
Đảng ủy Khối đã tập trung lãnh đạo cấp ủy cơ sở chỉ đạo 1.162 (đạt 100%) chi bộ trực thuộc tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2022- 2025 đảm bảo đúng quy định và tiến độ. Công tác đánh giá chất lượng tổ chức đảng hằng năm được triển khai bài bản, đúng quy định. Số Tổ chức cơ sở Đảng đạt tiêu chuẩn, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong hai năm 2021, 2022 đạt bình quân 95,4%.Trong nửa đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội đã kết nạp 1.289 đảng viên (đạt 64,45% so với Nghị quyết Đại hội đã thông qua).
 
Trong nửa nhiệm kỳ, Đảng ủy Khối, Ủy ban kiểm tra Đảng uỷ Khối tổ chức kiểm tra, giám sát 76 tổ chức Đảng và 50 đảng viên, trong đó có 47 đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Đảng ủy Khối quản lý; chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 07 tổ chức Đảng và 14 đảng viên. Các cuộc kiểm tra, giám sát được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục, đảm bảo chất lượng; sau kiểm tra, giám sát đã ban hành kết luận chỉ ra ưu điểm, hạn chế để cơ sở kịp thời sửa chữa, khắc phục. Chỉ đạo 100% cấp ủy cơ sở, đảng viên được kiểm tra, giám sát báo cáo khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm sau kiểm tra, giám sát.
 
Các doanh nghiệp đã quan tâm, chú trọng hơn đến đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, đầu tư nghiên cứu sản phẩm mới; nâng cao trình độ quản trị, chất lượng nguồn nhân lực; sức cạnh tranh của sản phẩm; áp dụng phương thức bán hàng đa dạng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng và phát triển thị trường. Môi trường sản xuất, điều kiện làm việc, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động được cải thiện.
 
Nhìn chung, các doanh nghiệp trong Khối đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, một số đơn vị vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra; cung ứng một khối lượng lớn sản phẩm hàng hoá, dịch vụ cho nhu cầu của thị trường; tạo nguồn thu cho ngân sách, đóng góp hiệu quả vào tăng trưởng kinh tế của Thủ đô, đất nước, bảo đảm việc làm, thu nhập người lao động.
 
Theo số liệu báo cáo các đơn vị trong Khối: Năm 2021, doanh thu  các doanh nghiệp trong Khối đạt trên 360.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước đạt trên 7.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 5.500 tỷ đồng, thu nhập bình quân của cán bộ, công nhân viên trong các doanh nghiệp đạt gần 10 triệu đồng. Năm 2022, doanh thu đạt trên 340.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước đạt 15.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 13.500 tỷ đồng, thu nhập bình quân của cán bộ, công nhân viên trong các doanh nghiệp đạt 10,1 triệu đồng.

Phát huy tinh thần "Tương thân, tương ái", "Lá lành đùm lá rách", các doanh nghiệp trong Khối đã tích hưởng ứng cuộc vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, của các cấp, ngành ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 gần 528 tỷ đồng, Quỹ Vắc xin hơn 1.320 tỷ đồng; ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo năm 2021” gần 3 tỷ đồng; ủng hộ Quỹ “Sóng và máy tính cho em” hơn 16,47 tỷ đồng. Các doanh nghiệp tiếp tục duy trì, thực hiện hiệu quả hoạt động nhận chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, thăm hỏi, tặng quà thương binh, gia đình chính sách; ủng hộ, giúp đỡ người nghèo kinh phí, xây nhà ở, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,... hơn 817,8 tỷ đồng.
 
Thực hiện Chương trình 03 “Đẩy mạnh liên kết, hợp tác, phát triển doanh nghiệp trong Khối, thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2020 - 2025”… Đảng ủy Khối đã ký kết biên bản hợp tác gữa Đảng ủy Khối với Đảng ủy Bưu chính Viễn thông, Đảng ủy Bưu điện Hà Nội, tổ chức 2 hội nghị ký kết biên bản liên kết, hợp tác song phương, đa phương giữa 27 doanh nghiệp, Viện nghiên cứu trong Khối. Tổng giá trị các hợp đồng liên kết, hợp tác giữa các đơn vị trong nửa nhiệm kỳ đạt 1.062,796 tỷ đồng.
 
