Chuyển biến tích cực từ thực hiện Đề án Tang văn minh tiến bộ ở Sóc Sơn

25/09/2014 - 05:02 PM

Sau gần 02 năm triển khai Đề án số 01/ĐA-MTTQ về thực hiện tang văn minh, tiến bộ (2013-2014), với sự vào cuộc của MTTQ và các cấp, các ngành, đặc biệt là Hội Người cao tuổi từ huyện đến cơ sở và Ban Trị sự Phật giáo huyện, việc thực hiện tang văn minh, tiến bộ trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã có chuyển biến tích cực, rõ nét. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện các nội dung của Đề án được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Trong tổ chức việc tang: các thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện đều thành lập Ban tang lễ, tổ chức tốt theo quy định của pháp luật về việc tang. Đã có 23/26 xã, thị trấn cử cán bộ phụ trách việc tang và ký hợp đồng với Ban tang lễ TP để kịp thời phục vụ các gia đình tổ chức hoả táng người quá cố. 147/199 thôn, làng, tổ dân phố đã xoá bỏ các hủ tục lạc hậu như: lăn đường, khóc mướn, bắt tà, trừ ma, bắc cầu đưa linh cữu qua đầu con cháu, chèo đò, rắc tiền, vàng mã dọc đường khi đưa tang; 100% các đám tang không mời thuốc lá, không cử nhạc tang sau 22 giờ đêm và trước 5 giờ sáng, không để thi hài trong nhà quá 36 tiếng;  139/199 thôn, khu dân cư không tổ chức làm cỗ mời khách ăn trong ngày tang lễ, cúng 49, 100 ngày và cải táng, chủ yếu chỉ ăn uống trong gia đình và thân tộc.

Cùng với tổ chức việc tang theo hướng văn minh tiến bộ, việc thực hiện hoả táng người quá cố trên địa bàn cũng tăng hàng năm: Năm 2012, trước khi thực hiện đề án, toàn huyện có 111/1.137 trường hợp hoả táng người quá cố, đạt 9,76%; năm 2013, năm đầu triển khai thực hiện Đề án, toàn huyện có 208/1.308 ca hoả táng người quá cố, đạt 15,9%, tăng 6,14% so với năm 2012; 7 tháng đầu năm 2014, toàn huyện có 185/744 ca, đạt 24,86% ca hoả táng người quá cố, tăng 8,96% so với năm 2013, vượt chỉ tiêu Đề án đặt ra 4,86%. Hiện nay, các xã, thị trấn có tỷ lệ hoả táng người quá cố cao gồm: Tân Minh, Phù Linh, Đông Xuân, Trung Giã, Phú Minh, Tiên Dược, Tân Hưng...Bên cạnh đó,  công tác quy hoạch nghĩa trang cũng được quan tâm. Toàn huyện hiện có 210 nghĩa trang nhân dân tại các thôn (làng), trong đó 53 nghĩa trang có người quản trang và bê tông hoá đường vào, 91 nghĩa trang đã quy hoạch riêng biệt 2 khu vực cải táng và hung táng, quy định thống nhất về kích cỡ, màu sắc của ngôi mộ và được đặt theo hàng lối nhất định.

 Từ năm 2012 đến tháng 7/2014, với sự quan tâm của TP, huyện và các xã, thị trấn, toàn huyện có 464 ca hoả táng người quá cố được hỗ trợ kinh phí với tổng số tiền 4 tỷ 93,5 triệu đồng. Hiện có 16/26 xã, thị trấn hỗ trợ kinh phí hoả táng từ 1 triệu đồng/1 ca trở lên, trong đó tiêu biểu như xã: Phú Cường, Tiên Dược, Đức Hoà, Minh Trí, Nam Sơn, Hiền Ninh hỗ trợ 2-3 triệu đồng/1ca hoả táng; 3 thôn của xã Thanh Xuân hỗ trợ 1 triệu đồng/ca, 3 thôn của xã Xuân Giang và 1 thôn của xã Trung Giã hỗ trợ 500.000đ/ca hoả táng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện ở Sóc Sơn vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục, đó là: vẫn có 52 thôn, làng còn hủ tục lạc hậu khi đưa tang; 60 thôn, làng thuộc các xã Tân Dân, Minh Phú, Bắc Sơn, Nam Sơn, Phú Minh, Bắc Phú, Việt Long, Kim Lũ, Tân Minh... còn hiện tượng ăn uống nhiều trong đám tang, tuần 49, 100 ngày và ngày cải táng. Việc chỉnh trang nghĩa trang ở các thôn, làng tiến độ còn chậm, còn nhiều nghĩa trang chưa có người quản trang, chưa quy hoạch thành 2 khu cải táng và hung táng riêng biệt; còn 3 xã (Kim Lũ, Minh Phú, Hiền Ninh) chưa cử cán bộ phụ trách việc tang và ký hợp đồng với Ban tang lễ TP để kịp thời phục vụ các gia đình tổ chức hoả táng người quá cố; một số xã tỷ lệ hoả táng người quá cố còn thấp như: xã Minh Trí, Việt Long, Bắc Sơn, Nam Sơn, Thanh Xuân, Xuân Giang, Thị trấn, vẫn còn 59 thôn, làng chưa thực hiện được việc hỏa táng người quá cố.

Phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, trong thời gian tới, Uỷ ban MTTQ huyện tiếp phối hợp với các ngành, các cấp và các địa phương đề cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, vận động các tầng lớp nhân dân  xoá bỏ các hủ tục lạc hậu trong việc tang, phấn đấu 100% thôn, làng, tổ dân phố có người quá cố thực hiện hoả táng; 25% - 30% số người qua đời thực hiện hoả táng; 25% nghĩa trang nhân dân ở các thôn, làng được quan tâm, đầu tư nâng cấp đường vào, quy hoạch 2 khu hung táng và cải táng riêng biệt; 2/210  nghĩa trang nhân dân được hoàn thiện đầy đủ các hạng mục như: xây tường bao, nhà quản trang, hệ thống tiêu thoát nước, trồng cây xanh…góp phần xây dựng huyện Sóc Sơn văn minh, giàu đẹp./.

Ủy ban MTTQ huyện Sóc Sơn

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020