Nhân dân Thủ đô hưởng ứng lời kêu gọi thi đua ái quốc của Hồ Chủ tịch
12/05/2010 - 391 lượt xem
Thiết thực kỉ niệm 60 năm "Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc", chào mừng Đại hội MTTQ các cấp, ngày 11-6-2008, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã tổ chức "Lễ phát động phong trào thi đua yêu nước", tọa đàm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" giai đoạn 2006-2010 tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Xuất phát từ hưởng ứng lời kêu gọi thi đua ái quốc của Hồ Chủ tịch, nhân dân Thủ đô đã cùng sát cánh vượt qua khó khăn, phát huy truyền thống yêu nước, tương thân tương ái qua mọi thời kỳ. Từ những phong trào "Diệt giặc đói, giặc dốt", "Phụ nữ 3 đảm đang", "Lao động giỏi, thi đua 2 tốt", "Thanh niên tình nguyện, vì an ninh Tổ quốc, vì Thủ đô xanh - sạch -đẹp"..., nhân dân Thủ đô đã phát huy ý chí quật cường, góp phần làm nên thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng, bảo vệ Thủ đô, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh.
Chi tiết
Những giờ phút không quên được sống bên Bác Hồ
12/05/2010 - 380 lượt xem
Còn những ai chưa được một lần. Trong đời gặp Bác hãy nhanh chân. Tiến lên phía trước trên cao ấy. Bác vẫn đưa tay đón lại gần. Đó là 4 câu thơ của nhà thơ Tố Hữu tôi đã được nghe khi đến thăm gia đình cựu chiến binh Phan Bang. Sắp bước sang tuổi 80, song Đại tá Phan Bang, ở khu phố huyện, thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai) vẫn còn nhớ như in kỷ niệm về những ngày tháng trực tiếp tham gia bắn máy bay địch cùng khẩu đội pháo cao xạ 37 ly tại chiến dịch Điện Biên Phủ và kỷ niệm của ông về những ngày được sống bên Bác Hồ ở nước bạn Trung Quốc.
Chi tiết
Niềm vinh dự và nguồn hạnh phúc lớn lao
12/05/2010 - 456 lượt xem
Kỷ niệm sâu sắc nhất mà tôi muốn kể trong bài viết này chính là những lần được gặp Bác tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng ta diễn ra tại Hà Nội từ ngày 5 đến ngày 10 tháng 9 năm 1960 tại Thủ đô Hà Nội. Hồi đó, tôi đang là cán bộ giảng dạy Trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bỗng một hôm, vào cuối tháng 6, tôi được lãnh đạo nhà trường gọi lên thông báo quyết định phải bàn giao ngay công việc và cho nghỉ phép một tuần để sau đó đi nhận công tác đặc biệt.
Chi tiết
Nội dung cam kết thi đua MTTQ 14 Quận, huyện
12/05/2010 - 832 lượt xem
Để thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và hưởng ứng nội dung phát động thi đua của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thành phố Hà Nội. MTTQ Thành phố phát động đợt thi đua đặc biệt từ nay đến Đại hội MTTQ Thành phố lần thứ XV với các nội dung như sau: Để thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và hưởng ứng nội dung phát động thi đua của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thành phố Hà Nội. MTTQ Thành phố phát động đợt thi đua đặc biệt từ nay đến Đại hội MTTQ Thành phố lần thứ XV với các nội dung như sau:
Chi tiết
Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về lựa chọn cán bộ
12/05/2010 - 456 lượt xem
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn đạt vấn đề này một cách dung dị và dễ hiểu hơn: "Chính sách đúng là nguồn gốc của thắng lợi" nhưng "Sự thành công hoặc thất bại của chính sách đó là do nơi cách tổ chức việc, nơi lựa chọn cán bộ, và do nơi kiểm tra. Nếu ba điều ấy sơ sài thì chính sách đúng mấy cũng vô ích" Nguyễn Tường Vân (Bảo tàng Hồ Chí Minh) Việc lựa chọn cán bộ có tầm quan trọng đặc biệt. Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, việc tuyển dụng hiền tài, lựa chọn cán bộ, luôn có vị trí đặc biệt quan trọng, đối với mỗi công việc, mỗi ngành nghề, mỗi quốc gia! Đặng Huy Trứ (1825-1874), một viên quan nổi tiếng thanh liêm triều nhà Nguyễn nói: Đạo trị nước không lo không có phép trị, chỉ lo không chọn được người hiền. Năm 1906, Lương Khải Siêu bút đàm với Phan Bội Châu cũng cho rằng: Chớ lo không có cơ hội độc lập, mà chỉ lo không có nhân tài và không chụp được cơ hội. Lênin cho rằng: "Lựa chọn nhân tài là một vấn đề cơ bản của việc xây dựng chủ nghĩa xã hội"(3).
Chi tiết
Thực hiện lời Bác dạy bằng việc làm cụ thể
12/05/2010 - 536 lượt xem
Nhân dịp kỷ niệm 118 năm ngày sinh Bác Hồ, UB MTTQ thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt, toạ đàm "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Dân chủ và Đoàn kết trân trọng trích giới thiệu tiếp với bạn đọc phát biểu của một số đại biểu tại hội nghị.
Chi tiết
Tư cách và đạo đức Cách mạng
12/05/2010 - 464 lượt xem
1. Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng. 2. Cán bộ của Đảng phải hiểu biết lý luận cách mạng, và lý luận cùng thực hành phải luôn luôn đi đôi với nhau.
