Quận Hai Bà Trưng tổ chức lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”

23/07/2014 - 03:14 PM

Sáng ngày 21/7/2014 tại Nhà Văn hóa quận, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ quận Hai Bà Trưng đã long trọng tổ chức Lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Đây là hoạt động phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những người có công với Tổ quốc.

Về dự buổi lễ lãnh đạo TW và TP có các đồng chí: Trương Thị Mai - Ủy viên TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội; Nguyễn Thị Bích Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP; Khuất Văn Thành - Thành ủy viên, Giám đốc Sở LĐTB&XH.

Lãnh đạo quận có các đồng chí: Nguyễn Lan Hương - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; Nguyễn Tôn Lương - Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND; Nguyễn Văn Hiếu - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND; Ngô Thị Ngọc Bích - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ cùng các đồng chí trong Ban Thường trực Quận ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể từ quận tới cơ sở. Các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng của quận cùng người thân cũng có mặt đông đủ.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, đồng chí Đinh Thị Lan Duyên - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận đã báo cáo quá trình lập hồ sơ đề nghị phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Theo đó, quận Hai Bà Trưng với số dân trên 31 vạn người, số người có công với cách mạng trên địa bàn chiếm khoảng 10% dân số. Trong đó có 51 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 87 cán bộ lão thành cách mạng, 191 cán bộ tiền khởi nghĩa, 169 cán bộ hoạt động cách mạng và kháng chiến bị địch bắt tù đày, 11 Anh hùng LLVT và Anh hùng Lao động…

Thực hiện Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 ngày 20/10/2012 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” và Nghị định số 56/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh, quận Hai Bà Trưng đã chủ động, tích cực chỉ đạo cơ sở và phối hợp cùng thân nhân gia đình người có công với cách mạng hoàn thiện hồ sơ trình các cấp lãnh đạo TW và TP Hà Nội. Đúng dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2014), Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu cao quý cho 07 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (tại thời điểm hiện tại có 02 mẹ đã từ trần) và truy tặng cho 05 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Các mẹ và người thân đang sinh sống tại 9 phường: Quỳnh Mai, Thanh Nhàn, Trương Định, Đống Mác, Thanh lương, Đồng Tâm, phố Huế, Bách Khoa, Cầu Dền.       

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo TW, TP, quận, phường và người thân, gia đình, dòng họ đã lần lượt trao quyết định của Chủ tịch nước; tặng hoa, quà và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các Mẹ. Đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến các gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, kính chúc Mẹ Việt Nam Anh hùng mạnh khỏe, trường thọ trong tình yêu thương chăm sóc của người thân, của bà con láng giềng và các tầng lớp nhân dân. Có 10 đơn vị đăng ký nhận phụng dưỡng và chăm sóc các Mẹ đến suốt đời. Xúc động và nghẹn ngào, bà Nguyễn Thị Hiền là con dâu của mẹ Việt Nam Anh hùng Trịnh Thị Cán - Sinh năm 1898 (đã qua đời)  thuộc phường Cầu Dền phát biểu ý kiến bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm, chăm sóc của Đảng, Nhà nước và địa phương. Mẹ Cán có chồng và con đều là liệt sỹ; chồng là liệt sỹ Nguyễn Phong Sắc - nguyên Ủy viên Thường vụ TW Đảng Cộng sản Đông Dương, người được coi là linh hồn của cao trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh.

Các đồng chí lãnh đạo TW, TP trao Quyết định của Chủ tịch nước và tặng hoa, quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại buổi Lễ

Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Lan Hương đã bày tỏ tình cảm biết ơn, trân trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hai Bà Trưng đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn quận tiếp tục đẩy mạnh phong trào “ Đền ơn đáp nghĩa”, tích cực giải quyết chính sách hậu phương quân đội, góp phần vào sự phát triển của quận, phường và Thủ đô./.

Linh Thái - Ủy ban MTTQ quận Hai Bà Trưng
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020