Ngày 11/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức tập huấn, tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Thanh Trì cho trên 100 cán bộ Mặt trận xã, thị trấn và Ban công tác Mặt trận ở các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện. Dự hội nghị tập huấn có đồng chí Bùi Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Trì.
Thạc sỹ Bùi Thị Thu Hồng - Sáng lập cộng đồng Nông nghiệp sạch, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch tập huấn an toàn thực phẩm
Thạc sỹ Bùi Thị Thu Hồng - Sáng lập cộng đồng Nông nghiệp sạch, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch thông tin về những văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm như Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về An toàn thực phẩm; và những điều kiện đảm bảo ATVSTP theo quy định của pháp luật hiện nay, những nguy cơ gây mất ATTP, cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, các biện pháp xử lý khi có sự cố ngộ độc thực phẩm xẩy ra. Theo đó, các đại biểu được tư vấn về dinh dưỡng an toàn thực phẩm và kỹ năng phân loại nhận biết thực phẩm sạch, thực phẩm bẩn không có nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều độc tố gây ngộ độc như: cá nóc, nấm độc, khoai tây mọc mầm, cà chua xanh, gạo, đậu, đỗ, lạc mốc; các loại thực vật có độc dễ nhầm lẫn với các loại rau củ thực phẩm; so sánh, cách nhận biết các loại rau củ có nguồn gốc Trung quốc và Việt Nam… Nhấn mạnh một số giải pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng đó là thay đổi thói quen lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, tươi, sạch, an toàn, biết cách bảo quản và chế biến thực phẩm, quy tắc “Ăn chín - uống đủ - vận động hợp lý” đối với người trung niên và người cao tuổi. Những kiến thức của buổi tập huấn rất thiết thực và bổ ích, được sự đồng tình và ủng hộ của các đại biểu tham dự.
Thông qua chương trình tập huấn, đội ngũ cán bộ mặt trận được trang bị thêm kiến thức về an toàn thực phẩm để có thể làm tốt công tác tuyên truyền, lan toả những giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe nhân dân./
Bùi Thị Phương Hoa