Sáng ngày 19/7/2016, tại nhà văn hóa phường
Phúc Đồng, quận Long Biên, Ủy ban MTTQ quận Long Biên phối hợp với phòng Kinh
tế, phòng Y tế quận tổ chức hội nghị tuyên truyền Cuộc vận động (CVĐ) “Người
Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và “An toàn thực phẩm”.
Dự hội nghị có các đồng chí: đại diện các Ban
chuyên môn của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội; Ban thường trực Ủy ban
MTTQ quận; lãnh đạo các phòng, ban, chuyên môn của quận; Chủ tịch Ủy ban MTTQ
các phường và 302 Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố.
Toàn cảnh hội nghị
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải – UVTT,
Trưởng ban Tuyên giáo và Đối ngoại Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Thành
viên ban chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội truyền
đạt các nội dung theo Thông báo Kết luận số 264-TB/TW ngày 31/7/2009 của
Bộ Chính trị và Thông tri số 36/TTr-MTTW-BTT ngày 16/9/2009 của Ủy ban TW MTTQ
Việt Nam về tổ chức CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm:
Phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây
dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam. Vì vậy việc đẩy mạnh công tác tuyên
truyền CVĐ nhằm nâng cao nhận thức về tổ chức thực hiện CVĐ trong các
cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân góp
phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời hướng dẫn các cán bộ Mặt trận trong công tác
tuyên truyền cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại các
tổ dân phố, khu dân cư giúp người dân có nhận thức đúng đắn hơn đối với các
sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp sản xuất trong nước, đồng thời
nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân đối với việc sử dụng hàng hóa sản
xuất trong nước góp phần quan
trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước, đưa nước ta vượt qua những khó
khăn, đảm bảo an sinh xã hội nhất là trong giai đoạn hiện nay.
Cũng tại hội
nghị, đồng chí Lương Thị Minh Nguyệt – Trưởng phòng Y tế quận đã trình bày, hướng dẫn cách nhận biết sản phẩm không đảm
bảo ATTP, hàng kém chất lượng hoặc không còn giá trị sử dụng; ảnh hưởng của
việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng rau; tác hại của chất cấm trong
chăn nuôi; kháng sinh cấm, tồn dư kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi thủy sản;
tác hại của việc sử dụng rau, thịt, thủy sản không an toàn đối với sức khỏe
người tiêu dùng; thiệt hại đối với nhà sản xuất, kinh doanh khi sử dụng chất
cấm, chất bảo quản, phụ gia, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục được phép sử dụng; tuyên truyền, hướng
dẫn nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy
định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh
cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực
phẩm; tuyên truyền vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh
doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần giảm thiểu ngộ độc thực
phẩm; hướng dẫn cho các đối tượng hiểu đúng, thực hiện đúng Luật An toàn thực
phẩm, Nghị định hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm và các văn bản liên quan.
Hội nghị đã trao đổi,
thảo luận và đề nghị MTTQ các cấp cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền,
vận động đối với các doanh nghiệp sản xuất trong nước nhằm sản xuất ra hàng hóa
có chất lượng, đảm bảo vệ sinh “An toàn thực phẩm” đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của
nhân dân và đảm bảo sức khỏe của cộng đồng.
Ủy ban MTTQ quận Long
Biên