Huyện Thường Tín cần đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm thế mạnh của địa phương

03/10/2023 - 02:29 PM
Chiều 3/10, đồng chí Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố chủ trì Đoàn kiểm tra số 2 làm với huyện Thường Tín về việc triển khai Cuộc vận động (CVĐ) trên địa bàn. Cùng tham dự có đồng chí Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố. Đồng chí Nguyễn Tiến Minh, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy tiếp và làm việc với đoàn.  

Quang cảnh buổi làm việc


Năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023, Ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” huyện, các ngành và các thành viên đã tích cực quảng bá các sản phẩm hàng Việt Nam, làm thay đổi nhận thức, hành vi người tiêu dùng và người sản xuất. CVĐ đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển của các doanh nghiệp có thêm nhiều sản phẩm hàng hóa có chất lượng, sức cạnh tranh, giá thành phù hợp đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.
 
Để đưa hàng Việt đến người tiêu dùng, đẩy mạnh phát triển thương mại, bình ổn thị trường, huyện đã chủ động chuẩn bị hàng hóa, hỗ trợ lưu thông và cung ứng dịch vụ với nhiều hoạt động thương mại, nhất là dịp Tết Nguyên đán. Hiện, huyện Thường Tín có 2 điểm bán sản phẩm OCOP tại xã Hồng Vân và chợ Vồi, xã Hà Hồi. Dự kiến, năm 2023, huyện sẽ phát triển thêm 1 điểm tại xã Duyên Thái.
 
Toàn huyện có 9 làng nghề được Thành phố và huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng thương hiệu và xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể; 4 làng đã xây dựng được thương hiệu chưa được cấp bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Năm 2023, UBND huyện tiếp tục đề nghị Chi cục phát triển nông thôn hỗ trợ kinh phí xây dựng thương hiệu và xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho 3 làng nghề.
 
Cùng với đó, các lực lượng chức năng huyện đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa lưu thông trên địa bàn huyện, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng, hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023, đã kiểm tra, xử lý 264 vụ việc, thu nộp Ngân sách Nhà nước 1,4 tỷ đồng và tiêu hủy hàng hóa trị giá 1,2 tỷ đồng.
 
Ngoài ra, huyện Thường Tín còn tạo điều kiện, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà sản xuất triển khai ứng dụng khoa học công nghệ mới, đầu tư trang thiết bị máy móc, dây chuyền tiên tiến vào sản xuất trong các ngành nghề: mộc, đồ mỹ nghệ, thêu máy, chế biến trà dược liệu, sản xuất phân hữu cơ.
 
Đáng chú ý, huyện đã xây dựng nhiều mô hình, điển hình trong thực hiện CVĐ, như mô hình của Hội Phụ nữ huyện “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp kinh doanh”, “Câu lạc bộ nữ doanh nhân”… Mô hình “Thanh niên khởi nghiệp” của Đoàn Thanh niên, hay mô hình “Mô hình trồng cây ăn quả”, “Mô hình áp dụng khoa học kỹ thuật máy sấy thóc phục vụ nông nghiệp”… của Hội Nông dân…
 
Đồng chí Nguyễn Thị Diệu Hương, Trưởng ban Tuyên giáo và Đối ngoại, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phát biểu tại Hội nghị
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã đề nghị huyện Thường Tín trao đổi làm rõ thêm về việc triển khai CVĐ trên địa bàn huyện cũng như gợi ý thêm một số cách triển khai để CVĐ ngày càng có sức lan tỏa, tạo được uy tín và sức hút đối với người tiêu dùng.
 
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học đánh giá cao huyện Thường Tín đã chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, kỹ lưỡng các nội dung. Đồng chí biểu dương Ban Chỉ đạo huyện đã hoạt động hiệu quả với việc xây dựng kế hoạch đầy đủ, tổ chức giao ban hàng quý cũng như tham mưu tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt CVĐ. Đánh giá cao huyện Thường Tín đang tập trung xây dựng các sản phẩm OCOP, các sản phẩm OCOP của huyện hiện chiếm tỷ lệ lớn so với các quận, huyện của Thành phố, đồng chí Phạm Thanh Học nhấn mạnh đây là lợi thế của huyện cần chú trọng khai thác. Bên cạnh đó, để sản phẩm hàng Việt có mặt ở nhiều siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở cả trong và ngoài nước, qua đó, đến tay nhiều người tiêu dùng hơn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy lưu ý phải thay đổi suy nghĩ của người tiêu dùng.
 
Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán, hoạt động tiêu thụ, mua sắm sẽ tăng cao, vì vậy, Ban Chỉ đạo huyện Thường Tín cần có kế hoạch cụ thể để tham mưu cho huyện, đề xuất với Ban Chỉ đạo Thành phố những hoạt động lớn gắn với triển khai CVĐ. Ngoài ra, đồng chí cũng gợi ý huyện cần triển khai các quầy bán sản phẩm OCOP địa phương tại các siêu thị, trung tâm thương mại lớn trên địa bàn và chú trọng cách bố trí, sắp xếp, trang trí các gian hàng, khu mua sắm để tăng sức hấp dẫn, thu hút người tiêu dùng.
 
Đoàn kiểm tra tại Siêu thị Lan Chi, xã Hà Hồi, huyện Thường Tín

Trước khi làm việc, Đoàn kiểm tra đã đi thực tế tại Siêu thị Lan Chi, tại đường Trần Nhật Duật, xã Hà Hồi. Mỗi năm, Siêu thị Lan Chi bán ra hơn 4 triệu sản phẩm, trong đó, 75% là sản phẩm nội địa.

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020