Vụ cháy chung cư mini: Các nạn nhân xúc động khi nhận tiền hỗ trợ

05/11/2023 - 06:56 PM
Ngày 5/11, tại Nhà Văn hoá phường Khương Đình (quận Thanh Xuân), tiền hỗ trợ của người dân trên cả nước đã đến với người bị nạn, thân nhân nạn nhân vụ cháy chung cư mini. Các nạn nhân xúc động khi nhận được tiền hỗ trợ.

Nạn nhân gửi lời cảm ơn tới các tấm lòng vàng
 
Từ sáng sớm, tại nhà văn hóa phường Khương Đình, các thành viên Ban Vận động tiếp nhận, phân phối nguồn ủng hộ, đóng góp tự nguyện khắc phục hậu quả vụ cháy ở quận Thanh Xuân cùng các đơn vị phối hợp đã chuẩn bị chu đáo, phân công nhiệm vụ cụ thể để đón tiếp người bị nạn, thân nhân các nạn nhân đến nhận kinh phí hỗ trợ.
 
 
Chị Lê Thị Thời được cán bộ ngân hàng hỗ trợ, tư vấn trong quá trình thực hiện thủ tục nhận kinh phí
Chị Lê Thị Thời được cán bộ ngân hàng hỗ trợ, tư vấn trong quá trình thực hiện thủ tục nhận kinh phí
 
Đến nhận hỗ trợ khi cánh tay phải vẫn còn băng bó, con trai ngồi xe lăn, chị Lê Thị Thời (căn hộ 901) cho hay, mẹ con chị đã nhận được chia sẻ, giúp đỡ rất nhiều từ các lãnh đạo thành phố, quận, phường khi hỗ trợ ban đầu tiền thuê nhà, điều trị tại bệnh viện... Nếu không có sự ủng hộ, giúp đỡ của các tấm lòng vàng thì chị hoàn toàn trắng tay, rơi vào khó khăn vì bản thân đã mất một phần sức lao động.
 
Nhận được kinh phí hỗ trợ đợt 2, chị Lê Thị Thời cho biết, sẽ sử dụng số tiền hỗ trợ để mua một căn hộ khác bởi sẽ mất nhiều thời gian để hai mẹ con ổn định sức khỏe và tâm lý sau vụ việc đau lòng này.
 
May mắn khi cả gia đình 5 người đều thoát nạn trong vụ cháy, bà Trần Thị Liên (căn hộ L02) chia sẻ: “Gia đình tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn người dân cả nước đã có tấm lòng vàng chia sẻ cả về vật chất và tinh thần, giúp đỡ, chia sẻ phần nào cho các nạn nhân trong vụ cháy”.
 
Gia đình bà Trần Thị Liên nhận kinh phí hỗ trợ thông qua hình thức sổ tiết kiệm
Gia đình bà Trần Thị Liên nhận kinh phí hỗ trợ thông qua hình thức sổ tiết kiệm
 
Với số tiền được hỗ trợ, bà Trần Thị Liên cho biết sẽ tìm kiếm, mua một căn hộ khác để ổn định cuộc sống.
 
Theo Ban Vận động Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân, tổng hỗ trợ đợt 1 cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini là 6,126 tỷ đồng; đợt 2 là 123,94 tỷ đồng; tổng cộng 2 đợt hỗ trợ là 130,12 tỷ đồng.
 
Trong sáng 5/11, có 10 hộ gia đình đã đến nhận tiền hỗ trợ với số tiền chi trả hơn 37 tỷ đồng.
 
Đại diện gia đình làm thủ tục nhận hỗ trợ, chị Trần Thị Thanh Hương (phòng 302) gửi lời cảm ơn tình cảm của các mạnh thường quân, nhân dân trên cả nước đã ủng hộ, chia sẻ với những mất mát của các nạn nhân vụ trong cháy chung cư mini, trong đó có gia đình chị.
 
“4 thành viên trong gia đình tôi đều có vấn đề sức khỏe sau vụ cháy, nên số tiền hỗ trợ sẽ được sử dụng phòng sức khoẻ sau này, đồng thời, tính đến việc an cư” - chị Trần Thị Thanh Hương chia sẻ.
 
