Mặt trận Thành phố trao nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ sinh kế, xe đạp cho học sinh nghèo huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên

16/03/2024 - 05:24 PM
Sáng 15/3, tiếp tục Chương trình “Hành trình tri ân”, tại xã Quài Tở, Đoàn công tác Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Sỹ Trường làm Trưởng đoàn, đã trao nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ sinh kế và tặng xe đạp cho học sinh thuộc hộ nghèo trên địa bàn huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.  

Đoàn công tác MTTQ Việt Nam Thành phố và lãnh đạo tỉnh Điện Biên, huyện Tuần Giáo trao quà cho gia đình chị Cà Thị Dung, bản Ta, xã Quài Tở


Dự Chương trình, có các đồng chí: Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên; Giàng A Dế, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
 
Các đại biểu dự Chương trình
Người dân xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo dự Chương trình
 
Tại Chương trình, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã trao hỗ trợ 20 con bò sinh sản, 50 chiếc xe đạp, lắp đặt hệ thống ống nước sạch cho các hộ dân, tổng trị giá 460 triệu đồng.
 
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Sỹ Trường và Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Đặng Thị Phương Hoa trao hỗ trợ cho đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên
 
Phát biểu tại Chương trình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quài Tở Bạc Thị Thúy cho biết: Thực hiện chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trong việc hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, xã Quài Tở được hỗ trợ 71 nhà, bao gồm 55 nhà cho hộ nghèo và 16 nhà cho hộ thuộc các đối tượng ưu tiên khác. 
 
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quài Tở Bạc Thị Thúy phát biểu 
 
Tính đến ngày 31/12/2023, 71 ngôi nhà Đại đoàn kết trên địa bàn xã Quài Tở đã hoàn thiện, trong đó, có 15 nhà sàn bê tông, 13 nhà sàn gỗ truyền thống, 42 nhà xây cấp 4 và 01 nhà tóc xi, đảm bảo kỹ thuật, chất lượng tiến độ đề ra theo kế hoạch. Từ nguồn hỗ trợ Đề án làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và nguồn từ các chương trình mục tiêu quốc gia, các hoạt động an sinh xã hội khác đã giúp 66/71 hộ làm nhà Đại đoàn kết, 117 hộ nghèo khác có điều kiện vươn lên thoát nghèo, người dân xây dựng được nhiều ngôi nhà khang trang, ổn định cuộc sống, tạo sự tin tưởng của nhân dân các dân tộc trên địa bàn đối với Đảng, Nhà nước.
 
Thay mặt bà con nhân dân xã Quài Tở, đồng chí trân trọng cảm ơn Đoàn công tác Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã dành tình cảm, sự động viên, giúp đỡ, sẻ chia thiết thực đến các hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, qua đó, giúp đảm bảo an sinh xã hội. 
 
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Sỹ Trường phát biểu tại Chương trình
 
Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Sỹ Trường ghi nhận xã Quài Tở đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ bà con nhân dân khó khăn về hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc chung tay xây dựng nhà cho người nghèo tỉnh Điện Biên, thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 300 ngôi nhà Đại đoàn kết. Đồng chí rất vui mừng khi Tỉnh và các đơn vị đã hoàn thành Đề án 09 sớm. Ngay tại xã Quài Tở đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 71 ngôi nhà.
 
Theo đồng chí Nguyễn Sỹ Trường, “Hành trình tri ân” góp phần giáo dục truyền thống cho đội ngũ cán bộ Mặt trận, đồng thời, thông qua Hành trình này, Đoàn có những phần quà nhỏ gửi tới những hoàn cảnh khó khăn của tỉnh, trong đó có xã Quài Tở. Những món quà tuy không lớn nhưng chứa đựng tình cảm, tấm lòng của Nhân dân Thủ đô, các doanh nghiệp, thông qua MTTQ các cấp Thành phố để đến với nhân dân tỉnh Điện Biên, cũng như một lời tri ân với những công lao, sự đóng góp, hy sinh của nhân dân tỉnh Điện Biên đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ để chúng ta có cuộc sống hòa bình ngày hôm nay.
 
