ỦY BAN MTTQ QUẬN HAI BÀ TRƯNG:Nhiều sáng tạo trong làm theo gương Bác

12/05/2010 - 12:00 AM

Không hô hào chung chung, Ủy ban MTTQ quận Hai Bà Trưng đã vận động các thành viên và nhân dân có việc làm cụ thể theo gương Bác  gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Bắt đầu từ những việc nhỏ, không vứt rác bừa bãi, sống đoàn kết cùng sẻ chia khó khăn đến những việc giải quyết các vụ mâu thuẫn để giữ gìn danh hiệu  khu dân cư tiên tiến, văn hóa… Mỗi người dân làm một việc tốt, mỗi khu dân cư có một việc tốt, hiệu quả mang lại to lớn biết bao.

Tập thể làm việc tốt

Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Hai Bà Trưng Ngô Thị  Ngọc Bích bộc bạch, để tránh bệnh hình thức, nói nhiều làm ít, MTTQ đã lựa chọn các đầu việc cụ thể, đề ra mốc thời gian thực hiện, kết hợp với kiểm tra, đôn đốc thường xuyên. Do vậy, công việc rất trôi. Đơn cử như, nhận thấy hầu hết các khu dân cư gặp khó khăn trong xây dựng nhà văn hóa, sau khi khảo sát các khu đất xen kẹp trên địa bàn, MTTQ quận xây dựng chuyên đề “Xây dựng nhà văn hóa phường, câu lạc bộ khu dân cư giai đoạn 2007-2010”. MTTQ phối hợp với chính quyền làm tốt công tác dân vận nên đến nay 18 điểm đất xen kẹp đã có quyết định đầu tư xây dựng, chỉ thời gian nữa các khu dân cư sẽ có nhà văn hóa để hội họp, sinh hoạt. Đây cũng được coi là những công trình của quận thiết thực kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Như nhiều đơn vị khác, quận Hai Bà Trưng cũng gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng. MTTQ quyết tâm lựa chọn khâu khó này để “thử sức mình”. Phân công các thành viên bám sát cơ sở tuyên truyền, kiên trì giải thích chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của TP để các hộ dân hiểu và chấp hành. Nhờ đó, các công trình trọng điểm của TP và quận được triển khai đúng tiến độ như công trình xây dựng cầu Vĩnh Tuy, chợ truyền thống và trung tâm thương mại chợ Mơ, cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ. Bà Ngô Thị Ngọc Bích cho biết thêm, một số lĩnh vực tưởng chừng như khó giải quyết nhưng nhờ phương pháp “dân vận khéo” nên đã thành công. Điển hình là việc lấn chiếm đất công tại khu dân cư số 2 của phường Đồng Tâm, tại tập thể Viện Vệ sinh dịch tễ và Công ty Dệt kim Đông Xuân. Với sự “ra tay” của MTTQ, quận đã thu hồi được 641m2 đất ở phường Đồng Nhân đưa vào sử dụng đúng mục đích. Ngoài ra, 7 hộ gia đình ở khu dân cư số 2 phường Đồng Tâm cũng tự nguyện trả lại diện tích đã lấn chiếm. Hơn 2 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, MTTQ quận Hai Bà Trưng còn xây dựng được 6 tỷ đồng quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Vì người nghèo để chăm lo đối tượng chính sách, giúp đỡ hộ nghèo.

Cá nhân làm điều hay

Cuộc vận động làm theo gương Bác do MTTQ góp sức tuyên truyền đã lan tỏa khắp các khu dân cư, vào các gia đình. Noi theo Bác, người người tự nhủ cần thiết phải điều chỉnh hành vi, làm nhiều điều thiện, việc có ích cho gia đình và xã hội. 95 tấm gương tiêu biểu mà Ủy ban MTTQ quận Hai Bà Trưng lựa chọn tham gia buổi giao lưu, tọa đàm vừa qua đã khẳng định hiệu quả của Cuộc vận động.

Đối với giáo dân Trần Mạnh Thành ở phường Ngô Thì Nhậm, tinh thần đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhắc nhở ông và các giáo dân trong họ giáo không có thái độ phân biệt lương –giáo mà cùng giúp đỡ, động viên nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông và họ giáo vận động 2 gia đình công giáo cho vay không lấy lãi, vận động bà con trong các liên gia tự quản tạo điều kiện cho 3 hộ khác có địa điểm bán hàng quà sáng… nhờ đó đã giúp được 4 hộ giáo dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ông Trần Viết Kiến, 66 tuổi, Tổ trưởng tổ dân phố 88, phường Vĩnh Tuy, đã tự xây dựng một phòng họp, trang bị đủ băng, cờ, khẩu hiệu, loa đài, bàn ghế làm nơi sinh hoạt hội họp của tổ dân phố và các ngành, đoàn thể khu dân cư. Bản thân gia đình ông Kiến luôn tích cực ủng hộ tiền, góp phần chăm lo các đối tượng chính sách, xã hội. 16 năm làm tổ trưởng dân phố, ông đã tham gia hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn, là cầu nối hạnh phúc cho bao gia đình, giữ khu dân cư trong ấm, ngoài êm.

Danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành công nghiệp, Lao động giỏi Thủ đô là niềm hạnh phúc lớn lao đối với anh Nguyễn Tiến Hùng, công nhân Tổ cơ điện, Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà. Tất cả có được nhờ sự nỗ lực của bản thân thông qua những việc làm theo gương Bác. Thường xuyên cập nhật khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào công việc, anh Hùng đã có sáng kiến thay đổi kết cấu, vật liệu bộ khóa khuôn dây chuyền kem xốp. Với sáng kiến này đã tăng được 25% sản lượng, giảm đáng kể lượng tiêu hao vật tư. Hay việc cải tiến hệ thống cấp sản phẩm của máy bao gói đã tăng được 45% công suất so với ban đầu. Anh đã góp phần làm lợi cho công ty, làm lợi cho người tiêu dùng. Và còn nhiều tấm gương tiêu biểu nữa. Câu chuyện về họ kể mãi không hết. Đây là minh chứng sinh động nhất đã và đang diễn ra trong mỗi gia đình, mỗi khu dân cư. Làm theo gương Bác, những tập thể, cá nhân trong khối đại đoàn kết thống nhất của quận Hai Bà Trưng đang phấn đấu cho mục tiêu xây dựng Thủ đô giàu mạnh, văn minh và hiện đại.

Lê Hương

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020