Các đại biểu phát biểu tham luận tại Hội nghị
 
Hội nghị đã nghe 6 ý kiến tham luận cơ bản thống nhất với 3 dự thảo, nhất là Báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ của Đảng bộ Khối. Các đại biểu cũng nêu những khó khăn do hậu quả của đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng thị trường xuất khẩu do cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine gây ra, đã tác động tiêu cực đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước. Từ đó, các doanh nghiệp kiến nghị, trước những khó khăn khách quan tác động, các doanh nghiệp trong nước cần có sự phối hợp, đẩy mạnh liên doanh, liên kết nội khối để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng có hướng dẫn cụ thể trong việc áp dụng các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy cho phù hợp thực tiễn, không gây khó cho doanh nghiệp…
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương phát biểu chỉ đạo
 
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những kết quả Đảng bộ Khối doanh nghiệp Hà Nội đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua. Đồng chí khẳng định, với tinh thần chủ động và quyết tâm chính trị cao, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và tình hình thực tiễn, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối doanh nghiệp Hà Nọi đã chủ động, sáng tạo, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, các khâu đột phá, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trên các mặt công tác, đóng góp vào sự phát triển chung của Thành phố. 
 
Đồng chí lưu ý Đảng ủy Khối, trong Nghị quyết chuyên đề về kiểm tra, giám sát trong doanh nghiệp, cần quan tâm đến chủ thể giám sát trong các cơ quan doanh nghiêp, đó là các tổ chức chính trị-xã hội. Triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định 124 của Trung ương về công tác giám sát của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức lối sống của cán bộ lãnh đạo và đảng viên. Đồng chí nhấn mạnh, nhiệm vụ giám sát người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, cán bộ chủ chốt trong các doanh nghiệp thuộc trách nhiệm của tổ chức Công đoàn.
 
Đặc biệt, từ  ngày 1/7/2023, Luật thực hiện Dân chủ ở cơ sở có hiệu lực, có điều khoản cụ thể điều chỉnh việc thực hiện Dân chủ trong các doanh nghiệp, do đó, đề nghị Đảng ủy Khối nghiên cứu kỹ và bổ sung trong Nghị quyết theo hướng khuyến khích doanh nghiệp, đơn vị mở rộng nội dung thực hiện dân chủ trong doanh nghiệp đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động một cách hợp pháp.
 
Cơ bản nhất trí với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến hết nhiệm kỳ Ban Chấp hành Đảng bộ Khối đã đề ra, đồng chí Nguyễn Lan Hương đề nghị Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội, ngay sau hội nghị hôm nay tập trung xây dựng kế hoạch khắc phục những tồn tại, hạn chế được nêu trong báo cáo; xác định trọng tâm, trọng điểm, cụ thể, chi tiết vào những chỉ tiêu khó, chưa đạt được theo kế hoạch, đồng thời, thường xuyên kiểm tra, kiểm đếm việc thực hiện, đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2020 – 2025. 
 
Bên cạnh đó, cần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp; nâng cao chất lượng đảng viên, nhất là đảng viên giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý... Đặc biệt, cần chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ làm công tác Đảng chuyên trách tại cơ quan Đảng ủy Khối để đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
 
Đồng thời, tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng trong Khối thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chăm lo phát triển doanh nghiệp bền vững. Đảng uỷ Khối phải thực sự là cầu nối giữa các doanh nghiệp và Thành phố, để giải quyết, hoạch định chiến lược phát triển, tạo điều kiện thuận lợi về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách phù hợp, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh nhằm khai thác và phát huy có hiệu quả các nguồn lực. Đồng thời, cần tiếp tục xây dựng mối quan hệ gắn kết, hợp tác cùng có lợi giữa các doanh nghiệp trong Khối để tạo ra những bứt phá mới trong phát triển kinh tế.
 
Ngoài ra, quan tâm củng cố, xây dựng, tạo điều kiện về tổ chức và hoạt động của các đoàn thể trong doanh nghiệp; đẩy mạnh phát triển tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp, nhất là ở những nơi chưa có tổ chức đoàn thể; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; tiếp tục xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động, không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công, khiếu kiện đông người; quan tâm đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, lao động trong các doanh nghiệp, góp phần cùng Thành phố đảm bảo an sinh xã hội. 
 
Đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội phát biểu tại Hội nghị
 
Trân trọng cảm ơn các ý kiến tham luận của các đại biểu và chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương, đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội cho biết, những ý kiến của các đại biểu tại hội nghị là những đóng góp rất quan trọng để Đảng ủy Khối Doanh nghiệp bổ sung, hoàn thiện vào 3 Dự thảo được thảo luận hôm nay. Trên cơ sở những phản ánh, kiến nghị của các doanh nghiệp, Đảng ủy Khối sẽ có những kiến nghị, đề xuất với các cơ quan chức năng để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong Khối phát triển ổn định.

Theo nguồn: Cổng giao tiếp điện tử Thành phố Hà Nội
 

Các tin tức khác

Về thuật ngữ “đoàn kết”

04/11/2022 - 6.877 lượt xem
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020