Kiểm tra tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công trên địa bàn TP: Nghiêm túc, kịp thời, đúng chế độ

30/07/2014 - 11:10 AM

Thực hiện Công văn số 4844/TTW-BTT ngày 18/7/2014 của Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam về việc kiểm tra Chương trình tổng rà soát chính sách ưu đãi đối với người có công (NCC) với cách mạng trên địa bàn TP 02 năm 2014-2015, sáng 25/7/2014, Đoàn kiểm tra của TW do đồng chí Vũ Trọng Kim - Uỷ viên Ban Chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Chương trình tổng rà soát chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng TP (BCĐ TP) về nội dung trên. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Thị Bích Ngọc - UVTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng BCĐ TP; Đào Văn Bình - UVTV Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP; Nguyễn Đình Đức - Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP, Phó Trưởng BCĐ TP; Lê Toàn Khang - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, Phó Trưởng BCĐ TP; các thành viên BCĐ, Tổ giúp việc; đại diện Uỷ ban MTTQ TP và các tổ chức thành viên; đại diện lãnh đạo Sở LĐTBXH; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ 10 quận, huyện, thị xã: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Long Biên, Hà Đông, Quốc Oai, Gia Lâm, Đông Anh, Hoài đức, Thanh Oai, Sơn Tây đã tới dự.

Đồng chí Vũ Trọng Kim (đứng giữa) phát biểu kết luận hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Lê Toàn Khang - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, Phó Trưởng BCĐ TP đã báo cáo với đồng chí Vũ Trọng Kim và Đoàn kiểm tra về kết quả, tiến độ việc thực hiện tổng rà soát trên địa bàn TP. Theo đó, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của TW và TP, từ tháng 4/2014, BCĐ TP đã chỉ đạo thành lập các BCĐ cấp huyện, Ban Rà soát cấp xã và Tổ rà soát ở địa bàn khu dân cư. Đồng thời, chọn 30 đơn vị cấp xã để làm điểm (mỗi quận, huyện, thị xã 01 xã, phường, thị trấn). Qua kết quả kiểm tra của 6 đoàn công tác của Tổ giúp việc BCĐ TP cho thấy các xã, phường, thị trấn làm điểm đã thực hiện nhiệm vụ, quy trình rà soát theo đúng hướng dẫn của TW; xây dựng kế hoạch và triển khai việc tổng rà soát ở địa phương. Trên cơ sở danh sách 07 loại đối tượng NCC thuộc diện rà soát do Phòng LĐTB&XH cung cấp, Ban rà soát cấp xã đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn các Tổ rà soát về nghiệp vụ, quy trình các biểu mẫu rà soát. Các Tổ rà soát đã tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về chính sách ưu đãi đối với NCC trên các phương tiện thông tin đại chúng và phổ biến rộng rãi đến từng hộ gia đình về chế độ chính sách đối với NCC. Công tác rà soát cũng được tiến hành theo đúng quy trình: Có niêm yết công khai danh sách 07 đối tượng NCC thuộc diện rà soát. Rà soát viên đến từng hộ gia đình đối tượng NCC để tiến hành phỏng vấn, thu thập thông tin ghi vào phiếu rà soát; lập danh sách NCC đã được hưởng đầy đủ, hưởng chưa đầy đủ, hưởng sai và đối tượng đủ điều kiện nhưng chưa được xác nhận là NCC. Niêm yết và thông báo công khai danh sách các đối tượng được rà soát trong thời gian 10 ngày tại trụ sở nhà văn hoá thôn, tổ dân phố, trên hệ thống đài truyền thanh của địa phương để nhân dân biết và giám sát việc thực hiện. Kết quả, đến 20/7/2014, các đơn vị làm điểm đã thực hiện tổng rà soát được 7.970 trường hợp. Trong đó, đối tượng NCC đang hưởng đúng chế độ ưu đãi là 7.938 trường hợp, chiếm 99,5%. Số NCC chưa được hưởng chế độ chưa đầy đủ: 28 trường hợp, chiếm 0,35% (trong đó thân nhân liệt sỹ có 13 người, cựu thanh niên xung phong (TNXP): 15 người). Số NCC đang hưởng sai chế độ là 04 trường hợp, chiếm 0,05% (trong đó có 01 thương binh, 01 thân nhân liệt sỹ, 02 nạn nhân chất độc hoá học). Bên cạnh đó, còn có 178 trường hợp chưa được xác nhận là NCC, gồm: 86 cựu TNXP, 70 nạn nhân chất độc hoá học, 11 thương binh, 3 bệnh binh, 01 liệt sỹ, 6 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, 01 gia đình có công giúp đỡ cách mạng. Ngoài số lượng đã rà soát trên, tại phường Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ có 12 trường hợp đang hưởng trợ cấp hàng tháng hoặc trợ cấp thờ cúng liệt sỹ nhưng không có mặt tại địa phương nên không tiến hành rà soát được. Trong số đó có 11 đối tượng hưởng chế độ thờ cúng liệt sỹ, 01 trường hợp hưởng tuất thương binh.

