Đoàn cán bộ cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tri ân ngày thương binh liệt sĩ tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

05/07/2022 - 09:43 AM
Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), Cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tổ chức đoàn công tác thăm và thắp hương một số di tích lịch sử và tặng quà các gia đình có công với cách mạng tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đoàn công tác do Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương làm trưởng đoàn.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương và các đồng chí lãnh đạo Mặt trận Thành phố dâng hương tại mộ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - liệt sĩ Võ Thị Sáu
Trong hành trình về nguồn tại Côn Đảo, Đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương; tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, trong không khí trang nghiêm, thành kính và biết ơn vô hạn, Đoàn đã dâng hương và mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, đồng bào yêu nước đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Sau lễ viếng, Đoàn đã thắp hương trên mộ phần Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - liệt sĩ Võ Thị Sáu, cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ, nhà cách mạng yêu nước an nghỉ tại Nghĩa trang Hàng Dương. Đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn những công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, nguyện hứa tiếp tục nỗ lực trong công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương và các đồng chí lãnh đạo Mặt trận Thành phố thăm, tặng quà vợ Liệt sỹ Võ Thị Thanh
Tiếp đó, đoàn công tác đã đến thăm, tri ân và tặng quà 05 gia đình, người có công với cách mạng tiêu biểu tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã bày tỏ sự biết ơn đối với những hy sinh mất mát của các đồng chí cựu tù côn đảo, các anh hùng, liệt sỹ trong cuộc kháng chiến cứu quốc.
Đoàn công tác đã đến thăm trại giam Nhà tù Phú Hải và thăm bảo tàng Côn Đảo. Đoàn đã được các hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm thông tin chi tiết về quá trình hình thành của Côn Sơn-Côn Đảo; sự đấu tranh anh dũng và những mất mát, hy sinh to lớn của hàng chục ngàn chiến sĩ cách mạng. Suốt chặng đường lịch sử 113 năm tại Côn Đảo, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã biến nơi đây thành “Địa ngục trần gian” để giam cầm, tra tấn và giết hại hàng vạn người con ưu tú của dân tộc. Trong cuộc chiến đấu khốc liệt ấy nhiều đồng chí đã hy sinh, có người phải mang thương tật suốt đời. Nhưng các chiến sĩ cộng sản và những người yêu nước Việt Nam luôn giữ vững khí tiết đấu tranh cho đến thắng lợi cuối cùng, đã để lại nhiều tấm gương sáng ngời trong lịch sử của dân tộc. Đến nơi đây, từng thành viên trong đoàn công tác cảm nhận rõ hơn sự tàn bạo của ngục tù Côn Đảo, xúc động trước những mất mát, hy sinh lớn lao của các cựu tù chính trị Côn Đảo và càng thêm khâm phục ý chí sắt đá của những chiến sĩ cách mạng Việt Nam, những tấm gương hy sinh cao cả, ý chí bất khuất trước kẻ thù.
Theo chương trình, đoàn đã tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Côn đảo. Bí thư Đảng uỷ cơ quan, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Đàm Văn Huân thay mặt đoàn mong rằng mối gắn kết giữa Mặt trận Hà Nội và Côn Đảo ngày càng chặt chẽ, tạo mối quan hệ gắn bó sâu sắc trong công tác phối hợp tuyên truyền về biển đảo, Mặt trận Hà Nội sẽ gắn kết khối đại đoàn kết Nhân dân Thủ đô tuyên truyền về biển đảo, nâng cao nhận thức, tình cảm và trách nhiệm của nhân dân Thủ đô đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Chuyến công tác về nguồn của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội là hoạt động vô cùng ý nghĩa, là dịp để nâng cao nhận thức, giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của đất nước và còn thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống để bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc.
                                                                                                 Ngọc Mai
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020