Huyện Quốc Oai gặp mặt, biểu dương người có công tiêu biểu nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7

26/07/2022 - 11:13 AM
Thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), sáng ngày 26/7/2022, Huyện ủy – HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quốc Oai tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương người có công tiêu biểu, khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công và làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; nhằm tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, góp phần động viên, chăm lo đời sống các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn huyện.
Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thọ - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đàm Công Lợi – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Trường Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo HĐND, UBND huyện, Ủy ban MTTQ, các ban, ngành đoàn thể huyện. Các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND, công chức lao động thương binh và xã hội các xã, thị trấn; các cá nhân, người tiêu biểu được khen thưởng; đại diện gia đình người có công được hỗ trợ xây sửa, nhà ở, tặng sổ tiết kiệm.
Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, Quốc Oai có 2.719 liệt sỹ hy sinh; 1.293 thương binh các hạng; 723 bệnh binh; 49 lão thành cách mạng; 53 cán bộ tiền khởi nghĩa; 304 Mẹ VNAH; 1.705 người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ; 25.064 người được thưởng Huân, Huy chương các loại. Hiện nay, có 07 Mẹ VNAH còn sống được các cơ quan, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng đến cuối đời. 100% các hộ gia đình chính sách trên địa bàn huyện đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú, không còn hộ gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo. 
Đ/c Nguyễn Văn Thọ - TUV, Bí thư Huyện ủy trao khen thưởng cho các tập thể
Trong những năm qua, nhiều nội dung trong phong trào “ Đền ơn đáp nghĩa” được huyện thực hiện có hiệu quả như: phụng dưỡng 07 Mẹ Việt Nam anh hùng với mức phụng dưỡng 1 triệu đồng/người/tháng; xây sửa nhà ở cho 92 hộ gia đình người có công với cách mạng và thân nhân của họ với tổng kinh phí 3,2 tỷ đồng; tặng 105 số tiết kiệm cho thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ với tổng số tiền trên 700 triệu đồng; mở rộng, nâng cấp 03 nghĩa trang liệt sỹ kinh phí trên 15 tỷ đồng. Phong trào ủng hộ , đóng góp vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt trên 3,7 tỷ đồng; tổ chức thăm hỏi tặng quà cho hơn 116 nghìn lượt người có công với cách mạng với tổng kinh phí hơn 36 tỷ đồng. 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thọ - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được trong thực hiện công tác chính sách đối với người có công, gia đình người có công; đồng thời bày tỏ sự tri ân trước những công lao, cống hiến và lòng khâm phục trước sự cố gắng vươn lên khó khăn, cùng những đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước trong những năm qua của các gia đình chính sách, các đồng chí thương binh, bệnh binh của huyện. Để việc chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công được triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghịcác cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và toàn thể nhân dân cần tiếp tục đẩy mạnh các phong trào “đền ơn, đáp nghĩa” theo hướng xã hội hóa, vận động và huy động sự tham gia của nhân dân và các cơ quan, doanh nghiệp trong thực hiện phong trào để thực hiện tốt hơn công tác đối với người có công. Quan tâm công tác đào tạo nghề, hỗ trợ giải quyết việc làm cho con thương binh, bệnh binh nặng, con liệt sĩ. Thực hiện nhiều giải pháp để phấn đấu đến năm 2025, 100% các gia đình chính sách có mức sống cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú.  
Đ/c Đàm Công Lợi – Phó Bí thư Huyện ủy trao kinh phí xây mới nhà ở cho các hộ chính sách
Tại hội nghị gặp mặt, UBND huyện khen thưởng cho 18 tập thể và 62 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công và phong trào đền ơn đáp nghĩa, người có công tiêu biểu; tặng 44 xuất quà cho người có công tiêu biểu và thân nhân của họ, mỗi xuất bao gồm quà và 1 triệu đồng tiền mặt. Đồng thời, trích kinh phí 710 triệu đồng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện để tặng sổ tiết kiệm cho 21 gia đình người có công với cách mạng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi hộ 01 sổ trị giá 10 triệu đồng; hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 14 hộ gia đình người có công với cách mạng; trong đó:11 hộ xây mới được hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ; 3 hộ sửa chữa nhà ở được hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ.
Đỗ Thị Huyền 
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020