Một gia đình - một tấm lòng nhân ái
12/05/2010 - 38 lượt xem
Bà Lưu Thị Quyết ở tổ 13 - phường Sài Đồng - quận Long Biên được nhiều người biết đến không chỉ là một người phụ nữ làm kinh tế giỏi mà còn bởi những đóng góp to lớn của bà trong công tác chữ thập đỏ của địa phương.
Chi tiết
Hãy gắng sống, làm việc bằng cái tâm của mình
12/05/2010 - 34 lượt xem
Tôi hẹn gặp chị vào một buổi sáng cuối thu. Trời mưa to nhưng chị vẫn đến đúng giờ. Ấn tượng đầu tiên của tôi về chị là giọng nói nhẹ nhàng. Ngay từ đầu, chị đã tạo cho tôi cảm giác gần gũi, thân thuộc. Chị là Nguyễn Thị Xuân Loan, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh quận Hoàn Kiếm, phóng viên kiêm cơ sở phát hành báo Giác Ngộ tại 73 Quán Sứ, Hà Nội.
Chi tiết
Phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình chăn nuôi tổng hợp
12/05/2010 - 33 lượt xem
Đến thôn Thuỵ Hương xã Phú Cường nhiều bà con nông dân biết đến anh Nguyễn Bá Xoay - một nông dân phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình nuôi ếch và ba ba thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao.
Chi tiết
Ông Nhung “Mặt trận”
12/05/2010 - 36 lượt xem
Ông Nhung "Mặt trận" là tên gọi trìu mến mà người dân thôn Hoà Bình, xã Yên Nghĩa (Hà Đông) đặt cho ông từ lâu. 68 tuổi nhưng hàng ngày cùng chiếc xe đạp Mi-pha cũ, mỗi ngày ông "lượn" quanh thôn mấy vòng. Ông bảo: “Đi thế vừa tập thể dục, vừa nắm bắt tình hình trong thôn”. Chẳng thế mà cả thôn có 516 hộ trên 2000 nhân khẩu nhưng nhà ai, gia cảnh, con cái học hành thế nào… ông đều tường. Những đóng góp của ông trên cương vị là Trưởng Ban CTMT đã giúp thôn Hoà Bình được công nhận Làng văn hoá lần hai (năm 2007). Bình quân mỗi năm có 84% số hộ trong thôn đạt danh hiệu Gia đình văn hoá.
Chi tiết
Nhà tu hành giàu lòng nhân ái
12/05/2010 - 39 lượt xem
Bức đại tự "Từ bi hỷ xả" cổng chùa Quán Sứ cuốn hút sự duy nghĩ của chúng tôi hôm nay, chúng tôi được gặp một nhà tu hành giàu lòng nhân ái. Đó là Hoà thường Thích Thanh Tứ, trụ trì chùa Quán Sứ. Cụ là Hội viên tiêu biểu Hội Người cao tuổi phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Chi tiết
Ông "vận động"
12/05/2010 - 33 lượt xem
Người dân xã Cẩm Yên, huyện Thạch Thất (Hà Nội) quen gọi ông Kiều Tâm, Chủ tịch ủy ban MTTQ xã bằng cái tên trìu mến "Ông vận động". Sở dĩ là như vậy, vì với sự "ra tay" của ông và các ban công tác mặt trận thì cái xã nghèo nhất, nhì huyện Thạch Thất này nhưng luôn đi đầu trong các cuộc vận động ủng hộ quỹ đền ơn, đáp nghĩa; quỹ vì người nghèo và nhất là họat động tương trợ nhau lúc khó khăn hoạn nạn.
Chi tiết
Nêu cao phẩm chất người lính
12/05/2010 - 38 lượt xem
Sau hơn 3 năm phục vụ trong quân đội, năm 1984 anh Nguyễn Mạnh Thuỳ trở về quê hương (thôn Trung, xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm). Với ý chí của một người lính, anh Thuỳ tự nhủ, phải tìm cách làm ăn mới để thoát khỏi cảnh nghèo. Anh đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm rồi vay vốn bạn bè, người thân, mở xưởng sản xuất bánh mứt kẹo và cửa hàng kinh doanh công nghệ phẩm. Khi đồng vốn đã kha khá, anh thành lập doanh nghiệp tư nhân mang tên Kim Liên.
Chi tiết
Người cán bộ Mặt trận “Lấy dân làm nòng cốt”
12/05/2010 - 40 lượt xem
Theo số điện thoại và địa chỉ do ủy ban MTTQ phường Láng Hạ cung cấp, tôi tìm đến số nhà 18 ngách 25/43 phố Vũ Ngọc Phan -phường Láng Hạ. Sau cái bắt tay thật chặt, với ánh nhìn thân thiện và khuôn mặt cương nghị, bác Nguyễn Chí Lợi - Trưởng Ban Công tác Mặt trận (BCTMT) khu dân cư (KDC) số 4 rót nước mời tôi và say sưa kể thật nhiều về những công việc "không tên".
Chi tiết
Người lính giữa đời thường
12/05/2010 - 31 lượt xem
77 tuổi, hơn 40 năm tuổi Đảng, nhưng ông Nguyễn Văn Chiên ở khu phố 1, phường Gia Thụy (quận Long Biên) vẫn là một trong những đảng viên tích cực tham gia công tác xã hội. Sự gần gũi, cởi mở, nhiệt tình là ấn tượng đầu tiên mà ông để lại khi trò chuyện với chúng tôi.
