Mỗi nạn nhân còn sống trong vụ cháy chung cư mini được hỗ trợ tối thiểu 700 triệu đồng

05/11/2023 - 10:56 AM
Mỗi nạn nhân còn sống trong vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) được hỗ trợ 700 triệu đồng. Nếu là trường hợp bị thương, trẻ em…, các nạn nhân còn được hỗ trợ nhiều khoản khác từ nguồn quỹ Ban Vận động tiếp nhận, phân phối nguồn ủng hộ đóng góp tự nguyện khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội).
Các nạn nhân được hướng dẫn thủ tục nhận kinh phí hỗ trợ.
Các nạn nhân được hướng dẫn thủ tục nhận kinh phí hỗ trợ.

Sáng 5/11, tại Nhà văn hóa phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội), Ban vận động quận Thanh Xuân đã tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Vào 23 giờ 50 phút 12/9, một vụ cháy nghiêm trọng đã xảy ra tại chung cư mini tại phố Khương Hạ. Sau khi xảy ra vụ cháy, lực lượng chức năng đã điều nhiều phương tiện đến chữa cháy và thực hiện công tác cứu hộ. Đến 0 giờ 30 phút ngày 13/9, đám cháy được dập tắt. Mặc dù vậy, đám cháy đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, làm 56 người thiệt mạng, 11 người bị thương nặng, 26 người bị thương nhẹ.

Thành phố Hà Nội đã nhanh chóng chỉ đạo công tác triển khai khắc phục hậu quả, hỗ trợ nạn nhân ngay trong ngày 13/9.

Trong đó, quận đã hỗ trợ cho các nạn nhân từ nguồn ngân sách quận là 3 tỷ 585 triệu đồng, cùng với nguồn ngân sách hỗ trợ bổ sung từ thành phố là 2 tỷ 237 triệu đồng.

Mỗi nạn nhân tử vong được hỗ trợ 50 triệu đồng; 42 người phải cấp cứu và điều trị, mỗi người được hỗ trợ 30 triệu đồng.

26 gia đình được hỗ trợ tạm cư, mỗi gia đình 36 triệu đồng; 8 cá nhân được hỗ trợ tạm cư 30 triệu đồng. Ngoài ra, quận còn hỗ trợ chi phí học tập, trẻ mồ côi với các mức độ khác nhau.

Trong đợt đầu, Mặt trận Tổ quốc thành phố và quận trích từ nguồn ủng hộ các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn hỗ trợ 6 tỷ 126 triệu đồng. Quận Thanh Xuân cũng bố trí chỗ ở tạm thời cho các trường hợp có nhu cầu tạm cư và cung cấp nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình.

Từ ngày 14/9, Ban Vận động tiếp nhận, phân phối nguồn ủng hộ đóng góp tự nguyện khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ nạn nhân vụ cháy.

Đến 16/10, Ban vận động chính thức dừng tiếp nhận. Số tiền Ban vận động tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân là: 132 tỷ 287 triệu đồng (làm chẵn). Số tiền gửi được gửi tại Ngân hàng Công thương Việt Nam.

Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Thanh Xuân chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị rà soát từng trường hợp cụ thể.

Công tác rà soát cho thấy, các nạn nhân có hoàn cảnh gia đình rất khác nhau, mức độ thiệt hại về tài sản, thương tích cũng khác nhau. Do đó, phải rà soát kỹ lưỡng để đưa ra mức hỗ trợ phù hợp nhưng vẫn phải bảo đảm công bằng.

Trên tờ trình của Mặt trận Tổ quốc quận Thanh Xuân và văn bản phê duyệt số 2726/MTTQ-BTT ngày 3/11 của Ban Thường trực Mặt trận Tổ quốc thành phố, Ban Vận động quyết định hỗ trợ đợt 2 cho 144 nạn nhân vụ hỏa hoạn là những người sinh sống thường xuyên, có mặt tại chung cư mini tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Cụ thể, 88 người còn sống sau vụ cháy trong tòa nhà, mỗi người được hỗ trợ 700 triệu đồng. Hỗ trợ thờ cúng với người tử vong (thân nhân người đứng ra thờ cúng), mỗi trường hợp tử vong là 500 triệu đồng.

Đối với 37 trường hợp bị thương, tổng mức hỗ trợ là 15 tỷ 100 triệu đồng. Trong đó, có 3 nạn nhân phải điều trị từ 3 đến 7 ngày được hỗ trợ 300 triệu đồng/người. Có 33 nạn nhân phải điều trị từ 7 ngày trở lên được hỗ trợ 400 triệu đồng/người. Một trường hợp bị thương nặng được hỗ trợ 1 tỷ đồng.

Đối với trường hợp trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, thì cháu bé được hỗ trợ 2 tỷ đồng.

Bốn cháu mất cha hoặc mất mẹ, mỗi cháu được hỗ trợ 1tỷ đồng.

22 cháu dưới 16 tuổi (có cha mẹ còn sống), mỗi cháu được hỗ trợ 600 triệu đồng.

Tổng số tiền hỗ trợ cho các nạn nhân trong cả hai đợt là 130 tỷ 120 triệu đồng.

Số tiền còn lại là 2 tỷ 221 triệu đồng. Căn cứ khoản 7, điều 10, Nghị định 93/2-21, Ban vận động thống nhất dùng số tiền này để xử lý các vấn đề phát sinh, thực hiện vệ sinh môi trường, phòng, chống bệnh truyền nhiễm tại khu vực xảy ra hỏa hoạn theo quy định.

Sáng 5/11, Ban Vận động tiếp nhận, phân phối nguồn ủng hộ đóng góp tự nguyện khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Khương Đình đã tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ nạn nhân vụ cháy.

Công tác chi trả được tiến hành công khai, minh bạch, bảo đảm số tiền từ nguồn ủng hộ đến tay các nạn nhân đầy đủ.

Theo Nhandan


Các tin tức khác

Tập trung chăm lo cho người nghèo

05/02/2024 - 810 lượt xem
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020