Sơ kết 03 năm thực hiện công tác phối hợp tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn Thành phố

14/01/2019 - 03:18 PM
Sáng ngày 14/1, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP tổ chức hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện công tác phối hợp tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn Thành phố. Dự hội nghị có: Ông Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; ông Lê Tuấn Định - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; ông Bùi Tuấn Ngọc - Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy; ông Ngô Chí Dược - Phó trưởng Phòng An ninh nội địa Công an TP; đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam và phòng Tài nguyên Môi trường các quận, huyện, thị xã; đại diện các tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP.

Ông Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị
Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện công tác phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết Chương trình phối hợp bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, kế hoạch phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với giáo lý, giáo luật của tôn giáo và nhiệm vụ chung của địa phương nên được đa số chức sắc, tín đồ và cộng đồng tôn hưởng ứng tích cực. Qua 3 năm thực hiện, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự phối hợp của chính quyền, MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên, các ngành, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn; đa số bà con giáo dân, các tín đồ và Nhân dân tại các mô hình và các khu dân cư đã ý thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường; tại các khu dân cư, cơ sở thờ tự, các hộ gia đình đã có nhiều hoạt động cụ thể để bảo vệ môi trường, như chống ô nhiễm và rác thải; tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước; tiết kiệm năng lượng điện; tiêu dùng xanh được nhân rộng;các mô hình khu dân cư tự quản được phát huy nên cảnh quan nơi công cộng, vệ sinh gia đình được quan tâm, sạch sẽ hơn; các cơ sở thờ tự vào ngày rằm, mùng một hàng tháng, các ngày lễ trọng và các ngày lễ hội, nhân dân đã tự giác không thắp hương tràn lan bừa bãi, đốt vàng mã đúng nơi quy định…Công tác tuyên truyền được chú trọng và triển khai đồng bộ, hiệu quả, các tổ chức tôn giáo và đa số Nhân dân đã nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, vai trò và thể hiện trách nhiệm chung trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhiều sáng kiến, mô hình bảo vệ môi trường mới, nhiều hoạt động thiết thực của các tổ chức tôn giáo được chia sẻ “Lan tỏa hành động vì mội trường trong cộng đồng tôn giáo”.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ VN TP. Hà Nội tặng Bằng khen 30 đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2018.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Bùi Anh Tuấn đánh giá cao sự tham gia tích cực trách nhiệm của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP trong việc tham gia bảo vệ môi trường và cho rằng, việc triển khai chương trình phối hợp tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của tôn giáo cũng như trong công tác bảo vệ môi trường Thủ đô. Quá trình triển khai đến nay đã có nhiều mô hình, cách làm hay nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực của các tổ chức tôn giáo góp phần không nhỏ chung tay cùng TP bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Ông Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội trao Bằng khen cho đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2018.
Để công tác phối hợp đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Bùi Anh Tuấn đề nghị các tổ chức tôn giáo cần căn cứ vào tính đặc thù của các tổ chức, đặc điểm và phong tục, tập quán của từng địa phương để xác định nhiệm vụ, phương án cụ thể thực hiện các nội dung của Chương trình phối hợp phù hợp. Các địa phương cần xây dựng kế hoạch thực hiện linh hoạt, chú trọng đến việc tạo điều kiện, môi trường để tín đồ của các tôn giáo phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau, xây dựng sự đồng lòng, nhất trí trong việc thực hiện các nội dung, giải pháp để tạo được sức mạnh chung và đạt kết quả tốt.


Bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội trao Bằng khen cho đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2018.
Cùng với đó là mỗi tôn giáo, quận, huyện, xã phường cần tiếp tục xây dựng được những mô hình nhân dân tự quản bảo vệ môi trường; xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu ở các địa bàn dân cư phù hợp với đặc điểm, điều kiện của mỗi tôn giáo để mọi người dân có thể tham gia thực hiện.
Mong muốn các chức sắc, nhà tu hành trên toàn địa bàn TP tiếp tục phát huy tối đa vai trò định hướng hành vi bảo vệ môi trường cho các tín đồ và người dân tại khu dân cư, hình thành nếp sống văn minh. Mặt khác, cần phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan chức năng khác để vận động thực hiện và giám sát chặt chẽ việc thực hiện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu ở các địa phương./.
Thu Vân


Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019