Trao đổi kinh nghiệm hoạt động của MTTQ Thành phố về công tác phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc với Đoàn đại biểu huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

23/11/2022 - 05:03 PM
Chiều 23/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của MTTQ Thành phố về công tác phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc với Đoàn đại biểu Già làng, Trưởng bản, Người tiêu biểu trong đồng bào dân tộc huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm ĐồngĐón đoàn về phía Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Dung – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; đại diện các Ban chuyên môn và Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hà Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lâm Hà cho biết: Huyện Lâm Hà có diện tích tự nhiên hơn 93.000 hecta, dân số gần 150.000 người với trên 30 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn 14 xã, 2 thị trấn. Qua 35 năm xây dựng, phát triển (28/10/1987 - 28/10/2022) và 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện đã có bước phát triển khá toàn diện. Đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm khá ổn định. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt trên 52 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,68%, chất lượng y tế, giáo dục được đảm bảo. 100% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và là huyện thứ 5 của tỉnh Lâm Đồng được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2016 - 2020.
Báo cáo với Đoàn đại biểu huyện Lâm Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Thị Kim Dung cho biết: Thủ đô Hà Nội có 30 quận, huyện, thị xã; 579 xã, phường, thị trấn với trên 8 triệu dân, trong đó, có khoảng 108.000 người dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc 50/53 thành phần dân tộc sinh sống đan xen cùng người Kinh ở tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã, chiếm 1,3% dân số toàn Thành phố.
Đồng bào các DTTS sống quần cư thành thôn bản thuộc 14 xã của 5 huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ với tổng diện tích tự nhiên trên 30 ngàn héc ta (chiếm 10% diện tích toàn Thành phố), dân số trên 55.000 người, chiếm 51% người DTTS trong toàn Thành phố.
Trong những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và các cấp, các ngành, đồng bào các DTTS trên địa bàn đã đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu khắc phục khó khăn và đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực: 100% xã vùng dân tộc, miền núi đạt chuẩn nông thôn mới (thuộc xã khu vực I). Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa được triển khai hiệu quả, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; công tác giáo dục luôn được quan tâm; giữ vững 100% các xã vùng đồng bào DTTS đạt chuẩn quốc gia về y tế; 100% hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ nghèo DTTS là 0,53% (tính đến cuối năm 2021).
Tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các xã vùng DTTS của Thành phố được duy trì ổn định, đồng bào tin tưởng, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Có thể nói, người có uy tín trong đồng bào người dân tộc thiểu số trên địa bàn Thủ đô luôn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, là nhân tố tích cực trong vận động người dân ở thôn, làng và động viên con cháu trong gia đình tham gia phát triển kinh tế, yên tâm lao động sản xuất, đời sống được đảm bảo ổn định.
Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, làm rõ thêm những thành tích, kết quả, những hạn chế, tồn tại và chia sẻ những kinh nghiệm quý trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị ở từng địa phương, qua đó, tăng cường củng cố, bồi đắp và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác cùng phát triển trong thời gian tới.
Lê Phương

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020