Hà Nội sau 20 năm thực hiện Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”: Tiếp tục khẳng định chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước

23/07/2015 - 05:41 PM

Trong những năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể của TP luôn xác định việc thực hiện chính sách về người có công, trong đó có Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” trên địa bàn TP là nhiệm vụ quan trọng, được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả. Sau 20 năm thực hiện Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh trên, TP Hà Nội đã đạt được những kết quả thiết thực. Đời sống vật chất, tinh thần của các “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” ngày càng được quan tâm, góp phần đảm bảo công tác an sinh trên địa bàn Thủ đô.

Năm 1995, hưởng ứng phong trào chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng do TW phát động; ngay sau khi các Bà mẹ Việt Nam anh hùng được phong tặng, cùng với việc tổ chức đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với bà mẹ còn sống và thân nhân của các bà mẹ từ trần, Sở LĐTB&XH đã phối hợp với Ủy ban MTTQ TP tổ chức lễ phát động việc phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời các Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống. TP Hà Nội đã coi phong trào phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng là một trong những phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” chủ yếu trong công tác chăm sóc để tạo điều kiện giúp đỡ người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình nơi dân cư sinh sống. Công tác chăm sóc đời sống người có công với cách mạng, trong đó công tác chăm sóc, phụng dưỡng “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” luôn được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng của ngành LĐTB&XH từ TP đến cơ sở xã, phường, thị trấn.

Tại thời điểm tháng 7/2015, Hà Nội có 293 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống. Thực hiện kế hoạch của UBND TP, đến cuối năm 2012, 100% số mẹ đều có mức phụng dưỡng thấp nhất là 500 nghìn đồng/tháng. Bà mẹ có mức phụng dưỡng cao nhất là bà Nguyễn Thị Lan và Dương Thị Kín ở huyện Sóc Sơn, với mức là 2, 5 triệu đồng/mẹ/ tháng. Ngoài việc phụng dưỡng hàng tháng, các cơ quan, đơn vị, địa phương còn có nhiều hình thức chăm sóc khác như: Sửa nhà, tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, mua sắm các phương tiện sinh hoạt cá nhân, thăm hỏi và tặng quà nhân ngày lễ, tết, mời các Bà mẹ đi dự các hội nghị tổng kết, kỷ niệm của ngành và địa phương. Uỷ ban MTTQ, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ các cấp, các bệnh viện tổ chức chăm sóc sức khỏe, khám bệnh tư vấn cấp thuốc tại nhà và tặng quà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Khi các Bà mẹ Việt Nam anh hùng qua đời, được đơn vị nhận phụng dưỡng cùng gia đình và địa phương tổ chức mai táng trang trọng, chu đáo theo đúng phong tục, tập quán của đại phương.

Ngoài việc phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hai Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công của TP đã trực tiếp nuôi dưỡng thường xuyên tại Trung tâm 23 Bà mẹ Việt Nam anh hùng đến cuối đời. Trong thời gian nuôi dưỡng tại các Trung tâm, các bà mẹ đã được quan tâm đặc biệt như: Bố trí mỗi Bà mẹ một phòng riêng, đầy đủ tiện nghi, có bàn thờ liệt sĩ, có chế độ phục vụ riêng, thường xuyên được cán bộ y tế thăm khám sức khỏe. Khi ốm đau nặng được Trung tâm đưa về các cơ sở y tế của Nhà nước có uy tín để điều trị. Đồng thời, Trung tâm cử cán bộ lên phối hợp với bệnh viện để chăm sóc chu đáo các mẹ trong thời gian điều trị. Khi các mẹ qua đời, Trung tâm đã phối hợp với gia đình, địa phương tổ chức tang lễ chu đáo, trang trọng theo đúng quy định của Nhà nước và phong tục, tập quán của địa phương.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” diễn ra ngày 21/7/2015 tại Thủ đô Hà Nội, Giám đốc Sở LĐTB&XH Khuất Văn Thành khẳng định: Pháp lệnh đã kịp thời tôn vinh các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho các bà mẹ còn sống; đồng thời, tiếp tục khẳng định chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước tri ân đối với những người đã có công với nước. Để việc thực hiện Pháp lệnh đạt kết quả thiết thực, trong thời gian tói, Sở LĐBT&XH TP sẽ tham mưu cho TP đề nghị Đảng và Nhà nước hoàn thành việc tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Kịp thời giải quyết tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại trong quá trình xác lập hồ sơ, tổ chức lễ trao tặng và thực hiện các chính sách, chế độ với Bà mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân của các Bà mẹ. Theo dõi và tổ chức tốt công tác phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trên địa bàn; đảm bảo 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được phụng dưỡng, chăm sóc, đỡ đầu đến cuối đời. Bên cạnh đó, tổ chức tang lễ chu đáo, trang trọng khi các Bà mẹ Việt Nam anh hùng qua đời; không để những sai sót, sơ xuất xảy ra. Tiếp tục động viên, khích lệ, vinh danh, khen thưởng những tổ chức,cá nhân tham gia tốt việc đỡ đầu, phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn TP.

Tại hội nghị, UBND TP đã khen thưởng 108 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc./.

Tri Phương

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020