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tuần Giáo Giàng A Dế phát biểu
 
Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Giàng A Dế, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tuần Giáo chào mừng và cảm ơn Đoàn Công tác Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã có những hoạt động ý nghĩa tại huyện, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đối với huyện Tuần Giáo.
 
Đồng chí cho biết, Tuần Giáo là huyện cửa ngõ của tỉnh Điện Biên, có 18 xã và 1 thị trấn với 177 khối, bản. Huyện có 14 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% (chủ yếu là dân tộc Thái, Mông, Kinh…). Huyện Tuần Giáo là huyện nghèo, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo là 33,59%,
 
Trong những năm qua, huyện đang tích cực thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế-xã hội, phấn đấu đến năm 2025, huyện sẽ ra khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
 
Đoàn công tác trao bò sinh sản hỗ trợ cho các hộ nghèo
 
Từ năm 2021 đến nay, từ các chương trình mục tiêu quốc gia, sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ và triển khai trên 1.800 nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đặc biệt, trong năm 2023, thực hiện Đề án 09 về vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, huyện Tuần Giáo đã được hỗ trợ 705 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đứng thứ 2 trên địa bàn tỉnh.
 
Các em học sinh vui mừng với món quà từ Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đây sẽ là động lực để các em cố gắng học tập
 
Tính đến ngày 15/1/2024, 100% số nhà được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Toàn bộ các hộ gia đình được hỗ trợ đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn trong các ngôi nhà mới. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo sau khi được hỗ trợ làm nhà ở kiên cố đã yên tâm tăng gia sản xuất và thoát nghèo.
 
Đặc biệt, Hà Nội là một trong những đơn vị đã ủng hộ tỉnh Điện Biên 300 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 15 tỷ đồng, đồng thời, tiếp tục trao hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 
Thay mặt lãnh đạo huyện và Nhân dân các dân tộc huyện Tuần Giáo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tuần Giáo Giàng A Dế chân thành cảm ơn tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cho huyện. Đây sẽ là nguồn động viên vô giá về tinh thần và vật chất đối với các hộ gia đình và các cháu học sinh để vươn lên thoát nghèo, đạt được nhiều thành tích trong học tập.
 
Thời gian tới, huyện Tuần Giáo rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đối với các hộ nghèo, cận nghèo, các cháu học sinh hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng chính sách.
 
Đồng chí Nguyễn Sỹ Trường và Đoàn công tác thăm hỏi, động viên gia đình chị Cà Thị Dung
 
Tiếp đó, Đoàn đã đến trao nhà Đại đoàn kết cho gia đình chị Cà Thị Dung, bản Ta, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo - là một trong số 300 hộ nghèo của tỉnh Điện Biên được thành phố Hà Nội hỗ trợ. Chị Cà Thị Dung, sinh năm 1996, là lao động tự do thu nhập không ổn định. Chồng mất sớm tai nạn năm 2017 để lại 2 mẹ con, con chị đang học lớp 5, bị bệnh động kinh. Từ nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng ủng hộ của thành phố Hà Nội, gia đình vay ngân hàng chính sách 40 triệu đồng, gia đình, dân bản hỗ trợ xây dựng và ngày công lao động. Gia đình chị đã có ngôi nhà cấp 4 kiên cố, hơn 60m2. Chị bày tỏ niềm vui và niềm xúc động khi được đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn trong căn nhà mới, căn nhà Đại đoàn kết, món quà từ Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố. Chị khẳng định, đây sẽ là niềm vui, là động lực để mẹ con chị nỗ lực cố gắng vươn lên trong cuộc sống.
 

Các tin tức khác

Tập trung chăm lo cho người nghèo

05/02/2024 - 753 lượt xem
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020