Tiếp tục cải thiện đời sống, nâng cao vị thế đồng bào dân tộc thiểu số

03/10/2019 - 02:41 PM

Chiều 2-10, tại trụ sở UBND thành phố, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã gặp mặt đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố lần thứ III năm 2019.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cùng các đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố lần thứ III năm 2019.

Tham dự buổi gặp mặt có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và 50 đại biểu tiêu biểu thay mặt cho các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố lần thứ III năm 2019.

Báo cáo tại buổi gặp mặt, Trưởng ban Dân tộc thành phố Nguyễn Tất Vinh cho biết, Đại hội triệu tập 250 đại biểu chính thức, nhưng do điều kiện sức khỏe, một số đại biểu không tham dự được. Số đại biểu tham dự thực tế là 241 người, đại diện cho các thành phần dân tộc trên địa bàn thành phố. Các đại biểu tham dự Đại hội thực sự là những người tiêu biểu trong cộng đồng các dân tộc, thực hiện tốt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; trong đó có nhiều người chủ động hiến đất để xây dựng nông thôn mới, chủ động tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, là những tấm gương, những người có uy tín trong cộng đồng... 50 đại biểu tham dự buổi gặp mặt là những cá nhân tiêu biểu, trong đó có đại biểu cao tuổi nhất dự Đại hội; 2 Công dân Thủ đô ưu tú...

Thay mặt các đại biểu và Ban Dân tộc thành phố, đồng chí Nguyễn Tất Vinh khẳng định sẽ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố lần thứ III năm 2019 thành công tốt đẹp. Cộng đồng các dân tộc trên địa bàn Thủ đô quyết tâm thực hiện tốt Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nỗ lực đóng góp xây dựng và phát triển Thủ đô, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng bền vững.

Sau khi nghe các đại biểu trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội ở các địa bàn có đồng bào dân tộc thiểu số, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chúc các đại biểu tiêu biểu và gửi lời chúc tới toàn thể đại biểu tham dự Đại hội sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi gặp mặt.

Đề cập đường lối, chủ trương của Đảng về công tác dân tộc và chính sách dân tộc, đặc biệt là trong Nghị quyết Đại hội X của Đảng, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, trong mọi giai đoạn cách mạng, Đảng và Nhà nước ta luôn xác định công tác dân tộc và đoàn kết các dân tộc là vấn đề chiến lược, cơ bản và lâu dài.

Theo Bí thư Thành ủy, Hà Nội hiện có 50/53 thành phần dân tộc. Nhận thức sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, trong những năm qua, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc luôn được Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ chức Việt Nam thành phố và các cấp, các ngành quan tâm, thực hiện tốt.

Ngoài chính sách chung, thành phố còn có những chính sách đặc thù nhằm quan tâm, tạo điều kiện cho các vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển. Nhờ đó, cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư. Diện mạo các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Thủ đô đã thay đổi về cơ bản. 7/14 xã có người dân tộc thiểu số đã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm còn 3%; có vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thu nhập bình quân đạt 50 triệu đồng/người/năm, cao hơn cả mức bình quân của thành phố... Đây là những kết quả rất đáng vui mừng, là thành quả rất đáng tự hào chào mừng Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố lần thứ III năm 2019.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận, đánh giá cao UBND thành phố, các cấp, các ngành và Ban Dân tộc thành phố đã bám sát cơ sở, lắng nghe ý kiến của đồng bào dân tộc thiểu số để tham mưu, đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thành phố nói chung và các vùng có đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.

Đồng chí Hoàng Trung Hải biểu dương những cố gắng vươn lên, những đóng góp quan trọng của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là các đại biểu tham gia gặp mặt, các đại biểu dự Đại hội cho sự phát triển của thành phố. Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu phát huy dân chủ, trí tuệ tham gia vào Đại hội, thảo luận, đánh giá nghiêm túc, toàn diện những mặt đạt được, những hạn chế thiếu sót trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc. Đồng chí Hoàng Trung Hải đề nghị UBND thành phố tổng hợp các ý kiến, kiến nghị để làm căn cứ xây dựng chương trình, kế hoạch đầu tư, xây dựng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tiếp tục cải thiện đời sống, nâng cao vị thế của đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian tới.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo thành phố đã tặng quà cho các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Theo HNM

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019