Theo đánh giá bước đầu của BCĐ TP, việc tiến hành rà soát việc thực hiện chính sách đối với NCC trên địa bàn TP đã khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đối với NCC, được dư luận nhân dân đồng tình, ủng hộ. Trên toàn TP, các qụân, huyện, thị xã đã nghiêm túc thực hiện kế hoạch của UBND TP; chủ động xây dựng kế hoạch, quyết định thành lập Ban rà soát, Tổ rà soát theo quy định của TW; chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiến hành tập huấn, cung cấp tài liệu, danh sách phục vụ công tác rà soát. Các cơ quan liên quan, các thành viên của MTTQ đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc chỉ đạo, kiểm tra và tạo điều kiện để các xã tiến hành tốt việc rà soát, đạt kết quả khá toàn diện. Tuy nhiên, vẫn còn một số quận, huyện còn thiếu giám sát, kiểm tra, đôn đốc nên kết quả rà soát còn hạn chế. Bên cạnh đó, khó khăn vướng mắc lớn nhất hiện nay là tiêu chí trong phiếu rà soát của từng loại đối tượng chưa cụ thể, rõ ràng, thông tin giữa phiếu rà soát và biểu tổng hợp không khớp nhau, vì vậy quá trình rà soát và tổng hợp phiếu còn gặp khó khăn. Việc rà soát đối với các trường hợp NCC diện hộ khẩu KT2 cũng gặp nhiều khó khăn. Trình độ, năng lực một số thành viên trong tổ rà soát còn hạn chế, ảnh hưởng đến  tiến độ rà soát…Ngoài ra, việc các đơn vị đang phải tự lo kinh phí phục vụ cho công tác rà soát cũng ảnh hưởng không ít đến tiến độ thực hiện.

Rút kinh nghiệm các xã làm điểm, Ban rà soát các quận, huyện, thị xã đã tiến hành triển khai tập huấn, hướng dẫn đối với tất cả các xã, phường, thị trấn còn lại thực hiện đúng, đủ, nghiêm túc các bước theo hướng dẫn của TW và TP. Đến nay trên toàn địa bàn TP đã có 584/584 xã phường, thị trấn thành lập được Ban rà soát cấp xã với tổng số 6.330 thành viên; thành lập 5.509 Tổ rà soát của khu dân cư với số thành viên trực tiếp rà soát là 26.691 người. Theo số liệu báo cáo của 30 quận, huyện, thị xã, còn 146.103 trường hợp các địa phương đang tiến hành rà soát đại trà. Hiện nay, các quận, huyện, thị xã cơ bản đã rà soát đại trà xong, đang tiến hành bước công khai kết quả rà soát và tổng hợp kết quả theo Kế hoạch của UBND TP.

Từ thực tế trên, 5 tháng cuối năm, BCĐ TP tiếp tục chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chính sách của Đảng, Nhà nước và kết quả thực hiện chính sách ưu đãi NCC; kiểm tra, phê duyệt kết quả rà soát của các quận, huyện, thị xã. Cùng với đó, đánh giá kết quả rà soát 07 đối tượng theo Chương trình tổng rà soát của TP và chỉ đạo các ngành LĐTB&XH, Nội vụ, Bộ Tư lệnh Thủ đô giải quyết chính sách cho các đối tượng NCC sau khi rà soát, bảo đảm đúng, đủ, chính xác. Kiên quyết xử lý những trường hợp sai phạm trong quá trình thực hiện chính sách đối với NCC thuộc thẩm quyền. Chấn chỉnh kịp thời công tác quản lý đối tượng NCC trên địa bàn TP, đặc biệt là cấp phường, khu đô thị…nhằm hạn chế các tiêu cực vi phạm chế độ chính sách đối với NCC và giải quyết tồn đọng các trường hợp quân nhân mất tin, mất tích…Tất cả các kết quả của việc tổng rà soát sẽ được tổng hợp và báo cáo với BCĐ TP trước ngày 2/9/2014.

Thay mặt BCĐ TP, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - UVTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng BCĐ TP cho biết: Xác định đây là việc làm hết sức có ý nghĩa nhằm tri ân đối với những đối tượng chính sách, NCC với cách mạng qua hai cuộc kháng chiến, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, BCĐ TP đã chỉ đạo công tác rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với NCC trên địa bàn TP nghiêm túc, kịp thời, đúng chế độ, quy định của TW. Kết quả tổng rà soát được công bố công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, được nhân dân hết sức đồng tình, ủng hộ. Qua rà soát đã phát hiện và bổ sung giải quyết một số trường hợp còn thiếu sót; đồng thời phát hiện những hạn chế, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC để kịp thời chấn chỉnh. Trong quá trình tổng rà soát, Uỷ ban MTTQ TP, Sở LĐTB&XH và các sở, ngành, quận, huyện, các tổ chức thành viên của Mặt trận đã phối hợp chặt chẽ, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, bám sát vào các văn bản hướng dẫn của TW và tình hình thực tế của địa phương, thực hiện tổng rà soát đúng tiến độ, đạt kết quả khá toàn diện…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Trọng Kim - Uỷ viên TW Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam đã hoan nghênh và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của TP đối với việc tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với NCC trên địa bàn. Nhấn mạnh Thủ đô Hà Nội là nơi khởi nguồn, phát tích nhiều phong trào cách mạng, đóng góp sức người sức của rất to lớn cho hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc và là nơi tập trung đông đối tượng chính sách, NCC, đồng chí Vũ Trọng Kim đề nghị BCĐ TP tiếp tục quan tâm chỉ đạo làm tốt tổng rà soát việc thực hiện chính sách đối với NCC, bảo đảm chính xác, đúng, đủ, kịp thời; đồng thời thường xuyên kiểm tra, phúc tra tổng rà soát, giải quyết kịp thời những vướng mắc từ cơ sở./.

Lệ Hằng

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020