Vải thiều Thanh Hà - Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích của tỉnh Hải Dương sẽ được tạo điều kiện tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hà Nội

08/06/2015 - 04:02 PM

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về tăng cường liên kết trong lĩnh vực Công thương giữa các tỉnh, thành trên cả nước và chương trình “Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”; được sự chỉ đạo, nhất trí của UBND thành phố Hà Nội và UBND tỉnh Hải Dương, Sở Công thương của 2 tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối giao thương nhằm hỗ trợ khai thác, kết nối, tiêu thụ các sản phẩm trái cây, nông sản thế mạnh của tỉnh Hải Dương, đặc biệt đối với mặt hàng vải thiều Thanh Hà để đưa sản phẩm vào các kênh phân phối, tiêu thụ tại thị trường Hà Nội.

Đến dự Hội nghị có ông Trần Tuấn Anh – Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Nguyễn Anh Cương – TV Thành ủy, PCT UBND tỉnh Hải Dương, ông Vũ Hồng Thăng – TUV, Giám đốc Sở Công thương TP Hà Nội, ông Vũ Doãn Quang – TUV, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hải Dương, cùng dự Hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị của tỉnh Hải Dương và thành phố Hà Nội, đại diện Ban chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, MTTQ, các đoàn thể CT-XH thành phố Hà Nội, các doanh nghiệp của tỉnh Hải Dương; đại diện Ban quản lý các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ông Trần Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Công thương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Hội nghị đã được nghe báo cáo tình hình sản xuất và sản lượng, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng vải thiều, trái cây và các mặt hàng nông sản khác của tỉnh Hải Dương; báo cáo triển khai công tác xúc tiến thương mại, kết nối giao thương giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Hải Dương.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trần Tuấn Anh – Thứ trưởng Bộ Công thương đề nghị 2 tỉnh, TP triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương hỗ trợ tiêu thụ các loại trái cây và các mặt hàng nông sản giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Hải Dương. Đồng thời sớm tổ chức đánh giá việc kết nối để thấy được hiệu quả việc triển khai và những bất cập trong quá trình thực hiện Bộ sẽ có cơ chế hỗ trợ cho 2 tỉnh, TP; cung cấp thông tin đầy đủ về chính sách , thông tin liên quan đến điều hành xuất khẩu, hội nhập, mở cửa thị trường ; phối hợp các bộ, ngành hỗ trợ cho 2 tỉnh, TP hướng vào thị trường liên kết; đề nghị 2 tỉnh, TP phối hợp chặt chẽ với vụ thị trường trong nước để tổ chức chương trình kết nối đạt kết quả tốt nhất. Bộ Công thương sẵn sàng đồng hành cùng các tỉnh, địa phương; luôn lắng nghe ý kiến từ các doanh nghiệp để có những chính sách thuận lợi nhất cho doanh nghiệp thực hiện chương trình kết nối.

Phát biểu tại hội nghị, ông Mai Đức Tính – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cung cấp thông tin về đặc tính của Vải Thanh Hà: về hình thức nhỏ hơn quả vải Bắc Giang, vỏ quả khi chín có màu đỏ tươi, vỏ giãn đều làm cho bề mặt quả phẳng; thịt quả cùi dày có màu trắng trong, giòn, vị ngọt thanh  và mát, không chua, không chát, có  mùi thơm nhẹ. Một đặc tính riêng có của quả vải là khi ngắt khỏi  cây thì quả sẽ không chín tiếp nữa. Vải thiều được trồng ở vùng đất Thanh Hà có chất lượng nổi  tiếng và được người tiêu dùng biết đến từ lâu như là một đặc sản trái  cây Việt Nam mà không ở nơi nào sánh được. Bởi vậy Vải thiều Thanh Hà đã được tôn vinh và được cục Sở hữu  trí tuệ - Bộ khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý số 0009 ngày 25/5/2007. Từ năm 2011, sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap; Top 10 sản phẩm tiêu biểu tin cậy vì người tiêu dùng do Trung ương hội người  tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Sản phẩm Vải thiều của Huyện được tôn vinh Tinh hoa đặc sản 3 miền do Trung ương Hội văn nghệ dân gian  Việt Nam và Tạp chí văn hóa nghệ thuật ẩm thực bình chọn. Tháng 3/2015, Vải thiều Thanh Hà đã được các cơ quan chuyên môn của Trung ương và các doanh nghiệp của nước Mỹ khảo sát cấp mã số vùng sản xuất vải đảm bảo tiêu chí xuất khẩu sản phẩm Vải vào thị  trường nước Mỹ.

Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công thương, thành viên BCĐ cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hà Nội (thứ 2 từ trái sang) cùng các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm của tỉnh Hải Dương

Hội nghị đã nghe ý kiến phát biểu của đại diện HTX trồng vải của tỉnh Hải Dương, đại diện doanh nghiệp thu mua nông sản của thành phố Hà Nội, đại diện siêu thị Sài gòn COOP, Fivimart, Big C Thăng long, đại diện Ban quản lý chợ đầu mối của Hà Nội những ý kiến chia sẻ trong quá trình sản xuất, thu mua, vận chuyển, phân phối, giới thiệu đến người tiêu dùng sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Ông Nguyễn Ánh Cương – Thường vụ tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh Hải Dương cho biết, Hải Dương đã từng là vựa rau của các tỉnh, thành phố lân cận từ trước những năm 70, hôm nay tại hội nghị này, Hải Dương mang đến giới thiệu với Hà Nội những nông sản thời vụ đặc trưng của Hải Dương và đặc biệt là Vải thiều vì đây là sản phẩm chỉ tiêu thụ hiệu quả trong thời gian ngắn. Thị trường Hà Nội là thị trường tiêu thụ ổn định nhưng khá kỹ tính. Hải Dương xác định Hà Nội là địa chỉ đỏ để tiêu thụ nông sản của Hải Dương, đồng thời cũng kỳ vọng nông sản của Hải Dương có chỗ đứng ổn định trong thị trường tiêu thụ của Hà Nội.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, siêu thị, Ban quản lý chợ… thành phố Hà Nội và tỉnh Hải Dương thảo luận và ký kết giao thương dưới sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo. Riêng sản phẩm Vải thiều đã được các đơn vị ký kết tiêu thụ khoảng 200 tấn. Lãnh đạo Sở Công thương thành phố Hà Nội cam kết sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp giao liên, kết nối, trao đổi giao dịch trực tiếp; mong muốn đây là những kết nối bền vững trong thời gian dài.

Thanh Hải


Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020