Chị Trần Thị Thanh Hương làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ
Chị Trần Thị Thanh Hương làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ
 
Gửi lời cảm ơn các nhà hảo tâm, các cấp chính quyền, mặt trận đã hỗ trợ các gia đình, chị Phạm Phương Thuỳ (phòng 105) chia sẻ: “Chúng tôi hiểu để có mức phân bổ hỗ trợ này, các cơ quan chức năng đã phải rất cẩn trọng như thế nào. Quận cũng rất chu đáo bố trí cả cán bộ ngân hàng đến hỗ trợ các hộ mở sổ tiết kiệm hoặc có thể chuyển khoản luôn”.
 
Không để bất cứ nạn nhân nào phải chịu thiệt thòi
 
Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại buổi chi trả kinh phí hỗ trợ cho thấy, các thủ tục nhận kinh phí được thực hiện khoa học, bài bản. Các đơn vị đã phối hợp hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn tận tình cho người bị nạn và người thân các nạn nhân các thủ tục đối chiếu, xác minh lý lịch, nhận kinh phí bảo đảm công khai, minh bạch, đúng định mức, đúng đối tượng. Kinh phí hỗ trợ được cán bộ ngân hàng tư vấn có thể gửi tiết kiệm hoặc chuyển tiền vào tài khoản, tạo thuận lợi nhất cho người bị nạn được chi trả. Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội trực tiếp tiến hành giám sát việc giải ngân hỗ trợ các nạn nhân để đảm bảo việc hỗ trợ công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng phương án đã được phê duyệt.
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân Khổng Minh Thảo cho biết, ngày 30/10, Ban Vận động Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân đã có thông báo công khai số tiền ủng hộ, khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn được tiếp nhận là 132.287.384.182 đồng; trong đó, bao gồm các khoản lãi phát sinh. Số tiền ủng hộ được gửi tại Ngân hàng Công Thương Việt Nam.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân trực tiếp hướng dẫn các thủ tục cho người dân
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân trực tiếp hướng dẫn các thủ tục cho người dân
 
Với phương châm chỉ đạo công tác hỗ trợ kinh phí cho các nạn nhân của vụ cháy bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch, Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân chỉ đạo Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát cụ thể từng trường hợp. Kết quả công tác rà soát cho thấy, các nạn nhân có hoàn cảnh gia đình rất khác nhau, mức độ thiệt hại về người và tài sản của mỗi gia đình và mức độ thương tích của mỗi nạn nhân cũng khác nhau.
 
“Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra cho Ban Vận động là phải cân đối phương án hỗ trợ cho nạn nhân cụ thể, phải rà soát kỹ từng trường hợp, để từ đó đưa ra mức hỗ trợ phù hợp nhưng vẫn phải bảo đảm công bằng, không để bất cứ nạn nhân nào phải chịu thiệt thòi” - Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân Khổng Minh Thảo khẳng định.
 
Giúp các hộ dân ổn định cuộc sống lâu dài
 
Trao đổi tại buổi trao kinh phí hỗ trợ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, sau gần 20 ngày kể từ ngày dừng tiếp nhận vận động hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy, phương án hỗ trợ các nạn nhân được xây dựng trên các tiêu chí được quy định tại Nghị định số 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
 
 
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường trực tiếp tiến hành giám sát việc giải ngân hỗ trợ các nạn nhân để đảm bảo việc hỗ trợ công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng phương án đã được phê duyệt
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường trực tiếp tiến hành giám sát việc giải ngân hỗ trợ các
nạn nhân để đảm bảo việc hỗ trợ công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng phương án đã được phê duyệt

 
Trước khi đưa ra phương án hỗ trợ, lãnh đạo quận Thanh Xuân đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của các hộ gia đình. Các hộ gia đình đều rất đồng thuận với phương án mà Ban Vận động quận Thanh Xuân đưa ra.
 
Khẳng định sự mất mát của các gia đình nạn nhân trong vụ cháy là không gì có thể bù đắp được, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, phương án hỗ trợ các nạn nhân được xây dựng trên các tiêu chí về mức độ thiệt hại của mỗi hộ gia đình, tổng số tiền tiếp nhận được đến thời điểm dừng tiếp nhận. Từ đó, quận có căn cứ xây dựng phương án hỗ trợ.
 
“Phương án này đã được báo cáo và nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên Ban Vận động của TP Hà Nội. Chúng tôi cho rằng, phương án này là phương án căn cơ, vừa giải quyết được hỗ trợ trước mắt cũng như giúp các hộ dân ổn định cuộc sống lâu dài” - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường chia sẻ.
Các tin tức khác

Tập trung chăm lo cho người nghèo

05/02/2024 - 810 lượt xem
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020