Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội: Nâng chất lượng, hiệu quả nhờ chuyển đổi số

24/06/2024 - 04:42 PM

Đến thời điểm này, đã có 28/30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029. Điểm mới là các địa phương đều ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào quá trình tổ chức, chỉ đạo đại hội.

Nhờ đó, chất lượng tổ chức đại hội được nâng lên, công tác tuyên truyền tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thực sự là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội của các tầng lớp nhân dân địa phương.

Sức lan tỏa mạnh mẽ

Tham dự Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thường Tín lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2024-2029, các đại biểu không còn phải xếp hàng chờ phát tài liệu bản giấy như trước. Thay vào đó, ngay sảnh của hội trường và tại chỗ ngồi, Ban tổ chức bố trí điểm quét mã QR để đại biểu dùng điện thoại thông minh tải về đầy đủ tài liệu liên quan đến đại hội.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thường Tín Lê Tuấn Dũng cho biết: “Việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ đại hội vừa góp phần giảm in ấn văn bản giấy, vừa nâng cao nhận thức tiến tới thay đổi phương thức tổ chức hoạt động của hệ thống và cán bộ Mặt trận trong nhiệm kỳ tới đây”.

Tương tự, để góp phần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền trước, trong và sau đại hội cũng như tạo thuận lợi cho đại biểu trong quá trình tiếp cận thông tin, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Nam Từ Liêm đã tranh thủ tối đa những tiện ích của việc chuyển đổi số. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Nam Từ Liêm Đỗ Thiện Đức cho hay: “Nhờ ứng dụng chuyển đổi số nên báo cáo kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2019-2024 và phần giới thiệu nhân sự tham gia Đại hội Mặt trận Tổ quốc nhiệm kỳ 2024-2029 được thể hiện bằng những hình ảnh sinh động giúp đại biểu dễ tiếp nhận”.

Theo thống kê, trong số 28 quận, huyện, thị xã hoàn thành tổ chức đại hội có đến 20 đơn vị đã phát sóng livestream trực tiếp trên Fanpage Mặt trận các cấp. Nhờ vậy, các tầng lớp nhân dân có cơ hội tiếp cận thông tin đầy đủ, chính xác về hoạt động của Mặt trận các cấp thời gian qua.

Anh Nguyễn Xuân Đông (xã Thạch Đà, huyện Mê Linh) chia sẻ: “Dù không phải là đại biểu chính thức tham dự Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mê Linh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029, nhưng qua theo dõi livestream, tôi rất vui khi biết trong nhiệm kỳ qua, Mặt trận các cấp huyện Mê Linh đã huy động được nguồn lực xã hội hóa khá lớn, góp phần xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân".

Không ngừng đổi mới

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới là đòi hỏi cấp thiết đặt ra đối với hệ thống Mặt trận các cấp thành phố Hà Nội. Trong đó, một mục tiêu quan trọng là áp dụng chuyển đổi số vào quá trình tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Quán triệt chủ trương này, đến nay, hầu hết các đại hội đã mã hóa toàn bộ tài liệu bằng mã QR; báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2019-2024 được minh họa bằng phóng sự, trình chiếu hình ảnh, tạo sức lôi cuốn, sinh động. Công tác tuyên truyền còn được đẩy mạnh thông qua việc thiết kế logo (biểu trưng) riêng cho đại hội; tổ chức livestream trực tiếp các ngày làm việc của đại hội trên trang Fanpage Mặt trận các cấp...

Đặc biệt, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố vừa chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện trực tiếp, vừa thành lập các tổ, nhóm thông qua mạng xã hội Zalo để nắm bắt kịp thời những vướng mắc phát sinh và giải quyết ngay, bảo đảm đại hội cấp huyện hoàn thành trong tháng 6, tiến tới đại hội cấp thành phố trong tháng 8 tới đây.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh chia sẻ: “Nhờ mạnh dạn ứng dụng chuyển đổi số vào quá trình tổ chức đại hội, các tham luận đều có hình ảnh minh họa, qua đó tạo được “luồng gió mới” cho các đại biểu, không còn cảm giác nặng nề ngồi cả tiếng đồng hồ nghe tham luận. Đại hội thành công, có sức lan tỏa lớn chính là nhờ việc áp dụng chuyển đổi số”.

Ứng dụng chuyển đổi số đã giúp công tác tổ chức đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại các địa phương gắn với các hoạt động tuyên truyền đạt hiệu quả cao hơn và cũng là nét mới của kỳ đại hội lần này. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, việc ứng dụng công nghệ thông tin và tuyên truyền trên nền tảng số, các trang Fanpage của Mặt trận các cấp đã mang lại những nét tươi mới, sáng tạo. Mỗi nơi có một cách làm khác nhau nhưng rất hiệu quả. Với nhiều điểm mới trong quá trình tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2024-2029 thêm một lần nữa khẳng định, Mặt trận các cấp thành phố đang nỗ lực để lan tỏa và thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, đổi mới cách thức tiếp cận thông tin, tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020