Mỹ Đức tuyên truyền chính sách hỗ trợ hỏa táng

15/10/2018 - 07:39 PM
Sáng ngày 12/10, Huyện ủy - UBND - Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Đức phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban phục vụ Lễ tang Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách hỗ trợ, khuyến khích hỏa táng tại huyện. Dự hội nghị có các đồng chí: Trịnh Xuân Hương - UVTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; Trần Ngọc Nghìn - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện; Trưởng thôn của 22 xã, thị trấn.

Trong những năm qua, nhờ sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp các ngành, công tác tuyên truyền vận động, khuyến khích người dân sử dụng hình thức hỏa táng trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và có cơ chế chính sánh hỗ trợ kinh phí kịp thời cho các trường hợp sử dụng hình thức hỏa táng. MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở quan tâm tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên của tổ chức mình tham gia hưởng ứng bằng pa nô, áp phích, băng rôn; tin bài trên hệ thống Đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn, cổng thông tin giao tiếp điện tử của huyện. Các hoạt động đó đã làm thay đổi nhận thức của cộng đồng và người dân, nhiều gia đình đã lựa chọn hình thức hỏa táng văn minh tiến bộ thay thế hình thức hung táng đã cổ hủ, lạc hậu. Điển hình là xã Đại Hưng đã vận động được 80% gia đình có người chết đi hỏa táng. Các xã còn lại trong huyện có tỷ lệ hỏa táng là 42%. Tuy tỷ lệ hỏa táng vẫn ở mức thấp so với Thành phố Hà Nội nhưng đã cho thấy chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân trên địa bàn huyện.
Tại hội nghị, qua công tác tuyên truyền, các đại biểu đã nắm được mức giá hỗ trợ hỏa táng, quyền lợi, thủ tục, giấy tờ liên quan đến từng trường hợp hỏa táng theo chủ trương của thành phố Hà Nội. Đặc biệt, là các quy định, quy chế sử dụng, quản lý nghĩa trang ở các xã, thôn; xây dựng nghĩa trang theo mô hình xanh - sạch đẹp và hướng đến công viên nghĩa trang.
Việc tuyên truyền chính sách hỗ trợ hỏa táng là việc làm rất có ý nghĩa đối với đời sống xã hội hiện nay. Sử dụng hình thức hỏa táng vừa nhanh gọn, đảm bảo vệ sinh môi trường, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm đất lại không phải cải táng, không ảnh hưởng đến đời sống tâm linh... nhiều người dân trên địa bàn huyện đã thấy được lợi ích của việc hỏa táng nên đã lựa chọn hướng tới sự văn minh hiện đại.
Nguyễn Hồng - MTTQ huyện Mỹ Đức

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020