Chi tiết
Người tạo việc làm cho chị em phụ nữ nghèo
12/05/2010 - 38 lượt xem
Ở thôn Phú Cường, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn nhiều người biết đến hai vợ chồng trẻ là chị Nguyễn Thị Duyên và anh Tam biết làm kinh tế giỏi bằng nghề may và còn giúp nhiều người trong thôn xóm có công ăn việc làm ổn định.
Chi tiết
Nhân dân Thủ đô hưởng ứng lời kêu gọi thi đua ái quốc của Hồ Chủ tịch
12/05/2010 - 29 lượt xem
Thiết thực kỉ niệm 60 năm "Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc", chào mừng Đại hội MTTQ các cấp, ngày 11-6-2008, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã tổ chức "Lễ phát động phong trào thi đua yêu nước", tọa đàm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" giai đoạn 2006-2010 tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Xuất phát từ hưởng ứng lời kêu gọi thi đua ái quốc của Hồ Chủ tịch, nhân dân Thủ đô đã cùng sát cánh vượt qua khó khăn, phát huy truyền thống yêu nước, tương thân tương ái qua mọi thời kỳ. Từ những phong trào "Diệt giặc đói, giặc dốt", "Phụ nữ 3 đảm đang", "Lao động giỏi, thi đua 2 tốt", "Thanh niên tình nguyện, vì an ninh Tổ quốc, vì Thủ đô xanh - sạch -đẹp"..., nhân dân Thủ đô đã phát huy ý chí quật cường, góp phần làm nên thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng, bảo vệ Thủ đô, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh.
Chi tiết
Những giờ phút không quên được sống bên Bác Hồ
12/05/2010 - 24 lượt xem
Còn những ai chưa được một lần. Trong đời gặp Bác hãy nhanh chân. Tiến lên phía trước trên cao ấy. Bác vẫn đưa tay đón lại gần. Đó là 4 câu thơ của nhà thơ Tố Hữu tôi đã được nghe khi đến thăm gia đình cựu chiến binh Phan Bang. Sắp bước sang tuổi 80, song Đại tá Phan Bang, ở khu phố huyện, thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai) vẫn còn nhớ như in kỷ niệm về những ngày tháng trực tiếp tham gia bắn máy bay địch cùng khẩu đội pháo cao xạ 37 ly tại chiến dịch Điện Biên Phủ và kỷ niệm của ông về những ngày được sống bên Bác Hồ ở nước bạn Trung Quốc.
Chi tiết
Niềm vinh dự và nguồn hạnh phúc lớn lao
12/05/2010 - 42 lượt xem
Kỷ niệm sâu sắc nhất mà tôi muốn kể trong bài viết này chính là những lần được gặp Bác tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng ta diễn ra tại Hà Nội từ ngày 5 đến ngày 10 tháng 9 năm 1960 tại Thủ đô Hà Nội. Hồi đó, tôi đang là cán bộ giảng dạy Trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bỗng một hôm, vào cuối tháng 6, tôi được lãnh đạo nhà trường gọi lên thông báo quyết định phải bàn giao ngay công việc và cho nghỉ phép một tuần để sau đó đi nhận công tác đặc biệt.
Chi tiết
Nội dung cam kết thi đua MTTQ 14 Quận, huyện
12/05/2010 - 43 lượt xem
Để thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và hưởng ứng nội dung phát động thi đua của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thành phố Hà Nội. MTTQ Thành phố phát động đợt thi đua đặc biệt từ nay đến Đại hội MTTQ Thành phố lần thứ XV với các nội dung như sau: Để thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và hưởng ứng nội dung phát động thi đua của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thành phố Hà Nội. MTTQ Thành phố phát động đợt thi đua đặc biệt từ nay đến Đại hội MTTQ Thành phố lần thứ XV với các nội dung như sau:
Chi tiết
Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về lựa chọn cán bộ
12/05/2010 - 35 lượt xem
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn đạt vấn đề này một cách dung dị và dễ hiểu hơn: "Chính sách đúng là nguồn gốc của thắng lợi" nhưng "Sự thành công hoặc thất bại của chính sách đó là do nơi cách tổ chức việc, nơi lựa chọn cán bộ, và do nơi kiểm tra. Nếu ba điều ấy sơ sài thì chính sách đúng mấy cũng vô ích" Nguyễn Tường Vân (Bảo tàng Hồ Chí Minh) Việc lựa chọn cán bộ có tầm quan trọng đặc biệt. Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, việc tuyển dụng hiền tài, lựa chọn cán bộ, luôn có vị trí đặc biệt quan trọng, đối với mỗi công việc, mỗi ngành nghề, mỗi quốc gia! Đặng Huy Trứ (1825-1874), một viên quan nổi tiếng thanh liêm triều nhà Nguyễn nói: Đạo trị nước không lo không có phép trị, chỉ lo không chọn được người hiền. Năm 1906, Lương Khải Siêu bút đàm với Phan Bội Châu cũng cho rằng: Chớ lo không có cơ hội độc lập, mà chỉ lo không có nhân tài và không chụp được cơ hội. Lênin cho rằng: "Lựa chọn nhân tài là một vấn đề cơ bản của việc xây dựng chủ nghĩa xã hội"(3).
Chi tiết
Kết quả bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”