Chi tiết
Học Bác Hồ hãy làm theo Bác Hồ
12/05/2010 - 416 lượt xem
Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là học đạo làm người. Phong cách sinh hoạt và lối sống bình dị của Người không phải là những điều cao xa khó làm theo, dù người đó làm lao động chân tay hay là cán bộ cấp cao, nhà trí thức uyên bác. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhắc nhở chúng ta: Nói phải đi đôi với làm, học phải gắn liền với hành mới đạt hiệu quả thiết thực. Cuộc vận động lớn "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Trung ương Đảng phát động, sau hơn một năm triển khai đã và đang đi vào chiều sâu. Nhưng từ chuyển biến tư tưởng đi đến ứng dụng thực hành vào công việc hàng ngày của mỗi người hầu như vẫn còn một khoảng cách. Trong khi tình hình kinh tế -tài chính của đất nước ta thời hội nhập và phát triển, bên cạnh những thuận lợi đã phát sinh nhiều thách thức đòi hỏi mỗi người phải nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm công dân. Đảng và Chính phủ đã kêu gọi phải triệt để thực hành tiết kiệm, kiên quyết chống tham ô, lãng phí, quan liêu. Muốn thế phải sửa đổi lối làm việc, phải cải cách hành chính, phải tuân theo đúng 8 chữ vàng "cần - kiệm - liêm -chính, chí công vô tư" mà Bác Hồ đã định hướng.
Chi tiết
Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực
12/05/2010 - 467 lượt xem
Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5/2008, Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt, toạ đàm "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Cùng với những bài phát biểu của các nhà nghiên cứu xung quanh chủ đề lớn "Dưới ngọn cờ Đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" là những bài phát biểu về làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực. Dân chủ và Đoàn kết trân trọng trích giới thiệu với bạn đọc phát biểu của một số đại biểu tại hội nghị.
Chi tiết
Bác của chúng ta luôn quan tâm đến việc trồng người
12/05/2010 - 391 lượt xem
Lần ấy, Bác Hồ tiếp đồng chí Lê Văn Lương, Bí thư Trung ương Đảng. Bác cho biết hơn mười năm qua, Bác theo dõi các bài viết về gương "người tốt, việc tốt" đăng trên báo chí. Bác nói tiếp: Nếu ai cũng làm theo "người tốt, việc tốt" thì cái tốt sẽ trở thành phổ biến, và xã hội ta sẽ ngày càng tốt đẹp. Mỗi khi đọc báo, Bác chú ý các bài viết về gương "người tốt việc tốt". Từ năm 1956, Bác đã cất những bài báo ấy, dán thành mười tập. Bác bảo đồng chí Lê Văn Lương nhờ một số người viết lại thành chuyện để phổ biến. Biết bao câu chuyện cảm động về tinh thần lao động, chiến đấu và học tập được xuất bản, làm nức lòng mọi tầng lớp nhân dân ta; nhất là cán bộ đảng viên đọc để học và làm theo. Bác Hồ răn dạy: "Người cán bộ cách mạng phải có đạo đức cách mạng. Phải giữ gìn đạo đức cách mạng mới là người cán bộ cách mạng chân chính. Đạo đức cách mạng có thể nói tóm tắt là: "Nhận rõ phải trái. Giữ vững lập trường. Tận trung với nước. Tận hiếu với dân. Mọi việc thành hay bại, chủ chốt là do cán bộ có thấm nhuần đạo đức cách mạng hay không". Người lại nói: "Đạo đức cách mạng là cần kiệm liêm chính, chí công vô tư". Lý luận của Bác mang tính thực tiễn, mỗi lời của Người thấm vào tâm can đội ngũ cán bộ, những người học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nguyện trở thành công bộc của nhân dân. Câu nói của Bác thật giản dị và dễ hiểu: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc, muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hay kém".
Chi tiết
Bác dạy: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công"
12/05/2010 - 452 lượt xem
Nhận thức sâu sắc "Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng", "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong"; Trải qua mỗi giai đoạn phát triển của cách mạng, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt coi trọng công tác dân vận - một trong những công tác cơ bản có tính chất chiến lược trong suốt quá trình Đảng lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Trong tác phẩm "Dân vận" (đăng trên báo Sự thật số 120 ra ngày15 tháng 10 năm 1949), Chủ tịch Hồ Chí Minh (với bút danh X.Y.Z) đã viết: "…Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót môt người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm, những công việc Chính phủ và Đoàn thể đã giao cho. Dân vận không thể chỉ dùng báo chương, sách vở, mít tinh, khẩu hiệu, truyền đơn, chỉ thị mà đủ.
Chi tiết
Bao la tình Bác
12/05/2010 - 428 lượt xem
Trong tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ta nhận được lòng ưu ái của Người đặc biệt quan tâm tới người lao động, người nghèo. Ngay từ lúc còn thanh niên đi tìm đường cứu nước, ở trên đất Pháp, Bác Hồ đã cùng các bạn sáng lập và ra tờ báo Người cùng khổ (Le Paria) làm vũ khí đấu tranh chung. Khi về nước, lãnh đạo cách mạng giành chính quyền thành công tháng tám 1945, Bác của chúng ta luôn nghĩ tới dân nghèo. Trong đêm giao thừa độc lập đầu tiên, chiếc xe hơi đã đưa Bác vào sâu trong ngõ Hàng Đũa (nay là phố Ngô Sĩ Liên), ngày ấy còn là khu lao động với những túp nhà tranh xiêu vẹo dột nát. Ngõ không có điện. Bác đẩy tấm cửa liếp không cài then vào một gian gọi không ai thưa. Dưới ánh đén dầu leo lắt, Bác nhận ra trên chiếc chõng tre có một người đàn ông nằm co quắp vì lạnh. Anh ta chỉ mặc manh áo vá nhiều miếng với chiếc quần cộc, vắt ngang bụng chiếc bao tải. Cái nón lá cũ mèm úp lên mặt. Chung quanh trống chơ chẳng có chút gì gọi là Tết.
Chi tiết
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020